Internet Computer (ICP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

Hôm nay, kenhbit.com sẽ giới thiệu đến các bạn một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở được xây dựng bởi DFINITY Foundation đó là dự án Internet Computer.

Internet Computer Protocol là gì?

Internet Computer Protocol là một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở được xây dựng bởi DFINITY foundation, được thiết kế để giải quyết một số thách thức lớn phải đối mặt với internet truyền thống ngày nay như bảo mật, dữ liệu cá nhân, ICP sử dụng các smart contract để tạo ra blockchain có khả năng mở rộng cao và ứng dụng dễ dàng. ICP được sinh ra tại Thụy Sĩ và giám sát các trung tâm nghiên cứu ở các quốc gia trên toàn thế giới. 

Điểm nổi bật của Internet Computer Protocol (ICP)

Cấu trúc của ICP bao gồm 4 tầng như hình phía dưới. Thông qua các smart contract được gọi là canisters, người dùng và các nhà phát triển có thể triển khai code, lưu trữ dữ liệu trên tầng trên cùng – Internet Computer Protocol.

Sau khi tương tác với phần Protocol, dữ liệu sẽ đi xuống hai tầng dưới bao gồm ICP Protocol, IP/Internet và tới Trung tâm dữ liệu người dùng.

Sử dụng Internet Computer Protocol sẽ cho phép người dùng tạo các website, phát triển dApps, hệ thống bằng cách đưa thẳng các dữ liệu phát triển lên trên mạng internet mở.

Thông qua Network Nervous System (NNS) được phát triển bởi Dfinity Foundation, các nhà phát triển và người dùng sẽ có quyền quyết định dữ liệu của mình được ai truy cập, trao lại quyền quản lý dữ liệu cho người dùng cuối. Bởi vậy, thông tin của người dùng dApp sẽ không rơi vào tay các chủ server, các nhà phát triển server như Facebook, Google,…

Để được chạy node trên nền tảng ICP, các validator phải được cấp chứng nhận DCID (Data Center Identity) thông qua cơ chế quản trị bằng thuật toán của hệ thống NNS (Network Nervous System). Dfinity Foundation nói rằng, khả năng thực hiện giao dịch trên nền tảng của họ sẽ chỉ tốn 3 – 5 giây – một con số đáng ngưỡng mộ so với nền tảng Ethereum hiện tại.

ICP hoạt động như thế nào?

Internet Computer được xây dựng trên một giao thức phi tập trung mới được gọi là Giao thức Internet Computer (ICP), kết hợp sức mạnh tính toán tập thể của một số lượng lớn các node máy tính để tạo ra một nền tảng máy tính thống nhất duy nhất có khả năng hỗ trợ các ứng dụng ở mọi quy mô và độ phức tạp.

Với Internet Computer, các hợp đồng thông minh được tách biệt thành các đơn vị mã an toàn, được gọi là “canister”, là các đơn vị tính toán hoạt động như các ứng dụng hoặc chức năng riêng lẻ. Người dùng cuối có thể tương tác với những canister này thông qua một điểm vào, và trải nghiệm người dùng của họ sẽ giống như internet ngày nay.

Không giống như internet truyền thống, Internet Computer sẽ trực tiếp lưu trữ và phục vụ các ứng dụng và dữ liệu trên chuỗi, thay vì dựa vào cơ sở hạ tầng tập trung. Tại layer cơ sở, một mạng các trung tâm dữ liệu có thể khởi chạy các node để chạy giao thức ICP. Sau đó, các node này có thể được sắp xếp thành các mạng con được sử dụng để lưu trữ các phần mềm canister mà người dùng có thể tương tác như một phần của trải nghiệm web của họ.

Hệ sinh thái Dfinity Ecosystem

 • Quỹ Beacon: Tài trợ cho những người xây dựng dapps, phát triển và mở rộng hệ thống phi tập trung trong tương lai. Quỹ được quản lý bởi Polychain capital
 • Học bổng ICP: Là một chương trình kéo dài 12 tháng được thiết kế để xây dựng một mạng lưới các nhà giáo dục và vận động về khoa học máy tính, mang lại cho họ cơ hội hỗ trợ hệ sinh thái của các nhà giáo dục tại địa phương thông qua chia sẻ kiến ​​thức, sáng tạo bài học và tổ chức cộng đồng.
 • ICP doanh nghiệp: Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, việc bảo mật thông tin cho các doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng. ICP ưu tiên đầu tư và tài trợ cho việc nâng cao độ bảo mật dành cho hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp

