Lý do khiến ARK Invest rời khỏi cuộc đua ETF Ethereum trị giá hàng tỷ đô la

Gần chục công ty đang cạnh tranh để ra mắt quỹ ETF Ethereum spot. Nhưng ARK Invest – một tên tuổi lớn trong lĩnh vực tiền điện tử, lại không nằm trong số đó.

“ARK tin tưởng vào tiềm năng chuyển đổi và giá trị lâu dài của blockchain Ethereum, nhưng hiện tại, ARK sẽ không tiến hành triển khai quỹ ETF Ethereum”, một phát ngôn viên của ARK chia sẻ với DL News.

ARK Invest đã phát hành quỹ ETF Bitcoin spot vào tháng 1 cùng với 21Shares – một công ty chuyên về ra mắt các sản phẩm đầu tư tiền điện tử. Và cả hai dường như đã sẵn sàng cho một vòng đua khác, khi nộp đơn xin thành lập quỹ ETF Ethereum cùng nhau.

Điều này không có gì ngạc nhiên: Thành công rực rỡ của các quỹ ETF Bitcoin cho thấy các quỹ ETF Ethereum có thể nhanh chóng tích lũy hàng tỷ đô la tài sản chỉ với một phần nhỏ nhu cầu.

Có một vài lý do khiến ARK có thể thay đổi quyết định.

Thứ nhất, việc ra mắt một quỹ ETF rất tốn kém – và đối với các quỹ ETF Bitcoin và Ethereum spot, phí lại rất thấp khiến các nhà phát hành không phải lúc nào cũng có lãi.

Will Cai – giám đốc điều hành mảng chỉ số của Kaiko, một công ty nghiên cứu và dữ liệu tiền điện tử, chia sẻ với DL News: “Mặc dù các quỹ ETF Bitcoin hoạt động tốt về mặt tài sản, nhưng các nhà phát hành phải đối mặt với những thách thức về lợi nhuận do phí bị nén lại và chi phí tương đối cao của các nhà cung cấp dịch vụ quỹ liên quan đến tiền điện tử.”

Quỹ ETF Bitcoin của ARK và 21Shares là một trong những quỹ thành công nhất trong số 10 quỹ được ra mắt vào tháng 1. Chỉ xếp sau BlackRock và Fidelity, quỹ này đã hút về gần $3.5B tài sản chỉ trong 5 tháng – một hiệu suất ấn tượng theo tiêu chuẩn ETF thông thường.

Mặc dù vậy, với mức phí 0,21%, ARK và 21Shares có thể khó hòa vốn được với sản phẩm này. Họ vẫn phải trả phí cho bên lưu ký Bitcoin – trong trường hợp này là Coinbase – cũng như các khoản phí hành chính, bên lưu ký tiền mặt và các khoản khác như đại lý chuyển nhượng.

Cai nói: “Điều này có thể gây áp lực lên các điều khoản của quan hệ đối tác khi không có nhiều lợi nhuận để chia sẻ.”

Ngoài ra, còn có khả năng ARK đang chờ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) bật đèn xanh cho các quỹ ETF Ethereum giao ngay cũng cung cấp dịch vụ staking.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các cách hiệu quả để cung cấp cho các nhà đầu tư tiếp xúc với công nghệ đổi mới này theo cách khai mở tất cả các lợi ích của nó”, người phát ngôn của ARK chia sẻ với DL News.

Theo thiết kế hiện tại, các quỹ ETF sẽ chỉ cung cấp tiếp xúc trực tiếp với giá Ether, mà không có lợi suất khoảng 3% mà các nhà đầu tư có thể kiếm được bằng cách staking Ether của họ.

Nói cách khác, nhà đầu tư không chỉ phải trả phí cho các nhà phát hành ETF để tiếp xúc với Ether mà còn bỏ lỡ cơ hội gia tăng lượng nắm giữ của họ về mặt Ether.

“Có một yếu tố đặc biệt quan trọng với ETH sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu và đó là staking”, Adam Morgan McCarthy, nhà phân tích của Kaiko, chia sẻ với DL News.

Ông nói thêm: “Ngay cả việc phải trả phí 0,20% mà không có yếu tố staking đối với tôi cũng có vẻ không khả thi.”

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật