Lending là gì? Có nên lending trong thị trường CRYPTO hay không?

Lending là gì? Cách thức hoạt động của Lending như thế nào, các bạn hãy cùng kenhbit.com tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Lending là gì?

Lending là một hình thức cho vay coin/token trên thị trường tiền điện tử, những trader đang có coin/token nhàn rỗi sẽ cho những người đi vay (gọi là borrower) vay, trong một thời gian nhất định với một mức lãi suất cam kết trước.

Sau thời hạn cho vay đó, người đi vay sẽ hoàn trả lại vốn gốc cùng với tiền lãi cho người cho vay.

Các thành phần cơ bản của một lending bao gồm:

  • Người cho vay: là nhà đầu tư, nhà giao dịch khi tham gia vào một nền tảng lending hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử bất kỳ, có cung cấp hình thức lending và là những người đang có coin/token nhàn rỗi.
  • Người đi vay: là sàn lending, sàn giao dịch coin hoặc là nhà đầu tư, nhà giao dịch cũng tham gia trên nền tảng hoặc sàn lending đó, có nhu cầu vay coin/token.
  • Tài sản cho vay: tùy thuộc vào từng nền tảng, từng sàn giao dịch mà các bạn có thể lending nhiều loại coin/token khác nhau. Nhưng để lending được, các bạn phải thực sự sở hữu đồng coin/token đó trong ví của mình.
  • Lãi suất cho vay: phụ thuộc lớn nhất vào chính sách của từng nền tảng, từng sàn và sau đó là tùy vào từng loại tiền điện tử khác nhau mà lãi suất vay cũng sẽ khác nhau. Thông thường, các loại coin ổn định, cơ sở như BTC, ETH sẽ có lãi suất lending thấp hơn so với những loại coin/token mới.
  • Thời hạn cho vay: là khoảng thời gian từ lúc bắt đầu cho vay đến lúc các bạn nhận lại vốn gốc và tiền lãi. Tùy thuộc vào các nền tảng hay sàn lending sẽ có những kỳ hạn cho vay khác nhau như 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày, 90 ngày…

Cách thức hoạt động của lending trên thị trường tiền điện tử.

Nhà đầu tư sở hữu coin nhàn rỗi có thể lending coin trên các nền tảng lending hoặc trên các sàn giao dịch coin cho phép lending.

Hoạt động lending trên các nền tảng lending

Một số nền tảng lending coin nổi tiếng hiện nay trên thị trường phải kể đến như NEXO, BlockFi, Compound, ETHLend, Dharma…

Trong đó, các nền tảng này được chia thành 2 loại khác nhau: CeFi và DeFi

  • CeFi (Centralized Finance): nền tảng lending tập trung, nghĩa là người cho vay và đi vay thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình thông qua một trung gian thứ 3, hay chính xác là chủ của nền tảng/dự án lending.
  • DeFi (Decentralized Finance ): nền tảng lending phi tập trung: loại bỏ yếu tố trung gian của bên thứ ba, các hoạt động cho vay – vay sẽ được diễn ra trực tiếp trên các smart contract của blockchain

Tuy nhiên, ở đây, các bạn không cần quá quan tâm đến sự phân loại này mà chủ yếu là cách thức hoạt động của lending trên các nền tảng lending.

Mục đích của những người cho vay trên nền tảng lending chủ yếu là có thêm thu nhập trên tài sản nhàn rỗi, tương tự như gửi tiết kiệm ngân hàng, còn với những người đi vay thì họ có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như hold coin chờ tăng giá, đem bán ra ở các sàn giao dịch và lấy lợi nhuận trả lãi vay, hoặc sử dụng để thanh toán…

Lending trên các sàn giao dịch tiền điện tử

Hiện nay, có một vài sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp hình thức lending/borrow coin như Binance, Bitfinex, Poloniex, Gate.io…

Mục đích của nhà đầu tư vay coin trên sàn là để giao dịch margin, nhằm huy động thêm một phần vốn từ sàn để làm đòn bẩy cho giao dịch của họ, tối đa hóa lợi nhuận trên số vốn thực có.

Số coin/token mà nhà đầu tư vay được từ sàn có thể xuất phát từ 2 nguồn khác nhau, hoặc là coin dự trữ của sàn hoặc là từ coin nhàn rỗi của những nhà đầu tư khác trên sàn.

Tuy nhiên, rất ít hoặc hầu như không có sàn giao dịch crypto nào đem coin dự trữ của sàn ra cho vay cả vì nếu lỡ như lượng vay quá lớn và sàn không giải quyết được vấn đề xoay vòng vốn thì bắt buộc sàn phải có một lượng coin dự trữ lớn, điều này thì không phải sàn nào cũng làm được.

lending-la-gi

Ưu, nhược điểm của lending trong thị trường tiền điện tử

Ưu điểm của hình thức lending

  • Đối với người cho vay: họ có thể tận dụng nguồn coin/token nhàn rỗi của mình để gia tăng số coin mà không phải giao dịch mua, bán trực tiếp trên thị trường.
  • Đối với người đi vay: họ có thể sử dụng khoản vay này như một đòn bẩy để tối đa hóa lợi nhuận với nguồn vốn nhỏ thực có của mình bằng các giao dịch margin.
  • Hình thức Lending trên các nền tảng hay sàn giao dịch được cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau về loại coin/token được cho vay/đi vay hay lựa chọn được khoảng thời gian cho vay/đi vay, phù hợp với mục đích và nhu cầu của mỗi người.

Nhược điểm của hình thức lending

Nhược điểm lớn nhất của hình thức lending này chính là nằm ở sự biến động giá của đồng coin. Đối với các lenders, nếu đồng coin cho vay bị mất giá sau đó thì số tiền lãi mà họ nhận được không đủ để bù đắp thiệt hại này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về Lending. Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ các dự án về Lending dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Bài viết mới
Tin nổi bật