Thông tin chi tiết về ICP

ICP Token Use Case

Là một token nền tảng, token ICP vừa là token quản trị vừa là token utility của dự án. Token ICP sẽ có hai công dụng chính như sau:

 • Khóa token ICP để vote cho các đề xuất và nhận thưởng dựa trên hoạt động tham gia vào quá trình quản trị.
 • Dùng ICP để trả phí giao dịch trên nền tảng. Các nhà phát triển và người dùng trên nền tảng đều cần phải trả khoản phí này nếu tạo ra, tương tác hay sử dụng dApp.

ICP Key metrics

 • Token Name: Internet Computer Protocol Token
 • Ticker: ICP
 • Blockchain: Dfinity.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 469,213,710 ICP
 • Circulating Supply: 136,899,213 ICP.

ICP Token Allocation

ICP sẽ được phân phối như sau:

 • Foundation Grants, Team & Partners: 52.93% tương đương 248,354,816 ICP (chưa rõ thông tin lock).
 • Seed Round Investors: 24.72% tương đương 116,130,393 ICP (chưa rõ thông tin lock).
 • Early Contributors: 9.5% tương đương 44,575,302 ICP (chưa rõ thông tin lock).
 • Strategic Investors: 6.85% tương đương 32, 141,139 ICP (chưa rõ thông tin lock).
 • Pre-sale Fundraising Donors: 4.75% tương đương 22,287,651 ICP (chưa rõ thông tin lock).
 • Community Airdrop: 1.25% tương đương 5,865,171 ICP (chưa rõ thông tin lock).

Sàn Giao dịch token ICP:

Hiện tại, token ICP đã được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung như Binance, Coinbase, Huobi,… và giá token ICP đã có thể được theo dõi trên Coingecko và Coinmarketcap.

Roadmap and updates

Lộ trình phát triển trong vòng 20 năm cho dự án gần đây đã được Quỹ DFINITY tiết lộ.

Trong vòng 5 năm

Các trường học sẽ dạy về Internet Computer và Motoko (ngôn ngữ lập trình Internet Computer). Một số dịch vụ internet mở sẽ đạt được thành công đáng kể và sẽ có sự hiểu biết rộng rãi về ICP là gì.

Trong vòng 10 năm

Internet Computer sẽ vượt qua hệ sinh thái internet độc quyền khép kín; dòng tiền sẽ tiếp tục được chuyển hướng đến ICP từ các công ty internet kế thừa; và DeFi sẽ ngang bằng với công nghệ tài chính truyền thống.

Trong vòng 20 năm

ICP sẽ phát triển lớn hơn Internet ngày nay. Hầu hết cơ sở hạ tầng quan trọng của xã hội sẽ được lưu trữ trên đó và các cá nhân trên toàn thế giới sẽ được hưởng lợi từ quyền riêng tư và tự do cá nhân được cải thiện hàng loạt.

Đội ngũ dự án, đối tác, nhà đầu tư

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển dự án bao gồm Founder dự án là Dominic Williams – một người có background về vận hành các doanh nghiệp công nghệ, các quỹ đầu tư trong lĩnh vực MMO, có thời gian hoạt động lâu dài ở lĩnh vực tiền điện tử và có nhiều công trình học thuật về lĩnh vực blockchain.

Nhà đầu tư

Dfinity Foundation đã có những vòng gọi vốn với giá trị khổng lồ trong quá khứ. Đầu năm 2018, họ đã thành công gọi vốn 61 triệu đô từ nhiều quỹ đầu tư.

Không dừng lại ở đó, vào cuối năm 2018, họ gọi vốn thành công 102 triệu đô (một con số khổng lồ trong thị trường gọi vốn crypto ngay cả trong thời điểm hiện tại), được dẫn đầu bởi hai quỹ là a16z và Polychain.

Các quỹ đầu tư khác bao gồm: SV Angel, Aspect Ventures, Village Global, Multicoin Capital, Scalar Capital, và Amino Capital, KR1.

Tổng số tiền họ được đầu tư từ khi được thành lập vào năm 2015 cho tới cuối năm 2018 là 195 triệu đô. Sau đó, họ không công bố thêm thông tin nào về việc gọi vốn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản của dự án Internet Computer (ICP) Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ dự án Internet Computer (ICP). dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Bài viết mới
Tin nổi bật