JP Morgan thực hiện giao dịch DeFi đầu tiên trên blockchain công khai

Giám đốc Fintech của MAS cho biết cuộc thử nghiệm thành công là “một bước tiến lớn hướng tới việc kích hoạt các mạng lưới tài chính toàn cầu tích hợp và hiệu quả hơn”.

Công ty ngân hàng đa quốc gia JP Morgan đã thực hiện thành công giao dịch xuyên biên giới đầu tiên của mình bằng cách sử dụng tài chính phi tập trung (DeFi) trên một blockchain công khai.

Giao dịch đã được Cơ quan tiền tệ của Dự án Guardian của Singapore (MAS) hỗ trợ vào ngày 2 tháng 11 – được thành lập như một phần của chương trình thử nghiệm để “khám phá các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) tiềm năng trong các thị trường tài trợ bán buôn.”

Nói cách khác, thí điểm là một bước khác để kiểm tra cách các tổ chức tài chính truyền thống có thể sử dụng tài sản mã hóa và giao thức DeFi để thực hiện các giao dịch tài chính, trong số các trường hợp sử dụng khác. 

Ngân hàng lớn nhất Singapore – Ngân hàng DBS, công ty ngân hàng SBI Digital Asset Holdings có trụ sở tại Tokyo và nền tảng lãnh đạo doanh nghiệp Oliver Wyman Forum cũng tham gia chương trình thử nghiệm. 

Giao dịch được thực hiện trên Polygon mạng lớp 2 của Ethereum, sử dụng phiên bản sửa đổi của mã hợp đồng thông minh của giao thức AAVE.

MAS nói rằng một “giao dịch tiền tệ chéo trực tiếp” đã được thực hiện, liên quan đến tiền gửi Đô la Singapore và Yên Nhật được mã hóa, cùng với một hoạt động mô phỏng mua và bán trái phiếu chính phủ được mã hóa.

Tyrone Lobban, Trưởng bộ phận Khởi chạy Blockchain và Tài sản Kỹ thuật số Onyx tại đơn vị kinh doanh Onyx của JP Morgan đã chia sẻ tin tức trên Twitter vào ngày 2 tháng 11, lưu ý rằng các khoản tiền gửi SGD được mã hóa là đợt phát hành tiền gửi mã hóa đầu tiên của một ngân hàng. 

Giám đốc FinTech của MAS, Sopnendu Mohanty cho biết đây là một “bước tiến lớn” hướng tới các mạng tài chính hiệu quả hơn và thí điểm mới nhất đã giúp phát triển chiến lược tài sản kỹ thuật số của đất nước, nhận xét: 

“Các thí điểm trực tiếp do những người tham gia trong ngành dẫn đầu chứng minh rằng với các lan can thích hợp tại chỗ, tài sản kỹ thuật số và tài chính phi tập trung có tiềm năng biến đổi thị trường vốn”.

Umar Farooq, Giám đốc điều hành của “Onyx by JP Morgan” – một đơn vị kinh doanh trong công ty quản lý tài sản tập trung vào công nghệ blockchain – nói với Bloomberg vào ngày 2 tháng 11 rằng giao dịch trực tuyến của JP Morgan “là lần đầu tiên một ngân hàng lớn, có thể là bất kỳ ngân hàng nào, đã có các khoản tiền gửi được mã hóa trên một blockchain công khai. ”

Giao thức cho vay DeFi AAVE cũng nhận xét về thí điểm mới, nói thêm rằng giao dịch DeFi là một “cột mốc quan trọng” đối với ngành vì nó “thể hiện một bước tiến lớn trong việc kết nối các tài sản tài chính truyền thống với DeFi.”

Project Guardian lần đầu tiên được chính thức ra mắt vào tháng Năm. Năm 2022, diễn ra khoảng một tháng sau khi hợp tác giữa JP Morgan và DBS để xây dựng một nền tảng liên ngân hàng blockchain mới nhằm bổ sung cho hoạt động của các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Cột mốc quan trọng này xuất hiện khi nhiều người chơi tài chính lớn nhất đã dự đoán những điều lớn lao sẽ xảy ra đối với việc mã hóa tài sản thế giới thực dựa trên blockchain.

Boston Consulting Group ước tính tổng quy mô tài sản không thanh khoản được mã hoá sẽ đạt 16,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030 trong một báo cáo vào tháng 9 năm 2022.

Trong khi Cynthia Wu, COO của nền tảng dịch vụ tài sản kỹ thuật số Matrixport gần đây đã nói rằng “hầu hết mọi thứ đều có thể được mã hoá trong vòng 5-10 năm” và các mã thông báo không thể thay đổi (NFT) có thể là công cụ được sử dụng để đại diện cho các tài sản ngoài chuỗi như chứng khoán bất động sản, cổ phiếu và trái phiếu.

Bài viết mới
Tin nổi bật