Liệu chuỗi Ethereum Layer-2 sẽ tồn tại sau The Merge?

Ethereum sẽ tiến hành chuyển sang cơ chế Proof-of-stake theo kế hoạch trong năm nay để có thể giải quyết phần nào vấn đề phí gas đang tồn đọng trong giao thức.

Một trong những phương pháp chính để giảm phí gas là giải pháp Layer-2. Các chuỗi như Polygon xử lý hơn 3 triệu giao dịch mỗi ngày và có hàng trăm triệu địa chỉ.

Proof-of-stake được coi là thân thiện với môi trường hơn, mặc dù có nhiều lập luận phản đối ý kiến ​​này. Câu hỏi đặt ra là, liệu các mạng Layer-2 như Optimism, Boba Network, Arbitrum One và Polygon có khả thi sau The Merge không?

Giải pháp Layer 2

Giao thức layer-2 hoạt động trên mạng Ethereum, được gọi là layer-1. Có một số loại giao thức Layer-2 . Về cơ bản, Layer-2 xử lý các giao dịch một cách độc lập để hoàn thành nhiều giao dịch hơn mỗi giây với phí gas thấp hơn; các giao dịch sau đó được đăng ký trong chuỗi khối Ethereum sau đó.

Nếu việc chuyển sang cơ chế proof-of-stake của Ethereum đạt được mục tiêu là giải quyết phí gas và khối lượng giao dịch, thì nhu cầu về Layer-2 sẽ giảm xuống. Ngoài ra, việc chuyển sang bằng chứng cổ phần đi kèm với tiềm năng cải thiện cơ chế bảo mật mạng.

Người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, lập luận rằng: “Hiệu quả cao hơn và khả năng xử lý và phục hồi sau các cuộc tấn công tốt hơn.”

Các giải pháp mở rộng quy mô sau hợp nhất

Alan Chiu, Giám đốc điều hành / Người sáng lập của Boha Network, một giải pháp mở rộng quy mô Layer-2 chia sẻ:

“Khi Ethereum L1 trở nên hiệu quả hơn, L2 sẽ đơn giản trở nên hiệu quả hơn nhiều ngay cùng với đó, tất cả trong khi vẫn duy trì các lợi ích bổ sung hiện tại của chúng.”

Như Harold Hyatt, Giám đốc sản phẩm của DAO & DeFi tại Trusttoken, giải thích:

“Các giải pháp mở rộng quy mô dựa trên Ethereum (L2) sẽ mở rộng quy mô với ethereum, vì vậy nếu ethereum mở rộng quy mô trong tương lai (sharding), thì L2 cũng mở rộng quy mô. nếu Lạc quan nhanh hơn 10 lần so với L1, thì Ethereum sau khi sharding tăng 10 lần, Lạc quan là 100 lần.”

Việc áp dụng Ethereum một cách chính thống

Ahmed Al-Balaghi, người đồng sáng lập Biconomy, một giao thức chuyển tiếp đa tuyến, giải thích, “ngay cả sau khi hợp nhất, để thực sự được áp dụng chính thống, chúng tôi sẽ cần nhiều giải pháp mở rộng quy mô nhất có thể.” Việc áp dụng chính thức còn lâu mới xảy ra ngay cả với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử kể từ năm 2020, với chỉ 4% dân số sở hữu tiền điện tử vào năm 2022.

Khi việc áp dụng tăng lên, nhu cầu về các mạng như Ethereum sẽ tăng theo cấp số nhân. Poapster, một người đóng góp cho Harvest Finance, một giao thức canh tác năng suất DeFi hàng đầu, tin rằng:

Chúng ta sẽ thấy rằng Ethereum sẽ trở thành lớp dàn xếp chung và tất cả các chuỗi tương thích L2 và EVM khác nhau sẽ là nơi diễn ra phần lớn các giao dịch nhỏ hơn.”

