Cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo tiền điện tử, nhận 41 tháng tù

Rashawn Russell – một cựu giám đốc điều hành của Deutsche Bank, cũng có ý định lừa đảo bằng các thẻ ngân hàng bị đánh cắp.

hình ảnh minh họa hành động bị kết án

Vào ngày 31 tháng 5, cựu nhân viên ngân hàng đầu tư Rashawn Russell đã bị Tòa án Quận Đông New York ở Brooklyn tuyên án 41 tháng tù vì tội gian lận chuyển khoản trong một kế hoạch đầu tư tiền điện tử và một kế hoạch gian lận thiết bị truy cập không liên quan. Cựu giám đốc điều hành của Deutsche Bank đã nhận tội vào tháng 9.

Russell cũng là một nhà môi giới được đăng ký với Cơ quan Quản lý Ngành Tài chính. Hắn có thể đã bị kết án tới 30 năm tù về các tội danh đó. Anh ấy cũng bị ra lệnh phải trả $1.5M để bồi thường cho các nạn nhân của kế hoạch tiền điện tử.

Riêng biệt, từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 6 năm 2023, Russell đã có được 97 thẻ ngân hàng với ít nhất 43 danh tính với ý định sử dụng chúng cho các giao dịch lừa đảo.

Công tố viên buộc tội Russell về tội liên quan đến tiền điện tử vào tháng 4 năm 2023. Anh ta đã nhận tội tất cả các cáo buộc vào tháng 9.

Theo Bộ Tư pháp (DOJ), Russell điều hành Quỹ R3 Crypto gian lận từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 8 năm 2022. Quỹ này hứa hẹn sẽ đầu tư tiền điện tử và trả lại lợi nhuận lớn, đôi khi được bảo đảm. Thực tế, Russell đã sử dụng tiền của các nhà đầu tư cho lợi ích cá nhân hoặc để trả lại cho các nhà đầu tư khác. Anh ta cũng gian dối tuyên bố đã chuyển tiền điện tử cho các nhà đầu tư yêu cầu được hoàn trả.

Bản án của Russell chỉ là một trong số nhiều kẻ lừa đảo bị đưa ra công lý trong hai tháng qua. Vào ngày 12 tháng 4, kỹ sư an ninh máy tính Shakeeb Ahmed đã bị Tòa án Quận phía Nam New York kết án 3 năm tù giam tiếp theo 3 năm quản chế vì tội tấn công vay tiền chớp nhoáng vào các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2022.

Vào ngày 15 tháng 5, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã buộc tội hai anh em Anton Peraire-Bueno và James Pepaire-Bueno tội âm mưu thực hiện gian lận chuyển khoản, gian lận chuyển khoản và âm mưu rửa tiền để thao túng blockchain Ethereum.

Cũng trong tháng 5, các vụ lừa đảo tiền điện tử khác đã bị phanh phui. Vào ngày 18 tháng 5, Thomas John Sfraga đã nhận tội lừa đảo chuyển khoản liên quan đến một ví tiền điện tử không tồn tại và các kế hoạch khác. Cùng ngày hôm đó, hai người đã bị bắt vì tội rửa tiền và rửa tiền quốc tế liên quan đến số tiền từ một vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá hơn $73M, hoạt động theo kiểu “giết mổ lợn” – tức là dụ dỗ nạn nhân đầu tư vào một nền tảng tiền điện tử giả mạo.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật