Kế hoạch Chủ tịch Ripple xóa bỏ cơ chế PoW của BTC – chấp nhận Proof of Stake

Tỷ phú Chris Larsen nói rằng các thợ đào nên xem việc rời bỏ PoW là “một lựa chọn tích cực cho tuổi thọ của họ.”

Kế hoạch trả tiền của chủ tịch Ripple để thuyết phục các thợ đào BTC áp dụng bằng chứng cổ phần

Bitcoin cần thay đổi – Chuyển PoW thành PoS

Co-founder Chris Larsen kiêm chủ tịch của Ripple đã tiết lộ kế hoạch giúp Bitcoin ít tiêu tốn năng lượng hơn. Ông thuyết phục miners của Bitcoin rời xa Proof of Work (PoW). Vị chủ tịch chia sẻ rằng việc rời bỏ PoW là điều tích cực cho sức khỏe của họ.

Proof of stake là gì? Toàn bộ kiến thức về Proof of stake
PoW & PoS

Theo đó, có một số lập luận được đưa ra từ nhà đồng sáng lập Ripple như

  • Giá cổ phiếu của các công ty khai thác bitcoin có thể được thúc đẩy tăng trưởng. Bởi thuật toán Proof of Stake cần có sự đồng thuận nhiều node tham gia.
  • Khai thác bitcoin theo bằng chứng công việc tiêu hao nguồn năng lượng lớn. Tác động nhiều đến môi trường, thiếu hụt điện năng cung cấp cho đời sống. Ngừng nó lại, phát triển bền vững sẽ giúp ích cho việc nâng cao tuổi thọ.

PoW là thuật toán đồng thuận đảm bảo các giao dịch Bitcoin trên blockchain. Mặc dù mạng Bitcoin là an toàn và đáng tin cậy nhất. Nhưng mức năng lượng mà BTC tiêu thụ gây ra những cuộc tranh luận không hồi kết trong không gian tiền điện tử. 

Trong một bài viết trên blog ngày 10 tháng 11 , Larsen đã viết:

“Giải pháp nổi bật nhất của chuyên gia khí hậu là code của bitcoin cần được thay đổi. Đổi thành thuật toán đồng thuận năng lượng thấp như những thuật toán được sử dụng bởi đa số cã giao thức tiền điện tử lớn khác.”

Có thể, Ông ám chỉ thuật toán đồng thuận PoS. Ether cũng đã đi được nửa chặng đường để chuyển từ PoW thành PoS, phiên bản nâng cấp lên ETH 2.0

Tăng nguồn cung BTC lên 10%

Vị chủ tịch đã có những gợi ý cho mong muốn sự thay đổi của Bitcoin. Ông có tweet:

Ông đề cập đến việc các thợ đào sẽ tiếp tục nhận được BTC với cơ chế mới. Cụ thể, ông đề xuất:

  • Phân phối công bằng “900 BTC/ngày” từ phần thưởng Block và “khoảng 2,1 triệu BTC bổ sung” sẽ được phân phối đến hết năm 2140.
  • Việc phân phối dựa trên cơ sở sức mạnh tỷ lệ băm. Nếu thợ đào có sức mạnh tỷ lệ băm cao, tỷ lệ được phân phối sẽ cao hơn và ngược lại.

“Những thợ đào chỉ đơn giản là nhận phần thưởng Bitcoin trong tương lai mà không cần phải tiêu tốn thêm năng lượng hoặc đầu tư thêm vào các giàn khai thác.”

Chris Larsen đã nói

Độ hài lòng các miners về kế hoạch thay đổi

Doanh nhân tỷ phú giải thích thêm về lợi ích mà miners đạt được. Rằng kế hoạch của ông sẽ mang lại “lợi ích kinh tế bổ sung” và “lợi nhuận hấp dẫn”. Bởi vì họ sẽ đạt được cùng một doanh thu với chi phí vận hành thấp hơn, hóa đơn điện không còn là gánh nặng kinh tế.

Chris Larsen kết luận rằng:

‘Quá trình đưa ra kế hoạch và nâng cấp cơ chế PoS của Bitcoin sẽ mất nhiều thời gian. Nhưng xét mặt lâu dài, lợi ích đạt được vượt xa những khó khăn hiện tại.

Mặc dù vậy, các đề xuất không được các Bitcoiners hưởng ứng. Bởi sức mạnh tỷ lệ băm các thợ đào là khác nhau, thợ đào có kế hoạch tăng tỷ lệ băm sẽ không thể thực hiện được. Họ sẽ phải bỏ qua phần doanh thu bổ sung đó

Theo đánh giá cuộc tranh luận về việc thay đổi nguồn cung Bitcoin. Nếu đề xuất nhận được một số sự ủng hộ, nó gần như chắc chắn sẽ dẫn đến một đợt fork PoW.

(Có thể, việc khai thác bitcoin mang tới nhiều tác động tiêu cực. Mức độ tiềm năng của nó bị dao động, một trong những lý do khiến thị trường những ngày qua thật ảm đạm với xu hướng cầm cự khó nhọc)

Bài viết mới
Tin nổi bật