Kính gửi các nhà phát triển trò chơi: Blockchain không phải là điều ác thuần túy

Các trò chơi kiếm tiền dựa trên blockchain đã đánh cắp chương trình vào năm 2021, nhưng vẫn có những nhà phát triển trò chơi không tham gia vào blockchain.

Các trò chơi chơi để kiếm tiền (P2E) dựa trên chuỗi khối đã đánh cắp chương trình vào năm 2021, bùng nổ từ một sở thích ngoài lề thành một phần chính của không gian phi tập trung. Họ thậm chí còn giúp mọi người ở các nền kinh tế đang phát triển đặt thức ăn lên bàn ăn, vì các mô hình kinh tế của các trò chơi này không tránh xa những thứ như trồng trọt tiền tệ trong trò chơi và các vật phẩm để bán lại cho người chơi khác, điều mà nhiều trò chơi trực tuyến nhiều người chơi (MMO) phi chuỗi khối ) cau mày, để nói rằng ít nhất.

Nguồn: Newzoo

Ngành công nghiệp game chính thống đã ghi nhận khi tên lửa P2E bắn lên mặt trăng – và chuyến bay của nó đã khiến ngành công nghiệp bị chia cắt một cách cay đắng. Mặt khác, các giám đốc điều hành hàng đầu từ các công ty trò chơi hàng đầu, chẳng hạn như Ubisoft và Square Enix, đặt mục tiêu vào thị trường mới, xem các mô hình kinh doanh mới, các dòng doanh thu mới, các cơ hội kiếm tiền mới – và nói với các nhà đầu tư rằng họ đang làm gì những đứa trẻ tuyệt vời đang làm luôn có thể ghi được một vài điểm thưởng.

Mặt khác, mặc dù vậy, bản thân các game thủ lại ít ấn tượng hơn, chống lại các sáng kiến ​​blockchain ngay cả từ các nhà phát triển được yêu mến. Có vẻ như các nhà phát triển không vội đón nhận công nghệ mới, có vẻ như: Khoảng 70% nhà phát triển trò chơi không có hứng thú với blockchain hoặc tiền điện tử, một cuộc thăm dò lớn gần đây cho thấy. Điều này cũng có nghĩa là 30% quan tâm ở nhiều mức độ khác nhau, nhưng tâm lý chung là tiêu cực.

Điều thú vị là, cuộc khảo sát bao gồm một số mối quan tâm của các nhà phát triển về việc phát triển trò chơi trên blockchain. Những điều này chủ yếu là tất cả những lời chỉ trích thường xuyên mà cộng đồng tiền điện tử từ lâu đã quen – tác động môi trường, lừa đảo và mối quan tâm về tiền tệ. Chà, chúng ta hãy giải quyết mọi việc một lần nữa, lần này đặc biệt tập trung vào thế giới trò chơi.

Không, blockchain không cần phải đốt cháy Trái đất
Tác động môi trường của chuỗi khối là thành quả thấp nhất mà các nhà phê bình phải theo đuổi nhưng tại thời điểm này, điều này có thể liên quan nhiều hơn đến nhận thức của ngành hơn là tình trạng thực tế của nó. Đúng vậy, đúng là Ethereum, blockchain lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, có lượng khí thải carbon cao do sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc – nhưng không có gì bắt buộc bạn phải phát triển trên Ethereum ngay từ đầu.

Không có gì bí mật khi tính bền vững là một trong những mặt trận chính trong cuộc chiến DeFi giành lấy ngai vàng của Ethereum. Nhiều blockchain khác, từ Cardano và Avalanche đến WAX và BNB Chain, phô trương mức tiêu thụ năng lượng thấp của chúng để thu hút nhiều nhóm nhà phát triển thân thiện với môi trường hơn. Chơi game trên chuỗi khối cũng không khác gì và đại đa số các nhà phát triển trò chơi đều xây dựng các dự án của họ trên các chuỗi thân thiện với môi trường.

Đúng vậy, lý do chính để xây dựng trên Ethereum là việc bạn tham gia vào một hệ sinh thái đã phát triển trị giá gần 310 tỷ đô la, điều này hứa hẹn hơn cho lợi nhuận của bạn hơn là chuyển sang một hệ sinh thái có vốn hóa thị trường thấp hơn. Điều đó đang được nói, các dự án thú vị mang lại nhiều người và giao dịch hơn vào bất kỳ mạng blockchain nào, điều này làm tăng giá mã thông báo và vốn hóa thị trường của nó. Hơn nữa, vì hàng chục chuỗi hỗ trợ Máy ảo Ethereum, là môi trường thời gian chạy cho các hợp đồng thông minh, các nhà phát triển sẽ dễ dàng di chuyển ứng dụng của họ trở lại Ethereum sau khi mạng hoàn toàn chuyển sang bằng chứng cổ phần.