Do đó, có vẻ như ngành công nghiệp tin rằng các giải pháp Ethereum lớp 2 có vai trò nổi bật trong tương lai của mạng. Brian Fu, Đồng sáng lập của zkLend, một giao thức thị trường tiền số tận dụng công nghệ zk, cực kỳ lạc quan về tương lai của lớp 2.

“Hệ sinh thái L2 đã đạt đến khối lượng quan trọng để hỗ trợ khối lượng và hoạt động, điều này sẽ dẫn đến hiệu ứng mạng bùng nổ… người dùng đã bắt đầu chuyển sang mạng cuộn lên, như được thấy bởi sự phát triển của TVL L2 trên L2BEAT.”

Hơn nữa, Fu dự đoán rằng “giải pháp “Super L2 ” sẽ xuất hiện… được hỗ trợ bởi các đặc tính và khả năng mở rộng phân vùng…“ Mạng L3 sẽ cho phép khả năng siêu mở rộng và bắc cầu ”.

Tăng cường sử dụng dApps

Với cơ hội mở rộng quy mô ngày càng tăng, Puff, một nền tảng hàng đầu trên Ethereum, tin rằng việc hợp nhất:

“Sẽ đưa chúng ta đến gần hơn một bước với chuỗi phân đoạn. Với việc triển khai sharding, chúng tôi dự đoán rằng khả năng mở rộng và dung lượng được cải thiện trên Ethereum sẽ giảm chi phí và tăng khả năng truy cập của các ứng dụng phi tập trung. ”

Việc sử dụng dApps sẽ tương quan trực tiếp với việc tăng cường tham gia vào mạng. Một mạng lưới phi tập trung có thể mở rộng và giao dịch nhanh chóng cho phép các cá nhân kiểm soát tài sản, danh tính và tài chính của riêng họ mà không bị kiểm soát tập trung.

Thibault Perréard, Trưởng bộ phận Chiến lược tại Bifrost, lập luận rằng nó sẽ không phải là bằng chứng cổ phần mà là “các giải pháp layer-2 sẽ trở thành chất xúc tác thực sự để giải phóng tiềm năng trong tương lai của Ethereum và thực sự thực hiện tầm nhìn của DeFi.”

Proof-of-stake được coi là thân thiện với môi trường hơn, mặc dù có nhiều lập luận phản đối ý kiến ​​này. Điều thú vị là Chris, Người đồng sáng lập tại Eden Network, gợi ý rằng bằng chứng công việc có thể vẫn chưa kết thúc đối với Ethereum;

“Việc tính toán các bằng chứng cần thiết cho việc tổng hợp zero-knowledge (và các ứng dụng zk khác) đòi hỏi chi phí tính toán rất lớn – điều gì sẽ xảy ra với tất cả các thiết bị khai thác khi quá trình hợp nhất xảy ra? Nó chỉ thu thập bụi hay sẽ phát triển một thị trường nơi các thợ đào có cơ hội sử dụng lại GPU của họ để đảm bảo các mạng mới này?”

Những người theo chủ nghĩa tối đa của Proof-of-work sẽ lập luận rằng mạng layer-2 sẽ không có mục đích gì sau The Merge và bản thân Ethereum sẽ thất bại. Cũng có những người khác như Tyler Perkins, CMO của zkSync, những người không tin rằng The Merge sẽ ảnh hưởng đến layer-2.

Anh ấy nói với CryptoSlate rằng The Merge sẽ “không có tác động” và “L2 sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quá trình sharding, được lên kế hoạch sau khi hợp nhất, vì nó sẽ tăng dung lượng lưu trữ dữ liệu có sẵn để cuộn lên, tăng đáng kể thông lượng của chúng.”

Có rất nhiều ý kiến xung quanh giải pháp này, nhưng dường như nhiều hơn là sự ủng hộ đối với tương lai của layer-2. Khi The Merge chính thức hoạt động vào mùa hè này, tất cả chúng ta sẽ tìm ra ai đúng.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật