MasterCard, Citigroup và các gã khổng lồ ngân hàng toàn cầu khác bắt đầu thí điểm đô la kỹ thuật số với Cục Dự trữ Liên bang New York

Những gã khổng lồ dịch vụ tài chính toàn cầu như MasterCard, Citigroup và những người khác đang bắt tay với Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York để bắt đầu thí điểm kéo dài 12 tuần cho hệ thống đô la kỹ thuật số.

Nguồn: AdobeStock / vectorfusionart

Reuters đưa tin, thí điểm được mệnh danh là “mạng trách nhiệm pháp lý theo quy định” sẽ được tiến hành trong môi trường thử nghiệm sử dụng dữ liệu mô phỏng . Bên cạnh MasterCard và Citigroup, các ngân hàng toàn cầu lớn HSBC và Wells Fargo cũng tham gia vào dự án thí điểm.

Mục đích của thí điểm là để kiểm tra xem các ngân hàng có thể tăng tốc độ thanh toán hay không bằng cách sử dụng phiên bản đồng đô la được mã hóa trong cơ sở dữ liệu chung. Do đó, dự án khác với các loại tiền điện tử truyền thống, không dựa trên cơ sở dữ liệu mà thay vào đó là sổ cái phân tán.

Đồng đô la kỹ thuật số là một dạng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay viết tắt là CBDC.

Các ý kiến ​​​​khác nhau trong chính phủ Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang về việc liệu CBDC có phải là một ý tưởng hay hay không, với một Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đi xa đến mức đề xuất lệnh cấm đối với CBDC.

Tương tự, nhiều người trong ngành ngân hàng truyền thống cũng phản đối đồng đô la kỹ thuật số. Theo Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ, những lợi ích có mục đích của CBDC là “không chắc chắn” và khó có thể thành hiện thực”, với nguy cơ làm suy yếu mô hình kinh doanh của các ngân hàng.

Một CBDC của Hoa Kỳ “không cần thiết để ‘số hóa đồng đô la’, vì ngày nay đồng đô la phần lớn là kỹ thuật số,” các chủ ngân hàng đã thêm trong một bức thư gửi Cục Dự trữ Liên bang vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, những người khác lại có cái nhìn tích cực hơn. Trong số đó có Michelle Neal, người đứng đầu nhóm thị trường của Fed New York, người hồi đầu tháng này cho biết nhóm của cô ấy nhìn thấy triển vọng trong việc sử dụng CBDC để tăng tốc thời gian thanh toán.

Đáng chú ý, chủ đề của CBDC đã được đề cập trong Sắc lệnh hiến pháp của Tổng thống Joe Biden về tiền điện tử từ tháng 3 năm nay. Trong đó, Tổng thống cho biết Hoa Kỳ nên chính thức xem xét việc phát triển CBDC của riêng mình.

Bài viết mới
Tin nổi bật