LUNA Classic đã đặt dấu chấm hết – Toàn bộ sự cố Terra là một trường hợp nghiên cứu điển hình về công nghệ blockchain

Một số trình xác thực trên Terra liên quan đến việc ra mắt LUNA 2.0 đã cung cấp thông tin nội bộ về những gì diễn ra đằng sau hậu trường. Họ đề cập đến Terraform Labs và sự tham gia của Do Kwon, tương lai của LUNA Classic, tốc độ triển khai và liệu LUNA 2.0 có phải là bước đi đúng đắn hay không?

LUNA

Do Kwon – Đồng sáng lập và CEO tại Terraform Labs

Các trình xác thực đã được xác minh ThorchainMaximalist và PFC là những người đã có mặt trong các cuộc trò chuyện căng thẳng trước khi khởi động lại Luna Classic.

Phỏng vấn trình xác thực Terra Luna

Hỏi: Anh có cảm thấy nhóm giao tiếp hiệu quả để đưa LUNA2 ra mắt không?

PFC: Tất cả chúng tôi đều đang tìm cách giải quyết những thiệt hại khổng lồ trong nhiều múi giờ do mọi người đến từ nhiều nơi khác nhau. Nhóm TG đang gặp thách thức vì có nhiều chủ đề và mọi thứ đã được thảo luận/thống nhất/và sau đó không thống nhất về tất cả trong khi nhiều người đang ngủ. Nhưng vì không ai lên kế hoạch tranh luận hoặc phản ứng với sự việc ở quy mô này nên không có biên bản, tóm tắt hoặc ghi chú được ghi lại để mọi người biết những gì đã xảy ra và hầu hết chúng ta có việc cần làm nên không thể theo dõi từng phút. Vì vậy, nó đã được cải thiện và hoàn thành công việc.

Hỏi: Anh có cảm thấy mọi thứ phải thông qua Do Kwon và TFL trước khi đồng ý không?

PFC: Theo ý kiến ​​của tôi, Do Kwon & TFL không can thiệp (bạn có thể thấy điều này khi đọc nhật ký và tự đưa ra ý kiến của mình).

Hỏi: Anh có tin rằng LUNA Classic sẽ có tương lai không?

PFC: Vì không có IBC và không có khả năng stake, tôi nghĩ nó không hứa hẹn. Tôi sẽ tiếp tục xác thực trên phiên bản Classic và làm như vậy cho đến khi không còn lưu lượng truy cập. Mọi người vẫn đang sử dụng phiên bản cũ và nhận được giá trị từ đó… không ai biết nó sẽ tiếp tục vận hành trong bao lâu và tiếp tục thu hút người dùng.

Hỏi: Có điều gì được bàn luận đằng sau hậu trường mà anh cảm thấy nên công khai không?

PFC: Đã có rất nhiều cuộc trò chuyện bên lề. Tôi nghĩ không nên công khai những gì mọi người nghĩ về việc một số người đã kém cỏi như thế nào. Từ những cuộc họp tôi đã tham gia, hầu hết cuộc trò chuyện bên lề là những câu chuyện phiếm hoặc những ý tưởng tiềm năng và sử dụng thành viên đáng tin cậy làm ban cố vấn.

Tôi không thích cuộc trò chuyện (và cách các cá nhân bỏ phiếu) lẽ ra phải được công khai đó. Nhưng nếu làm như vậy thì sẽ gây náo động ồn ào.

Hỏi: Anh có nghĩ rằng đủ thời gian để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho một genesis chain mới trong vài ngày?

PFC: Tôi nghĩ việc lựa chọn ai là trình xác thực là quá vội vàng. Chúng tôi đã thấy những người tự xưng là trình xác thực từ các chain khác, nhưng không có liên kết giữa họ (1-2 trong số họ) với trải nghiệm xác thực.

Hỏi: Anh có nghĩ rằng Luna 2.0 là phù hợp và thời điểm chụp nhanh đúng không?

Chỉ có thời gian mới trả lời được. Tôi thích ý tưởng về giai đoạn trao quyền. Họ có kế hoạch biến cộng đồng và những người xây dựng thành một layer 1 khác với cái cũ, nhưng khi USDT sắp ra mắt, hầu hết các ứng dụng sẽ hoạt động khá tốt.

Cuộc phỏng vấn với PFC rõ ràng cho thấy có những vấn đề quan trọng trong quá trình xử lý cuộc khủng hoảng Terra. Anh đã nhấn mạnh một điểm tuyệt vời rằng chính những người đang cố gắng cứu hệ sinh thái lại là những người có khả năng mất mát nhiều nhất. Các trình xác thực đã phải đối phó với việc mất đi phần lớn giá trị ròng của họ trong khi cố gắng cứu những gì còn lại cho cộng đồng. Ít nhất, đây là một cách nhìn nhận về họ. Vì những người tham gia cứu dự án đã mất rất nhiều, có thể lập luận rằng sẽ có một số thành kiến ​​nội bộ định hướng quyết định của họ.

Dường như không có bằng chứng nào cho thấy trình xác thực hoặc TFL chỉ hành động vì lợi ích cá nhân. Tuy nhiên, họ đã làm việc thâu đêm suốt sáng trong một khoảng thời gian vô cùng hoang mang. Nhóm đã phải điều phối nỗ lực đa quốc gia để hợp tác trong một dự án phi tập trung suy tàn và chỉ nghỉ ngơi chốc lát sau nhiều giờ. Hơn nữa, như PFC đã nói, họ làm như vậy cùng với việc quản lý các nhiệm vụ và trách nhiệm khác.

Blockchain  giải pháp chống phân mảnh

Theo PFC, tương lai của Luna Classic bị hạn chế, anh đánh giá chain kế thừa không bền vững ở dạng hiện tại. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Terra có thể mang lại điểm sáng mới. Trong khi đó, phương pháp mà LUNA bị dừng, tái khởi động và sau đó khởi chạy lại dưới dạng LUNA 2.0 sẽ còn được tranh luận trong nhiều năm. Tuy nhiên, trình xác thực ThorchainMaximalist tin rằng toàn bộ vụ việc là một trường hợp nghiên cứu điển hình về công nghệ blockchain.

“Khi Lehman Brothers gặp sự cố vào năm 2008, cả thế giới chỉ có vài ngày để rút tiền từ máy ATM. Các nhà quản lý đã phải can thiệp, bơm 700 tỷ đô la vào thị trường cả trực tiếp và gián tiếp thông qua AIG, nới lỏng định lượng.

Các nhà đầu tư Leeman “trắng tay” sau vụ sụp đổ. LUNA và UST có vốn hóa thị trường lớn hơn AIG. Mọi giao thức khác bên ngoài hệ sinh thái tiếp tục hoạt động như dự kiến. Các hợp đồng thông minh vẫn làm công việc của chúng và không có thất bại nghiêm trọng. Rất nhiều cơ sở hạ tầng trong không gian tiền điện tử được xây dựng trên các nguyên tắc đầu tiên và có nghĩa là không cần niềm tin, chống phân mảnh.

Các thiết kế này có khả năng phục hồi cao hơn và đòi hỏi ít niềm tin hơn rất nhiều. Trong vòng một tuần, đề xuất phá sản đã được đưa ra và được thực hiện đầy đủ. Khoảng 10 tỷ đô la tài sản đó đã được trao cho các nhà đầu tư ban đầu. Nếu các nhà lãnh đạo bị cáo buộc gian lận, họ sẽ phải ra hầu tòa”.

Nguồn: tapchibitcoin; dautu

Bài viết mới
Tin nổi bật