Hơn nữa, các nhà phát triển có thể tiến thêm một bước nữa và xây dựng tính bền vững cho nền kinh tế của họ bằng cách thiết kế. Họ có thể mã hóa các khoản thanh toán tiền bản quyền cho các nhà cung cấp bù đắp carbon vào NFT và mã thông báo của họ, cam kết thân thiện với môi trường theo cách chắc chắn nhất có thể. Xét cho cùng, năng lượng và tài chính vốn đã mạnh tay mua sắm các khoản tín dụng carbon, vì vậy, có thể hợp lý nếu áp dụng một chiến lược tương tự như một phần của nhiệm vụ lớn hơn về phân cấp thân thiện với môi trường. Chắc chắn, điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của studio, nhưng tính bền vững là đáng giá.

Không, blockchain không phải là tất cả về lừa đảo
Tiền điện tử thực sự có vấn đề về lừa đảo – điều đó chắc chắn là đúng. Trong năm qua, những kẻ lừa đảo, kẻ lừa đảo và tin tặc đã có thể kiếm được 14 tỷ đô la tiền điện tử. Lừa đảo tiền điện tử có đủ hình dạng và kích cỡ, bao gồm kéo thảm, kỹ thuật xã hội và bơm và đổ. Tất cả mọi người khi bước vào không gian nên nhận thức được những rủi ro có thể xảy ra, đó là điều chắc chắn.

Tuy nhiên, điều đó nói lên rằng, ngành công nghiệp trò chơi chính thống cũng có vấn đề về lừa đảo và nó thực sự tăng đột biến vào năm 2021, như Lloyds Bank phát hiện. COVID-19 đã mang lại nhiều người và tiền hơn vào trò chơi và những kẻ lừa đảo đi đến bất cứ nơi nào tiền chảy, bằng cách sử dụng tất cả các kỹ thuật đã được thử nghiệm và thử nghiệm, từ lừa đảo đến các trang web độc hại của bên thứ ba tuyên bố cung cấp tiền tệ miễn phí trong trò chơi. Đồng thời, cuộc khảo sát tiết lộ, chỉ 8% game thủ đã xem các mẹo về cách phát hiện kẻ gian lận.

Trong cả hai ngành, cũng có những trường hợp có hành vi đáng ngờ từ phía nhà phát triển. Từ các dự án do cộng đồng tài trợ ngồi trong nhiều năm mà không có bản cập nhật cho đến các bản phát hành sớm được bán trên Steam mà không bao giờ thấy sự phát triển thêm, giai đoạn chính không phải là không có những kẻ lừa đảo của nó. Về mặt tiền điện tử, tương tự như vậy, các nhà phát triển biến mất cùng với số tiền huy động được thông qua việc bán mã thông báo và các trò gian lận khác.

Nhìn chung, gian lận có thể xảy ra trong bất kỳ không gian nào kết hợp bất kỳ thứ gì có giá trị, cho dù đó là một thanh kiếm ma thuật giúp nhân vật trong trò chơi của bạn đối phó với những con rồng khó ưa đó hay giả sử là bất động sản. Đối với cả trò chơi tiền điện tử và trò chơi chính thống, giáo dục phải đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các trò gian lận. Các nhà phát triển làm việc trên các dự án blockchain nên đảm bảo truyền đạt các phương pháp ABC về việc tránh gian lận cho người chơi ở mọi cơ hội có thể.

Đồng thời, không gian tiền điện tử cung cấp các biện pháp bảo vệ bổ sung chống lại các trò gian lận. Khi tích hợp với các dịch vụ phi tập trung, chẳng hạn như sàn giao dịch hoặc trang trại năng suất, các nhà phát triển có thể kiểm tra mã của họ trên chuỗi, vì mã này có sẵn trong thời gian mở. Họ cũng có thể sử dụng thời gian đáo hạn và vốn hóa thị trường của các giao thức cụ thể như một thước đo bảo mật của họ, vì cả hai đều thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư lớn hơn và các biện pháp bảo vệ vững chắc hơn.

