Liquid Staking là gì? Liệu Liquid Staking có trở thành xu hướng mới?

Bất kì nhà đầu tư nào trong thị trường tiền mã hóa đều muốn kiếm lợi nhuận. Mỗi người có 1 lựa chọn khác nhau. Với những ai ưu thích cơ hội đầu tư với rủi ro thấp thì liquid staking, Hôm nay, kenhbit.com sẽ cùng các bạn khám phá thế giới Liquid Staking.

Liquid Staking là gì?

Liquid Staking được sử dụng để mô tả các giao thức (protocol) cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp (synthetic assets) dưới dạng fungible token của các tài sản được stake trong một mạng lưới phi tập trung.

Qua đó, các Liquid Staking Protocol cho phép các tài sản được staking có thể mua & bán, thanh khoản được trên những thị trường khác, đồng thời có thể sử dụng các tài sản tổng hợp để làm tài sản thế chấp trong các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

Tại sao Liquid staking có thể trờ thành xu hướng mới của tương lai?

Proof of Stake (PoS) hiện đã trở thành một tiêu chuẩn phổ biến để bảo mật các mạng phi tập trung, PoS có nhiều lợi thế so với PoW – Proof of Work, bao gồm thời gian tạo block nhanh hơn, chi phí hoạt động thấp hơn, thông lượng cao hơn và tác động sinh thái thấp hơn…

Do đó, phần lớn các blockchain mới lựa chọn PoS, hoặc các tùy chỉnh của PoS để bảo mật mạng. Dành cho các bạn không biết, mạng phi tập trung lớn thứ hai thế giới là Ethereum cũng đang trong kế hoạch chuyển dần từ PoW sang PoS và trở thành Ethereum 2.0.

Trong mạng PoS và hầu hết các tùy chỉnh PoS, native token được sử dụng làm tài sản thế chấp để xác định những người tham gia (“validator”) trong quy trình đồng thuận (“staking”).

Để đảm bảo các Validator không gian lận trong việc xác nhận & xác thực giao dịch, các giao thức PoS sẽ khóa số native token được staking, và có thể tịch thu hoặc burn số token mà validator đã staking trong trường hợp phát hiện hành vi gian lận.

Liquid Staking cho phép các Validator hoặc các Delegator sử dụng vốn hiệu quả hơn. Khi người dùng deposit native assets vào các staking protocol, người dùng có thể tham gia bảo mật mạng và nhận phần thưởng khối.

Ngoài ra, người dùng còn nhận lại synthetic assets dưới dạng fungible token tượng trưng cho staked token, người dùng có thể sử dụng chúng để sử dụng trong các giao thức được hỗ trợ để kiếm thêm lợi nhuận.

Tóm lại:

  • Khi chưa có Liquid Staking Protocol, người dùng có thể lựa chọn: staking trong giao thức để tham gia bảo mật mạng và nhận về block reward, hoặc tham gia DeFi kiếm lợi nhuận ⇒ chọn 1 trong 2.
  • Khi có Liquid Staking Protocol, người dùng có thể thực hiện 2 ⇒ 2 trong 1.

Cách hoạt động của Liquid Staking đem lại lợi ích bền vững cho các bên liên quan:

Mô hình kinh doanh trong Crypto không khác nhiều khi so sánh với tài chính truyền thống, nó là một framework mô tả một cách ngắn gọn, trực quan và có hệ thống về cách đem lại giá trị lâu dài cho một dự án, người sử dụng và capture value thông qua các chiến lược kiếm tiền hợp lý.

Đối với Liquid Staking Protocol, mình nhận thấy nhóm dự án này đang cung cấp một sản phẩm mạng lại lợi ích cho nhiều bên, bao gồm:

  • User: Trực quan nhất, giúp người dùng có thể kiếm thêm lợi nhuận từ cả hai nguồn: block reward + incentive từ DeFi Protocol ⇒ Tăng hiệu quả sử dụng vốn.
  • Network: Khi nhiều người dùng staking token vào Liquid Staking Protocol, đồng nghĩa với việc gia nhập mạng lưới chung, gián tiếp gia tăng bảo mật mạng và giúp mạng phân quyền hơn.
  • Other DeFi protocol: Người dùng sử dụng các synth token từ Liquid Staking Protocol làm tăng TVL & Volume cho các dự án đó.

⇒ Nhìn chung, khi gia tăng sử dụng từ user thì ích lợi cho các bên liên quan cũng gia tăng. Đây là hiệu ứng mạng tích cực (positive network effect).

Hiện tại, ứng dụng duy nhất được sử dụng cho nhóm dự án này là Governance – tham gia quản trị hệ sinh thái của dự án Liquid Staking. Nhưng có 2 ứng dụng khác đáng chú ý hơn nhiều mà rất có thể trong tương lai các dự án thuộc nhóm này sẽ apply vào mainnet:

  • Chia sẻ protocol fee.
  • Governance – Tham gia quản trị hệ sinh thái của dự án Liquid Staking và các L1 liên quan.

Chia sẻ Protocol Fee

Đa phần các dự án Liquid Staking tính protocol fee bằng cách tính một phần phí trên lợi nhuận mà users thu được, theo mình đây là cách tính phí hợp lý, dựa trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi.

Dự án có thể chia sẻ tất cả hoặc một phần protocol fee cho token holder hoặc stakers bằng phương pháp nào đó.

Governance

Về cơ bản, do nắm giữ một lượng token staking trong các mạng, các Liquid Staking Protocol có quyền tham gia vào quá trình quản trị của dự án L1 đó.

Giả sử các Liquid Staking Protocol trao quyền hạn này cho LDO holder thì mình nghĩ đây là một use case nổi bật của nhóm dự án. Khi đó việc nắm giữ native token của Liquid Staking Protocol tương đương với việc có thể tham gia quản trị các hệ sinh thái liên quan.

Tổng quan, khi xem xét đầu tư một dự án thuộc Liquid Staking thì các bạn cần xem xét 3 yếu tố sau:

  • Hoạt động trên hệ sinh thái nào? – Có phải các hệ sinh thái DeFi phát triển mạnh mẽ như Ethereum, Terra, Solana,…
  • Cách dự án capture value cho native token? – Use case hiện tại và trong tương lai, cách capture value cho Native token.
  • Các synthetic assets được issue từ dự án được sử dụng trong các DeFi protocol & hệ sinh thái nào?

Trên đây kenhbit.com đã giới thiệu đến các bạn mô hình kiếm tiền Liquid Staking . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ về Liquid Staking dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật