Litecoin thêm các tính năng mới nhờ bản cập nhật MimbleWimble

Litecoin gần đây đã kích hoạt bản nâng cấp dựa trên quyền riêng tư được chờ đợi từ lâu, nhưng không phải là không tạo ra một số vấn đề về tuân thủ quy định.

Litecoin là một trong những đồng tiền thay thế (altcoin) sớm nhất xuất hiện sau Bitcoin (BTC). Được tạo ra vào tháng 10 năm 2011, nó hiện là tiền điện tử có giá trị thứ 20, có giá trị vốn hóa thị trường hơn 4 tỷ đô la, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Bản nâng cấp MimbleWimble lần đầu tiên được hình thành cách đây hơn hai năm như một phần của Đề xuất cải tiến Litecoin. Đó là vào tháng 11 năm 2019, khi mạng bắt đầu lên kế hoạch tăng cường tính ẩn danh giữa người gửi và người nhận của giao dịch trên mạng của mình.

Và bây giờ, MWEB cuối cùng đã ra mắt sau sự chấp thuận của đa số các nút. Tuy nhiên, MWEB còn có nhiều thứ hơn là chỉ các tính năng bảo mật mới được bổ sung cho người dùng LTC.

MWEB cũng mang lại những cải tiến quan trọng cho các hoạt động trên blockchain. Ví dụ: nó giúp giảm dữ liệu giao dịch không cần thiết của các block xuống mức tối thiểu nhất bằng cách sử dụng tính năng cắt của nó.

Tính năng cắt giảm đảm bảo rằng các giao dịch dài được chia nhỏ thành một giao dịch duy nhất. Nghĩa là, thay vì ghi từng đầu vào và đầu ra riêng biệt, block sẽ chỉ ghi lại một cặp đầu vào – đầu ra, do đó loại bỏ dữ liệu thừa.

Sau nhiều năm phát triển và được cộng đồng mong đợi, Litecoin (LTC) cuối cùng đã kích hoạt nâng cấp block mở rộng MimbleWimble (MWEB) vào ngày 19 tháng 5. Tuy nhiên, với việc nâng cấp blockchain chủ yếu tập trung vào việc thực hiện các giao dịch riêng tư trên mạng, các quy định toàn cầu chắc chắn có thể được thả nổi

Các quy định của Hàn Quốc bị phá vỡ

Bất chấp những lời bàn tán xung quanh vấn đề bảo mật giao dịch hiện đã được Litecoin đưa ra, dường như vẫn còn các vấn đề về mặt pháp lý, đặc biệt là liên quan đến luật Chống rửa tiền (AML) và Biết khách hàng của bạn (KYC). Trên thực tế, chính vì lý do này mà các sàn giao dịch hàng đầu ở Hàn Quốc đã xoá đồng tiền này khỏi nền tảng của họ.

Vào ngày 8 tháng 6 năm 2022, Upbit, cùng với bốn sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu khác ở Hàn Quốc, đã loại bỏ hỗ trợ cho Litecoin. Các sàn giao dịch khác bao gồm Bithumb, Coinone, Korbit và Gopax. Tuy nhiên, mỗi sàn giao dịch đều viện dẫn những lý do tương tự, cho rằng việc nâng cấp MWEB không phù hợp với các quy định của Đạo luật về Báo cáo và Sử dụng Thông tin Giao dịch Tài chính. Cụ thể. Theo các quy định của pháp luật, tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc dự kiến sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn KYC và AML. Upbit đã viết một phần:

“Chức năng tùy chọn không làm lộ thông tin giao dịch được bao gồm trong nâng cấp mạng này tương ứng với công nghệ truyền ẩn danh theo Đạo luật thông tin tài chính cụ thể.”

Upbit luôn nhắc lại nghị quyết của mình để giảm thiểu các hoạt động rửa tiền và bất hợp pháp. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nó, cùng với các sàn giao dịch hàng đầu khác, không sẵn sàng để bị bắt trái luật, đặc biệt là với bản nâng cấp MimbleWimble tập trung vào quyền riêng tư gần đây trên blockchain Litecoin.

Các sàn giao dịch của Hàn Quốc đã tránh sử dụng tiền điện tử liên quan đến quyền riêng tư sau khi các nhà lập pháp đưa ra các loại tiền điện tử bị cấm nghiêm ngặt và rõ ràng vào năm 2020.

Cách các sàn giao dịch có thể tuân thủ

Vào ngày 3 tháng 6, công ty phân tích blockchain và tuân thủ tiền điện tử Elliptic đã công bố những gì họ tuyên bố sẽ là giải pháp cho tình huống gây tò mò do nâng cấp MWEB.

Công ty khẳng định rằng họ không có ý định truy tìm bất kỳ ai đứng đằng sau bất kỳ giao dịch LTC nào được che giấu. Tuy nhiên, nó tin rằng nó có thể giúp các doanh nghiệp được quản lý tiếp tục hỗ trợ các giao dịch Litecoin, tất cả đều tuân thủ các quy định AML thường trực.

Theo Elliptic, các giải pháp của nó sẽ giúp người bán xác định khi nào một giao dịch hoặc ví Litecoin giữ các khoản tiền đã chuyển qua giao dịch MWEB. Với những thông tin như vậy, các doanh nghiệp sau đó có thể quyết định không tiến hành các hoạt động sẽ được phân tích là “rủi ro cao”.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là các doanh nghiệp, bao gồm cả các sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc, có thể tiếp tục hỗ trợ Litecoin miễn là họ luôn biết vào mọi thời điểm khi người dùng kích hoạt tính năng bảo mật.

Điều thú vị là đây không phải là lần đầu tiên Elliptic đưa ra các giải pháp cho các công nghệ bảo vệ quyền riêng tư như MWEB. Vào năm 2020, công ty tuân thủ tiền điện tử cũng đã bổ sung hỗ trợ cho các đồng tiền riêng tư Zcash (ZEC) và Horizen (ZEN).

Ngày càng nhiều người sử dụng Mimblewimble

Không nghi ngờ gì nữa, sự ra đời của Mimblewimble đã là một thành tựu đáng kể trong ngành công nghiệp blockchain. Đặc biệt là với tính năng vượt trội và các lợi ích khác kèm theo khi nâng cấp.

Về vấn đề này, một số dự án blockchain khác như Beam và Grin có thể đã khám phá tiềm năng triển khai thiết kế MimbleWimble, mặc dù theo những cách khác nhau về mặt kỹ thuật. Trong khi Beam sử dụng giao thức Mimblewimble để giảm sự phình to của blockchain và cũng cải thiện khả năng mở rộng, Grin sử dụng nó để xóa dữ liệu giao dịch trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến nền tảng của nó nếu dữ liệu đó được lưu giữ ở on-chain.

Tuy nhiên, hiện tại, vẫn là không chắc chắn về khả năng Mimblewimble được chấp nhận nhiều, đặc biệt là xem xét xu hướng dẫn đến các vấn đề về tuân thủ quy định. Tuy nhiên, ý tưởng này còn rất trẻ và chắc chắn là rất hứa hẹn.

Bài viết mới
Tin nổi bật