Không, blockchain không tệ để kiếm tiền
Thoạt nhìn, mối quan tâm về các vấn đề có thể xảy ra với việc kiếm tiền dường như đã đặt nhầm chỗ. Blockchain được thiết kế ngay từ đầu như một giao thức để chuyển giá trị, nếu có, thực sự khá có lợi cho các nỗ lực kiếm tiền. Một trò chơi P2E đương nhiên phải bao gồm một thành phần kinh tế mạnh mẽ sẽ cho phép cả người chơi và nhà phát triển thu được lợi nhuận.

Tuy nhiên, đồng thời, có một vấn đề ở đây. Bất kỳ trò chơi blockchain nào cũng trở thành một phần của hệ sinh thái lớn hơn. Hệ sinh thái này vốn đã hỗn loạn, dễ bay hơi và mang tính đầu cơ, và đây là những rủi ro mà cả người chơi và nhà phát triển phải sẵn sàng vượt qua để bắt tay vào kinh doanh. Dưới đây là một ví dụ nhanh: Để chơi một trò chơi NFT, bạn thường phải chịu chi phí trả trước khi mua NFT của mình. Để có thể làm được điều đó, trước tiên bạn phải mua mã thông báo gốc của chuỗi mà trò chơi đang sử dụng, điều này có nghĩa là bạn phải tiếp xúc với những biến động của nó cũng sẽ ở đó nếu bạn muốn kiếm tiền bằng cách bán NFT của mình sau này. Tương tự, bất kỳ mã thông báo trong trò chơi nào có thể thay thế được chắc chắn sẽ tăng và giảm giá trị với thị trường tiền điện tử nói chung. Hay họ sẽ?

Câu trả lời, một lần nữa, phụ thuộc vào lựa chọn của các nhà phát triển. Hãng phim có thể chọn xây dựng nền kinh tế của trò chơi xung quanh một stablecoin, loại tiền này không biến động về giá trị theo thời gian mặc dù thị trường tiền điện tử đang diễn ra bất kỳ chuyến tàu lượn siêu tốc nào. Lý do tại sao các nhóm hiếm khi làm điều đó là họ đang tìm kiếm một nền kinh tế mã thông báo sẽ tăng nhanh, điều này chỉ có thể thực hiện được với một đồng tiền năng động hơn. Nó cũng tạo ra nguy cơ bất ổn thêm đối với các chuyển động chung của thị trường tiền điện tử, vì một nền kinh tế được xây dựng theo cách này có thể bắt đầu sụp đổ ngay khi mã thông báo bị lật hoặc tốc độ tăng trưởng cơ sở người chơi chậm lại.

Tuy nhiên, các nhà phát triển có thể tránh vấn đề này bằng cách sáng tạo hơn với việc kiếm tiền của họ. Họ có thể sử dụng bản chất có thể lập trình của mã thông báo blockchain để kiểm soát động lực giá của chúng theo thuật toán thông qua việc đốt và đúc chúng dựa trên nhu cầu và những biến động thị trường rộng lớn hơn. Đồng thời, họ có thể thêm kiếm tiền gián tiếp thông qua phí thị trường thứ hai khi bán hàng NFT, điều này sẽ tạo ra một chu kỳ doanh thu vô tận và điều chỉnh lợi ích của họ với lợi ích của người dùng một cách hiệu quả. Nếu các nhà phát triển phát hành nội dung NFT mà người chơi muốn, họ sẽ có thể được cắt giảm tất cả các lần bán lại tiếp theo, do đó bù đắp cho những gì họ có thể đã làm bằng cách tăng giá mã thông báo của họ.

Giống như bất kỳ công nghệ nào khác, blockchain vốn dĩ không phải là tốt hay xấu. Đó là một giao thức có các lỗi thiết kế riêng mà các nhà phát triển hiểu biết có thể giảm thiểu bằng cách đưa ra các lựa chọn thiết kế thông minh. Mặc dù không phải trò chơi nào cũng phải sử dụng công nghệ phi tập trung, nhưng không có gì sai khi thử nghiệm giá trị mà blockchain mang lại cho thiết kế trò chơi và làm như vậy một cách an toàn và bền vững trước hết là vấn đề lựa chọn.

Nguồn: blockdio; webgiacoin

Bài viết mới
Tin nổi bật