Matter Labs đã hủy bỏ mọi nỗ lực đăng ký thương hiệu cho thuật ngữ “ZK”

 Matter Labs – công ty phát triển mạng lưới ZkSync Ethereum Layer 2, đã từ bỏ mọi nỗ lực đăng ký thương hiệu thuật ngữ “ZK” sau khi vấp phải phản ứng dữ dội từ các nhà nghiên cứu tiên phong về ZKP.

Trong thông báo của mình, Matter Labs thừa nhận rằng các cuộc thảo luận về đơn đăng ký thương hiệu gặp bế tắc vì một lý do: “Sẽ không thể tìm được một nhóm người được gần như tất cả mọi người coi là trung lập một cách đáng tin cậy.”

Trước đó, khi Matter Labs tuyên bố ý định đăng ký thương hiệu “ZK”, một số đại diện của các dự án ZK hàng đầu đã lên tiếng phản đối. Những người này bao gồm Shafi Goldwasser và Silvio Micali – những nhà đồng sáng lập ra bằng chứng ZK, Sandeep Nailwal và Brendan Farmer – đồng sáng lập Polygon, và Eli Ben-Sasson – CEO của StarkWare.

“Bằng chứng ZK nên là một tài sản công cộng. Nó không nên được một công ty đăng ký thương hiệu độc quyền mà cần phải dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi người”, tuyên bố nêu rõ một phần. “Nếu công ty tiếp tục thực hiện việc này, họ sẽ tự tách mình ra khỏi chính cộng đồng mà họ tuyên bố là một phần của nó.”

Tranh cãi xoay quanh đơn đăng ký thương hiệu của ZkSync nổ ra ngay thời điểm giao thức này đang lên kế hoạch cho một đợt phân phối token dự kiến diễn ra vào giữa tháng 6. Ý định sử dụng mã ticker ZK của họ đã dẫn đến xung đột với Polyhedra – công ty đã chọn mã ZKJ cho token riêng của mình.

Dựa trên dữ liệu của The Block, ZkSync thường xuyên có trung bình di động bảy ngày của các giao dịch cao nhất trong tất cả các mạng Ethereum Layer 2 sử dụng sức mạnh của ZK. Đối thủ cạnh tranh Linea gần đây đã tạm dừng mạng lưới của mình sau lỗ hổng bảo mật được phát hiện tại Velocore – một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Linea cùng một số chuỗi khác.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật