Liên minh Châu Âu cho rằng đầu ra của ChatGPT chứa quá nhiều thông tin sai lệch, không tuân thủ các quy định

Mặc dù việc đánh giá vẫn đang được tiến hành, nhưng có vẻ như OpenAI đã đạt được ít tiến bộ kể từ năm 2023 trong việc giải quyết vấn đề thông tin sai lệch của ChatGPT.

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Châu Âu (EDPB) đã công bố báo cáo tiến độ đầu tiên từ “lực lượng đặc nhiệm GPT” của mình, và đây không phải là tin tốt cho ChatGPT.

Các nỗ lực của OpenAI nhằm điều chỉnh ChatGPT, mô hình AI hàng đầu của họ, để tuân thủ các quy định của Liên minh Châu Âu, bao gồm cả Quy định Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) toàn diện, đã được EDPB ghi nhận nhưng cuối cùng được cho là không đủ.

Những phát hiện này xuất hiện trong bối cảnh OpenAI đã dành phần lớn năm 2024 để giải quyết các lệnh tạm dừng hoạt động từ một số quốc gia thành viên Châu Âu.

Vào tháng 1, Cointelegraph đã đưa tin rằng cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý nhận thấy ChatGPT và OpenAI vẫn vi phạm luật bảo mật dữ liệu của Ý và EU mặc dù đã được cảnh báo và sau đó bị cấm hoạt động vào tháng 3 năm 2023.

Theo báo cáo của EDPB, OpenAI vẫn chưa nỗ lực đủ trong thời gian qua để khiến ChatGPT tuân thủ các luật của EU. Vấn đề chính dường như là ChatGPT có xu hướng đưa ra thông tin không chính xác.

EDPB viết: “Trên thực tế, do bản chất xác suất của hệ thống, phương pháp đào tạo hiện tại dẫn đến một mô hình cũng có thể tạo ra các đầu ra thiên vị hoặc bịa đặt.”

Báo cáo của EDPB cũng bày tỏ lo ngại rằng “người dùng cuối có thể coi đầu ra do ChatGPT cung cấp là chính xác về mặt sự thật” bất kể chúng có chính xác hay không.

Hiện tại, không rõ chính xác cách OpenAI có thể khiến ChatGPT tuân thủ. Ví dụ, model GPT-4 chứa hàng tỷ điểm dữ liệu và khoảng một nghìn tỷ tham số. Sẽ không khả thi đối với con người để sàng lọc toàn bộ bộ dữ liệu để xác minh độ chính xác của nó đến mức có thể được coi là tương đối chính xác theo tiêu chuẩn GDPR.

Thật không may cho OpenAI, EDPB đã viết rõ ràng rằng “đặc biệt, không thể viện lý do kỹ thuật không thể thực hiện được để biện minh cho việc không tuân thủ các yêu cầu này.”

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật