Intel chính thức ra mắt chip khai thác Bitcoin thế hệ mới tập trung vào tính bền vững môi trường

Tập đoàn sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel đã chính thức ra mắt “Intel Blockscale ASIC”, một chip khai thác Bitcoin thế hệ được công ty giới thiệu vào tháng hai năm nay.

Intel giới thiệu ASIC theo tỷ lệ khối

Intel sẽ tung ra dòng mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) mới có tên là Blockscale.

Dòng chip được thiết kế để khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác dựa trên thuật toán SHA-256.

Sản phẩm sẽ được chuyển đến các công ty khai thác blockchain bao gồm Argo, Hive và GRIID bắt đầu từ quý 3 năm 2022. Jack Dorsey’s Block Inc. (trước đây là Square) cũng được liệt kê là người nhận.

Đại diện của Intel, Balaji Kanigicherla cho rằng khai thác mỏ là một ngành đang phát triển, lưu ý rằng “động lực xung quanh blockchain tiếp tục được xây dựng”. Thật vậy, tỷ lệ băm khai thác của Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 248 triệu terahashes mỗi giây (TH / s) vào tháng 2 này.

Kanigicherla nói thêm rằng chip của Intel nhằm mục đích cung cấp “sự cân bằng tối ưu” giữa tốc độ băm cao và tiêu thụ năng lượng hiệu quả. Các thiết bị sẽ đạt được tốc độ băm cao tới 580 gigahash mỗi giây(GH / s)  và sử dụng ít năng lượng nhất là 26 joules mỗi terahash.

Intel đã làm việc trên ASIC được một thời gian. Công ty lần đầu tiên nộp bằng sáng chế liên quan đến công nghệ này vào năm 2018. Họ cũng thảo luận về một dòng chip có tên “Bonanza Mine” trong một hội nghị năm nay.

Thêm nhiều công ty tham gia vào khai thác

Bitmain, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc hoạt động từ năm 2013, trong lịch sử đã thống trị ngành công nghiệp chip khai thác. Ước tính từ năm 2018 cho thấy công ty chịu trách nhiệm 75% tất cả các thiết bị khai thác.

Các công ty khác như Canaan Creative và Bitfury cũng đã nổi tiếng trong ngành khai thác chip ngay từ khi mới tồn tại.

Tuy nhiên, các công ty chính thống hiện đang nhanh chóng chuyển sang sản xuất chip khai thác. Đối thủ cạnh tranh của Intel, Nvidia đã chia các dòng sản phẩm của mình thành GPU chơi game và chip khai thác tiền điện tử vào đầu năm 2021. Intel đã đáp lại động thái đó vào cuối năm ngoái bằng cách tuyên bố rằng họ sẽ không giới hạn tốc độ băm của GPU, không giống như Nvidia.

Sản phẩm cho phép Intel trở thành một đối thủ đáng sợ trong ngành khai thác Bitcoin, đe dọa sự thống trị của Bitmain và MicroBT, hai công ty Trung Quốc có quyền bá chủ trong lĩnh vực này. Blockscale thổi ra khỏi nước hầu như mọi sản phẩm khác được cung cấp bởi các nhà sản xuất ASIC cạnh tranh về hiệu quả.

Giàn khoan mới có thể giúp làm dịu những lời chỉ trích xung quanh việc tiêu thụ năng lượng cắt cổ của Bitcoin bằng cách làm cho hoạt động khai thác bền vững hơn. Trong một tuyên bố, Jose Rios của Intel tuyên bố rằng sự ra đời của Blockscale sẽ giúp tăng tính bền vững của hệ sinh thái khai thác Bitcoin. Theo công bố của công ty, sản phẩm sẽ có thể mang lại năng suất cao mà không ảnh hưởng đến hiệu quả năng lượng.

Khách hàng của Intel sẽ có thể sử dụng chip khai thác cực kỳ hiệu quả vào quý 3 năm 2022.

Một số công ty khai thác tiền điện tử hàng đầu, chẳng hạn như Hive Blockchain và Argo Blockchain, đã xếp hàng để nhận ASIC mới của Intel.

Bài viết mới
Tin nổi bật