Meme Coin – Liệu chúng ta có đang lên án quá gay gắt?

Meme Coin đã phát triển vượt trội và khiến càng nhiều người e ngại. Giới crypto luôn chịu phải những ánh nhìn định kiến từ người ngoại giới và cả những chuyên gia đầu tư tài chính. Những người đa số chỉ biết bề nổi của thị trường này và cho rằng nơi đây chỉ toàn là lừa và bịp. Một nơi chỉ cố nuốt tiền của những người đến sau hoặc “cướp” trắng trợn tiền của nhà đầu tư khi gọi vốn thành công.

Sự phát triển của DeFi đã phần nào thay đổi bức tranh tổng quan của thế giới này. Tuy nhiên, làn sóng mạnh mẽ từ Meme Coin như DOGE, SHIB hay ELONMARS đã đe doạ đến những thành tựu mà DeFi đã cố xây dựng suốt thời gian qua. Liệu rằng chúng ta đã có cái nhìn quá gay gắt về Meme Coin? Hay chỉ đơn giản là các nhà đầu tư trên thị trường đang thể hiện cái tôi giả tạo của mình chê bai những Meme Coin, và tung hô những dự án khác? (Mà chưa chắc dự án họ đang theo có thật sự tiềm năng hay triển vọng gì.)

Meme Coin
Những đồng coin “hệ chó”

Tiền mã hoá chỉ đang phản ánh lại xu hướng của thế giới thật

Chắc chắn sẽ chẳng có vấn đề gì với Meme Coin nếu chúng có một chút tác dụng nào đó. Rất tiếc là chúng chẳng có ích lợi gì.  Ngoài việc chỉ là những tokens tăng mạnh hàng ngàn phần trăm khi được người nổi tiếng “shill” trên Twitter. Nếu quay ngược về khoảng thập niên 60, bạn cũng sẽ có hàng loạt coin theo người nổi tiếng như: Beatles coins, Elvis Presley coins, Boston Celtics coins… và nhiều người nổi tiếng khác. Những đồng coin này chẳng có giá trị giao dịch gì. Chúng chỉ là hàng lưu niệm – merchandise ăn theo người hay các câu lạc bộ đình đám thuở ấy. Việc các Meme Coin ra đời có lẽ cũng chẳng có gì nghiêm trọng như giới truyền thông đưa tin.

Trở về thời hiện tại, việc ra mắt các Meme Coin không có tính ứng dụng hay giá trị tài sản đảm bảo thực lại là một vấn đề nhức nhối. Nhiều nhà phê bình xem Meme Coin như là điều sẽ kéo giới crypto về một thời kỳ đen tối dai dẳng. Thế nhưng, với những ai dành một sự quan tâm và theo dõi nhất định đến các đồng coin này sẽ thấy chúng cũng đáng để hy vọng. Như tin gần đây, gã khổng lồ điện ảnh Hoa Kỳ AMC chấp nhận thanh toán bằng cả Dogecoin bên cạnh những coins khác.

Meme Coin
Ảnh vui về sự phát triển của các coin DOGE hay SHIB

Chúng ta có đang quá gay gắt với Meme Coin?  

Có hàng ngàn câu trả lời và phân tích cho vấn đề này. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng, tiền mã hoá là nơi dành cho mọi người sáng tạo bất cứ điều gì họ muốn. Miễn là chúng hợp pháp. Tiền mã hoá luôn phát triển không ngừng và đón nhận nhiều xu hướng mới lạ như NFT, Metaverse. Có lẽ, Meme Coin chỉ là một trong những xu hướng đến rồi đi như bao xu hướng khác. Chẳng hạn xu hướng Fan Token của các đội bóng trở nên rầm rộ và thu hút được nhiều sự quan tâm gần đây. Thực chất không phải Fan Token nào cũng thật sự liên quan đến đội bóng nó đại diện. Liệu chúng ta nên có cái nhìn khách quan hơn đến những đồng coin này.

Phần lớn những lời chỉ trích về Meme Coin đều đến từ những người đã từng bị “scam” trong các lần đầu tư ICOs hơn 5 năm trước đây. Và gần nhất chính là những lần kêu gọi “yielf farming” trong làn sóng DeFi 2020. Một trong những nguyên tắc đầu tư crypto mà Kenhbit khuyên các bạn chính là cẩn trọng với mọi thông tin và đảm bảo số vốn của mình. Sẵn sàng đầu tư để ăn x lần thì cũng phải chấp nhận chia 3 chia 4.

Sau Meme Coin thì sẽ đến gì?

Công nghệ blockchain và tiền mã hoá đang phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt. Chỉ một phút lơ là, bạn đã bỏ qua nhiều cơ hội tốt. Meme Coin đến thời điểm hiện tại vẫn có những sức ảnh hưởng của riêng mình. Vị trí thứ 10, thứ 11 trong tổng số những coin vốn hoá lớn trên thị trường đang là của DOGE và SHIB. Số liệu được cập nhật trên Coinmarketcap vào ngày 16/11/2021. Một minh chứng rõ ràng cho sức hút của hai Meme Coin này.

Việc đến và đi nhanh chóng của các xu hướng không có gì quá ngạc nhiên với thế giới hiện nay. Thế giới kỹ thuật số đã giúp chúng ta tiếp cận nhanh hơn với các xu hướng. Và vô tình cũng để chúng vượt ngoài tầm kiểm soát. Không biết khi nào là điểm dừng của sự FOMO. Ngay cả thời trang, âm nhạc cũng có những sự lặp lại theo các chu kỳ xu hướng.

Việc của chúng ta có thể làm để ứng phó trước những xu hướng mới, theo Kenhbit, đơn giản nhất chính là chấp nhận và đi theo dòng chảy. Sau Meme Coin, bạn đã chuẩn bị những gì cho Fan Tokens, NFT games hay Metaverse.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật