Meme coin GameStop bùng nổ trên Solana, Pump.fun thiết lập kỷ lục mới

Trong số 14.500 token được tạo trên Solana thông qua pump.fun, có một số lượng đáng kể là các meme coin lấy cảm hứng từ GameStop.

Sự trở lại của Keith Gill, người gắn liền với cơn sốt cổ phiếu GameStop vào năm 2021, đã kích hoạt một làn sóng khổng lồ các meme coin trên nền tảng Solana thông qua giao thức pump.fun.

Chỉ trong 24 giờ sau khi Gill – một nhà phân tích tài chính và nhà đầu tư còn được biết đến với biệt danh Roaring Kitty – đăng tải một meme lên Twitter, hàng loạt meme coin mới ra đời trên pump.fun. Một vài ví dụ điển hình như GME Stonks, GameOver và KiethGillWifHat.

Pump.fun là một giao thức cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo meme coin trên Solana với chi phí cực kỳ thấp, chỉ 0.02 SOL (khoảng $3). Và ngày Chủ nhật vừa qua chính là ngày hoạt động hối hả nhất của pump.fun, với số lượng token mới được tạo ra đạt kỷ lục. Theo thống kê từ Dune dashboard, có tổng cộng 14.500 meme coin khác nhau được ra mắt thông qua pump.fun chỉ trong một ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, đà tạo token mới trên Solana thông qua pump.fun vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hơn 7.400 token khác đã được tạo ra vào thứ Hai, gần tương đương với con số kỷ lục của ngày Chủ nhật.

Trên Twitter, tài khoản pump.fun dường như đang ám chỉ biệt danh “Kitty” của Gill và sự gia tăng đột biến của các token liên quan. Họ đăng tải: “Hôm nay chắc chắn là một ngày tốt lành cho mèo.”

Tuy nhiên, pump.fun cũng thẳng thắn đề cập đến những mặt trái của meme coin, chẳng hạn như khả năng mất giá nhanh chóng do rug pull. Thậm chí, nhóm pump.fun còn hỏi Gill trên Twitter rằng liệu anh có muốn lừa đảo những người theo dõi mình bằng cách ra mắt một meme coin hay không, ngầm ám chỉ việc lợi dụng sự nổi tiếng để trục lợi.

Các token được tạo ra vào thứ Hai theo chủ đề Gill và GameStop, bất kể là việc các nhà phát triển ẩn danh chỉ đơn giản thêm hình ảnh đội mũ cho Gill hay cố tình đánh vần sai chính tả các từ, đều góp phần vào danh sách đang không ngừng tăng lên của 512.000 token được triển khai trên giao thức Solana. Kể từ khi pump.fun ra mắt vào tháng 1, những lần ra mắt này đã mang lại khoảng 127.000 SOL hoặc $19M doanh thu cho giao thức dưới dạng phí gas.

Một số token dựa trên Solana được lấy cảm hứng từ các video mà Gill đăng vào thứ Hai sau lần xuất hiện trở lại ban đầu. Ví dụ, dựa trên sự xuất hiện của siêu anh hùng Wolverine của Marvel trong một video, một token có tên Roaring Wolverine đã được ra mắt – và có vẻ như giá trị của nó đã giảm mạnh.

Trước đây, Gill được biết đến với những bài đăng thường xuyên và được đánh giá cao trên WallStreetBets của Reddit. Anh được cho là đã tập hợp hàng nghìn nhà giao dịch vào năm 2020 để đặt cược chống lại Phố Wall thông qua một trong những cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất. Tuy nhiên, sau pha siết shorts lịch sử khiến giá cổ phiếu GameStop tăng vọt lên $483, nhân vật mang tính dân gian của tài chính hiện đại này phần lớn đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng.

Kể từ thứ Hai trên Phố Wall Street, giá cổ phiếu GameStop tăng vọt sau sự tái xuất của Gill, giao dịch đã bị tạm dừng một vài lần. Trong khi đó, một token dựa trên Solana vay mượn tên mã chứng khoán của GameStop đã tăng gần 1.700% cùng với các token khác lấy cảm hứng từ cơn sốt cổ phiếu meme.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật