Mainnet & Testnet Là Gì? 03 Bước Cơ Bản Khi Làm Testnet.

Mainnet & Testnet là 2 mảnh ghép không thể thiếu của tiền điện tử biểu thị các mạng blockchain sở hữu các chức năng quan trọng. Do đó, đây cũng là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền kỹ thuật số. Hôm nay, bạn hãy cùng kenhbit.com khám phá Mainnet & Testnet nhé.

1.Mainnet là gì.?

Mainnet bạn có thể hiểu đơn giản là Main Network, tức mạng lưới chính, nơi mọi giao dịch được thực sự diễn ra. Ví trên mainnet có giá trị tiền bạc và mọi giao dịch là chính thức.

Các giao dịch gửi, nhận tiền, giao dịch trên các sàn giao dịch đều được thực hiện trên mainnet.

Mainnet là gì? Tại sao nó lại quan trọng với các đồng coin | Coinvn

Testnet là gì?

Trong cryptocurrency, testnet có thể hiểu là một blockchain thay thế, một bản sao chính xác của blockchain gốc (mainnet). Testnet được sử dụng chủ yếu cho mục đích thử nghiệm các tính năng mới mà không lo lắng về việc có thể gây nguy hại cho mainnet.

Các thay đổi được thực hiện đối với mainnet sẽ không thể hoàn nguyên được nữa. Đây là lý do tại sao testnet được các nhà phát triển tích cực sử dụng để giới thiệu các tính năng mới, thử nghiệm các giao thức khác nhau và bất kỳ thay đổi lớn nào về chức năng trước khi cuối cùng đưa chúng lên mainnet.

2.Vai trò của testnet và mainnet trong thị trường tiền ảo.

Bất kỳ ai tìm hiểu về thị trường tiền ảo ắt hẳn cũng sẽ đều nghe đến thuật ngữ ICO. Bạn sẽ nhận được cái câu hỏi như “đã kiểm nghiệm testnet chưa?”, “khi nào sẽ đưa lên mainnet?”,…

Những câu hỏi đó chứng minh tầm quan trọng của testnet và mainnet trong thế giới coin. ICO sẽ là nơi quyết định đến mức độ thành công của dự án nếu các nhà phát triển biết khai thác và vận dụng. Sau khi xem xét lộ trình phát triển (roadmap) trong bản whitepaper, các nhà phát triển cần đảm bảo giai đoạn testnet thành công.

Nếu testnet thành công, các nhà đầu tư có thể chính thức đưa vào mainnet. Từ đó, giá của đồng coin sẽ được tăng lên. Thế nên, giai đoạn testnet vô cùng quan trọng vì nếu như không thể thông qua ở phiên bản thử nghiệm, đồng coin sẽ bị giảm giá đáng kể.

Muốn đạt được thành công sau cùng, các giai đoạn nền tảng phải thực sự vững chắc và việc phát hành coin cũng tương tự thế. Vậy nên, bất kỳ nhà đầu tư muốn tham gia vào các dự án ICO, cần tìm hiểu về thời gian ra mắt hai mạng lưới testnet và mainnet. Nếu như dự án không có phiên bản thử nghiệm, bạn nên cân nhắc về việc đầu tư vì những rủi ro tiềm ẩn.

03 Bước Cơ Bản Khi Làm Testnet.

Bước 1: Chuẩn bị ví và nhận faucet testnet

Ở bước này, anh em phải có ví để kết nối với testnet và nhận đồng coin/token trải nghiệm của dự án thông qua faucet testnet.

Tùy vào các mạng lưới chính mà mỗi dự án sẽ yêu cầu các ví khác nhau, ví dụ như ví BEP20 trên mạng BSC, ví SPL trên mạng SPL

Bước 2: Trải nghiệm các tính năng

Mỗi dự án đều sẽ có các tính năng khác nhau để anh em trải nghiệm. Do đó, testnet của các dự án cũng sẽ có cách làm khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề của dự án đó:

  • Nếu là AMM, người dùng có thể Swap, phân phối thanh khoản trên Testnet.
  • Nếu là Lending, người dùng có thể gửi tiền vào vay thử, hoặc trở thành người cho vay trên Testnet.

Bước 3: Phản hồi ý kiến

Đây là nhiệm vụ chung của toàn bộ dự án dành cho người dùng khi testnet, bao gồm: phản hồi trải nghiệm trong quá trình sử dụng, các lỗi gặp phải hoặc phản hồi xây dựng thêm tính năng cho team.

Một điều lưu ý đó là không phải toàn bộ Testnet đều có thưởng:

  • Thỉnh thoảng dự án sẽ công khai Airdrop cho những người tham gia Testnet.
  • Một số khác sẽ không công khai nhưng vẫn có plan Airdrop.
  • Phần còn lại sẽ là không có ý định Airdrop.

Rất nhiều đồng coin đã tăng vọt ngay sau khi Testnet thành công và ngược lại, nhiều đồng coin không thể hoàn thành Testnet dẫn đến giá trị đồng coin của họ sụt giá. Vì thế, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu trước khi tham gia các dự án ICO.

Trên đây là những thông tin về Mainnet & Testnet . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ về Mainnet & Testnet dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật