Lệnh market là gì?

Lệnh market cho phép bạn mua hoặc bán ngay tức thì một tài sản tài chính với mức giá tốt nhất hiện có. Lệnh market lấy giá từ lệnh limit trên sổ lệnh. Điều này nghĩa là bạn không thể biết chắc chắn mức giá mà bạn sẽ nhận được. Trượt giá xảy ra khi mức giá bạn nhận được khác với mức giá bạn kỳ vọng.

Lệnh limit khác với lệnh market ở chỗ bạn có thể đặt trước lệnh limit với giá đã định. Sàn giao dịch sẽ chỉ khớp lệnh ở mức giá đã định hoặc tốt hơn. Bạn có thể dễ dàng đặt lệnh market trên Binance ở chế độ xem sàn giao dịch. Bạn có thể tìm lệnh bằng cách nhấn vào [Thị trường] trong tab [Giao ngay].

Ưu điểm chính của lệnh market là tính đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả và khả năng khớp hoàn toàn trong hầu hết trường hợp. Tuy nhiên, lệnh market có nhược điểm là rủi ro trượt giá và trên thực tế, bạn phải có mặt lúc thực hiện lệnh.

Giới thiệu

Việc giao dịch phức tạp hơn nhiều, không chỉ là quyết định mua hoặc bán. Khi bạn mua hoặc bán bất kỳ tài sản tài chính nào như tiền mã hóa, cổ phiếu hoặc forex, bạn sẽ gặp nhiều loại lệnh khác nhau. Từ lệnh Fill or Kill cho đến lệnh stop-limit, lệnh market là một trong những lệnh đơn giản nhất và thường được người mới bắt đầu sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu định nghĩa về lệnh market và cách thức hoạt động của lệnh này.

Định nghĩa lệnh market

Lệnh market là lệnh mua hoặc bán ngay lập tức theo mức giá tốt nhất hiện có. Lệnh này cần lấp đầy thanh khoản, nghĩa là lệnh được thực hiện dựa trên lệnh limit đã nằm trên sổ lệnh. Nếu bạn muốn mua hoặc bán ngay lập tức theo giá thị trường hiện hành, lệnh market là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Ví dụ: giá BNB có thể đang tăng nhanh và bạn muốn mua BNB càng sớm càng tốt. Bạn sẵn sàng chấp nhận giá thị trường miễn là bạn có thể mua BNB ngay lập tức. Trong trường hợp này, bạn sẽ đặt lệnh market trên sàn giao dịch đã chọn.

Cách thức hoạt động của lệnh market

Không giống như lệnh limit đã nằm trên sổ lệnh, lệnh market được thực hiện ngay lập tức theo giá thị trường hiện hành. Luôn có hai phía trong một giao dịch; đó là maker và taker. Khi đặt lệnh market, bạn đang lấy giá do người khác đặt. Ví dụ: một sàn giao dịch sẽ khớp lệnh market mua với giá bán thấp nhất trên sổ lệnh. Ngược lại, lệnh market bán sẽ được khớp với giá mua cao nhất trên sổ lệnh. Như đã đề cập ở trên, lệnh market yêu cầu sàn giao dịch có thanh khoản trên sổ lệnh đáp ứng nhu cầu mua bán ngay tức thì. Khi một lệnh market lấy thanh khoản khỏi sàn giao dịch, bạn sẽ phải trả phí cao hơn với tư cách là market taker khi bạn đặt lệnh. Biểu phí của Binance cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa phí maker và phí taker.

Ví dụ về lệnh market

Sẽ dễ hơn nhiều nếu bạn quan sát mối quan hệ giữa market maker và market taker thông qua các con số. Vì vậy, hãy xem ví dụ sau. Giả sử bạn muốn mua 1 BNB và giá thị trường hiện hành là khoảng $370 (đô la Mỹ). Bạn lên Binance và mở cặp BNB/BUSD. Để tạo lệnh market mua, bạn nhập 1 vào trường số tiền, rồi nhấn vào [Mua BNB].

Sau khi đặt lệnh, sàn giao dịch sẽ xem sổ lệnh. Sổ cái này chứa lệnh limit với số lượng cụ thể và mức giá cụ thể để mua hoặc bán một loại tài sản. Trong trường hợp này, lệnh market để mua 1 BNB theo giá thị trường (còn được gọi là giá giao ngay) của bạn sẽ được khớp với lệnh sell limit thấp nhất trên sổ lệnh.

