JPMorgan cho biết Ethereum có thể mất đi sự thống trị DeFi do sự chậm trễ ‘Sharding’

Là chuỗi DeFi đầu tiên, Ethereum có được sự phổ biến và thống trị vô song trong ngành DeFi. Đóng góp gần hai phần ba giá trị bị khóa (TVL) trong hệ sinh thái DeFi.

Nhiều nhà phân tích trong các Ngân hàng cho rằng việc mở rộng mạng lưới có thể đến quá muộn.

Ethereum có thể mất đi quyền thống trị đối với hệ sinh thái DeFi

Ethereum đóng góp 171,1 tỷ USD kèm thêm 269 ​​tỷ đô la bị khóa trong 87 chuỗi DeFi. Với kế hoạch ra mắt phiên bản ETH 2.0 sắp xảy ra khiến nhiều người tin rằng Ethereum có thể phát triển hơn nữa.

Thông tin được Coindesk – trang mạng uy tín về crypto đăng tải và nhận nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

Tuy nhiên, sự thống trị của Ethereum đối với tài chính phi tập trung (DeFi) đang gặp rủi ro. Nguyên nhân đến từ việc chậm trễ trong quá trình nâng cấp ETH 2.0, vốn cần thiết để duy trì sự thống trị. Theo báo cáo của JPMorgan, việc mở rộng mạng lưới đang được tiến hành và có thể kết thúc quá muộn.

Ngoài ra, việc Ethereum có thể sẽ ra mắt muộn hơn dự kiến về sharding.

Ngân hàng cảnh báo sẽ phải hoàn thiện mở rộng quy mô, tốn ít nhất một năm nữa. Rủi ro là trong thời gian đó, mạng Ethereum sẽ tiếp tục mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh của nó.

Sharding đang bị chậm trễ – Liệu các đối thủ sẽ chờ nó?

Rủi ro với Ethereum là vào thời điểm sharding được triển khai. Nhiều hệ sinh thái khác sẽ phát triển, thậm chí đến mức các hoạt động sẽ không quay trở lại mạng Ethereum. JPMorgan lưu ý

Các blockchain thay thế như: Terra, Binance Smart chain, Avalanche, Solana, Fantom, Tron và Polygon. Những cái tên này đã và đang chiếm được nhiều thị phần nhất trong không gian DeFi. Các đối thủ cạnh tranh này đang nhận được nhiều nguồn tài trợ cho nhiều dự án trên chuỗi của chúng.

Đặc biệt, còn sử dụng nhiều biện pháp, nhằm khuyến khích và tăng mức sử dụng của người dùng đối với hệ sinh thái của riêng họ. (Theo như JPMorgan cho biết)

Báo cáo JPMorgan cho biết thêm:

Tỷ lệ TVL của Ethereum trong DeFi đã giảm đáng kể. Từ mức gần 100% vào đầu năm xuống còn khoảng 70% trong suốt năm. Có khả năng sẽ giảm thêm trước khi sharding được triển khai vào năm 2023.

Ethereum có thể mất quyền thống trị DeFi cho các chuỗi sắp tới - JP Morgan 5
Thống kê sự thay đổi tổng giá trị bị khóa của Ethereum trong DeFi

Tháng trước, Bank of America cho biết smart contract của Avalanche là một giải pháp thay thế đáng tin cậy cho Ethereum. Hướng vào các dự án DeFi, NFT, GameFi và các loại tài sản trong thị trường kỹ thuật số khác.

Bài viết mới
Tin nổi bật