Như bạn có thể thấy, lệnh sell limit thấp nhất trên sổ lệnh là 1,286 BNB với giá $371,40 (BUSD). Lệnh market mua của bạn sẽ mua 1 BNB từ số lượng 1,286 BNB được chào bán, với giá giao ngay là $371,40.Nhưng giả sử bạn muốn mua 500 BNB theo giá thị trường hiện hành. Lệnh sell limit rẻ nhất hiện có không có đủ số lượng để khớp toàn bộ lệnh market mua của bạn. Số lượng còn lại của lệnh market này sẽ được tự động khớp với các lệnh sell limit có giá tốt nhất tiếp theo, cứ thế tiến dần trên sổ lệnh cho đến khi lệnh được khớp hoàn toàn. Quá trình này được gọi là trượt giá và là lý do tại sao bạn phải trả giá và phí cao hơn (hoặc nhận được mức giá thấp hơn) khi bạn là market taker.

Lệnh market so với lệnh limit

Nói tóm lại, lệnh limit là lệnh mua hoặc bán một số lượng tài sản tài chính theo mức giá đã định hoặc tốt hơn. Bạn cũng có thể chọn để sàn giao dịch khớp một phần hoặc khớp hoàn toàn lệnh limit. Trong trường hợp thứ hai, nếu sàn giao dịch không thể khớp hoàn toàn lệnh của bạn, sàn giao dịch sẽ không thực hiện lệnh.

Lệnh market chỉ có thể khớp với các lệnh limit hiện có. Không phải ai cũng muốn lấy mức giá có sẵn trên thị trường khi giao dịch hoặc đầu tư, vì vậy lệnh limit là lựa chọn thay thế phù hợp. Bạn có thể sử dụng lệnh limit để lên kế hoạch giao dịch từ trước mà không cần phải có mặt khi thực hiện giao dịch.

Lệnh MarketLệnh Limit
Mua tài sản theo giá thị trườngMua tài sản theo mức giá đã định hoặc tốt hơn
Khớp ngay lập tứcChỉ khớp ở mức giá của lệnh limit hoặc tốt hơn
Thủ công (trừ lệnh stop market)Có thể đặt trước

Ngoài những khác biệt cơ bản này, lệnh market và lệnh limit phù hợp với các hoạt động và mục tiêu giao dịch khác nhau. Lệnh limit thường được sử dụng hiệu quả hơn:

1. Khi giá của một tài sản biến động mạnh. Đặt lệnh market trong một thị trường biến động mạnh có thể mang lại kết quả bất ngờ. Giá có thể thay đổi giữa thời điểm bạn tạo lệnh và thời điểm lệnh được thực hiện. Những khác biệt nhỏ này có thể là chênh lệch giữa lãi và lỗ đối với người kinh doanh chênh lệch giá. Lệnh limit đảm bảo bạn nhận được mức giá bạn muốn.

2. Khi một tài sản có thanh khoản thấp. Trong trường hợp này, sử dụng lệnh market có thể dẫn đến trượt giá. Điều này xảy ra khi trên sổ lệnh chỉ có một số ít market maker và lệnh của bạn không thể khớp dễ dàng gần mức giá thị trường hiện hành. Khi đó, bạn sẽ nhận được giá bán trung bình thấp hơn hoặc giá mua trung bình cao hơn bạn tưởng. Mặt khác, lệnh limit sẽ không khớp hoàn toàn nếu trượt giá khiến giá nằm ngoài giới hạn của bạn.

3. Nếu bạn đã có chiến lược. Lệnh limit không yêu cầu bạn tương tác để tiến hành khớp lệnh và bạn có thể đặt lệnh từ trước. Điều này nghĩa là chiến lược của bạn vẫn có thể thực hiện ngay cả khi bạn không chủ động giao dịch. Bạn không thể làm điều tương tự với lệnh limit, trừ khi bạn sử dụng một loại lệnh khác có tên là lệnh stop market.

Khi nào nên sử dụng lệnh market?

Như chúng ta đã thấy, lệnh market tỏ ra hiệu quả khi bạn coi trọng việc khớp lệnh hơn việc nhận được một mức giá cụ thể. Điều này nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng lệnh market nếu bạn sẵn sàng trả chi phí cao hơn do trượt giá gây ra. Nói cách khác, lệnh market rất hữu ích nếu bạn đang vội. Đôi khi, bạn có thể gặp phải tình huống bạn đã bỏ qua một lệnh stop limit và bạn cần phải mua/bán càng sớm càng tốt. Vì vậy, nếu bạn cần giao dịch ngay lập tức hoặc giải quyết vấn đề, đó là lúc lệnh market trở nên hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người mới bắt đầu tham gia thị trường tiền mã hóa và muốn mua một ít altcoin bằng Bitcoin, bạn cần tránh sử dụng lệnh market vì bạn có thể trả nhiều hơn cần thiết. Trong trường hợp này, lệnh limit có lẽ sẽ tốt hơn. Khi bạn giao dịch các tài sản có thanh khoản cao với chênh lệch giá mua – giá bán thấp, lệnh market sẽ giúp bạn có giá gần bằng hoặc bằng giá giao ngay dự kiến. Những tài sản có mức chênh lệch cao hơn sẽ có khả năng gây trượt giá cao hơn nhiều.

Cách đặt lệnh market trên Binance

Giả sử bạn muốn tạo lệnh market để mua 2 BNB. Sau khi đăng nhập vào tài khoản Binance, hãy chuyển đến chế độ xem sàn giao dịch. Chọn thị trường BNB bạn muốn (ví dụ: BNB/BUSD), tìm thẻ [Giao ngay] và chọn [Thị trường]. Sau đó, đặt số lượng mua là 2 BNB, rồi nhấn vào nút [Mua BNB].

Sau đó, bạn sẽ thấy thông báo xác nhận trên màn hình và lệnh market của bạn sẽ được thực hiện.

Ưu điểm của việc sử dụng lệnh market

Tùy vào từng tình huống, có bốn lợi ích chính khi sử dụng lệnh market:

1. Lệnh market dễ sử dụng. Nếu bạn muốn giao dịch coin có thanh khoản cao như Bitcoin hoặc ETH với vốn hóa thị trường lớn, lệnh market là lựa chọn khá an toàn.

2. Bạn có thể mua hoặc bán hết số lượng tài sản mà bạn muốn. Nếu bạn cần đóng tất cả các vị thế hoặc mở một vị thế trong thời gian sớm nhất, lệnh market gần như luôn đảm bảo bạn sẽ làm được.

3. Bạn có thể giao dịch ngay lập tức. Bạn có thể gặp áp lực về thời gian khi thực hiện một giao dịch, chẳng hạn như ngay trước giờ đóng cửa. Bạn có thể yên tâm rằng lệnh market gần như luôn là cách nhanh nhất để làm việc này hoặc cũng nhanh như lệnh limit.

Nhược điểm của việc sử dụng lệnh market

Mặc dù lệnh market có ưu điểm chủ yếu ở tốc độ thực hiện, thì nó lại có nhược điểm là khả năng kiểm soát của bạn. Những nhược điểm chính của lệnh market đến từ việc:

1. Bạn có thể gặp phải tình trạng trượt giá mạnh với những tài sản có số lượng ít. Bạn có thể phải trả nhiều hơn dự kiến hoặc nhận được ít hơn nhiều. Nếu không có đủ số lượng trên sổ lệnh, bạn sẽ nhận được mức giá cao hơn hoặc thấp hơn kỳ vọng khi đặt lệnh.

2. Bạn không thể lên kế hoạch giao dịch từ trước. Một số tài sản tài chính không có thị trường với ngày giao dịch hoặc giờ giao dịch cố định. Không phải lúc nào bạn cũng ngồi trước màn hình để giao dịch. Nếu thị trường không đi theo chiến lược giao dịch của bạn khi bạn đang say giấc hoặc không có mặt, bạn sẽ không thể đặt lệnh market (trừ khi bạn sử dụng một loại lệnh khác có tên là lệnh stop market).

Tổng kết

Lệnh market là phương thức cơ bản nhất để mua và bán tài sản tài chính. Đây là lựa chọn phù hợp khi bạn muốn vào hoặc thoát khỏi thị trường ngay lập tức. Tuy nhiên, nhược điểm đi kèm là bạn sẽ mất khả năng kiểm soát mà bạn có khi sử dụng các loại lệnh khác. Tốt nhất là bạn nên cân nhắc tùy từng tình huống cụ thể và hiểu khi nào nên sử dụng lệnh market hoặc các lệnh khác.

Bài viết mới
Tin nổi bật