IDO là gì ? Những điều cần biết về IDO

IDO là gì?

IDO là viết tắt của cụm từ Initial DEX Offering (phân phối coin lần đầu trên DEX) là một hình thức gây quỹ cho dự án trong không gian crypto trên nền tảng phi tập trung. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các hình thức gây quỹ như ICO hoặc IEO trước đây thì IDO cũng tương tự như 2 hình thức đó, nhưng điểm khác biệt nhất chính là IDO được thực hiện trên sàn giao dịch phi tập trung, DEX.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, IDO chính là sự kế thừa của ICO, IEO và STO. Điểm mạnh của IDO tới từ việc nó cung cấp tính thanh khoản tốt hơn ngay lập tức, nên nó đã trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các dự án mới có thể nhận được một khoản vốn lớn tức thì.

IDO hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của IDO tương đối đơn giản. Một dự án muốn thu hút công chúng để gây quỹ thường sẽ lựa chọn một nền tảng hoặc launchpad cung cấp các dịch vụ IDO. Chẳng hạn như Uniswap, Binance DEX, Polkastarter,…

Để được chọn tiến hành IDO, dự án cần phải đáp ứng một vài yêu cầu của nền tảng.

Sau đó, việc niêm yết sẽ được thực hiện thông qua các liquidity pool hoạt động theo cơ chế AMM phi tập trung. Với cơ chế AMM, các smart contract đóng vai trò là trung gian, người bán bỏ tài sản vào liquidity pool. Sau đó người mua sẽ hoán đổi (swap) tài sản của họ với tài sản trong pool thông qua smart contract. Giá hoán đổi cụ thể được thiết lập bởi một thuật toán định giá phức tạp được gọi là “Đường cong liên kết”. Thông thường, IDO sẽ có 2 pool, một pool dành cho cộng đồng và pool còn lại dành cho những người dùng nắm giữ token nền tảng. Một pool thường bao gồm các stablecoin và một đồng coin/token khác.

Tùy thuộc vào điều kiện thị trường, người dùng có thể chuyển đổi giữa các tài sản tiền điện tử khác nhau và các stablecoin. Vì stablecoin có độ biến động thấp, chúng cho phép các trader kiểm soát sự biến động của các tài sản tiền điện tử bằng cách hoán đổi chúng với nhau. Do đó, các sàn giao dịch phi tập trung giúp các dự án có thể phát hành token và truy cập nhanh vào quỹ thông qua các pool thanh khoản.

Sau khi IDO hoàn tất, token sẽ ngay lập tức được list trên một sàn giao dịch phi tập trung.

Bất kỳ dự án nào cũng có thể tự tổ chức một đợt IDO của riêng mình. Do đó, IDO đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có rất nhiều dự án xem xét chúng như một hình thức đơn giản và thuận tiện để gây quỹ.

Ưu nhược điểm của IDO

Ưu điểm

IDO ra đời sau IEO, ICO nên nó sẽ có những ưu điểm vượt trội, khắc phục nhược điểm trước đây còn tồn đọng của các phương thức cũ, cụ thể:

Tối ưu chi phí cho các dự án

Đây có lẽ là ưu điểm dễ thấy nhất, bởi vì khi thực hiện ICO, IEO các dự án sẽ phải chi trả 1 khoản phí kha khá cho các sàn giao dịch. Không chỉ vậy, dự án cũng phải chờ một khoảng thời gian nhất định mới được niêm yết giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Ngược lại, IDO thì không hề có những yêu cầu như vậy. Các dự án không phải trả phí cao cho việc IDO, cũng như không cần sự cho phép của bất kỳ ai vẫn có thể niêm yết giao dịch trên DEX. Bởi vì tất cả đều hoàn toàn phi tập trung.

Mở ra nhiều cơ hội cho những dự án nhỏ

Thay vì chờ đợi một sàn CEX phê duyệt một dự án, các thành viên cộng đồng có tiếng nói là những người kiểm tra các dự án và token, điều này mở ra cánh cửa cho các dự án nhỏ có cơ hội hợp tác với nhiều bên. Cùng với đó là kết nối chặt chẽ hơn với cộng đồng.

Đơn giản hóa trải nghiệm người dùng

So với IEO và ICO, có thời gian chờ đợi, IDO cung cấp khả năng thanh khoản và giao dịch tức thì. Bên cạnh đó, có nhiều loại ví riêng được hỗ trợ, nền tảng giao dịch cũng được tích hợp nên thao tác và trải nghiệm của người dùng được đơn giản hóa.

Nhược điểm

Cơ hội mua được IDO rất thấp

Do việc mua được token lúc thực hiện IDO mang lại lợi nhuận rất cao cho các nhà đầu tư khi mới niêm yết giao dịch trên DEX nên rất nhiều người tham gia mua IDO. Nhưng slot mua được IDO lại có hạn vì vậy tỷ lệ cạnh tranh rất cao.

Có nhiều trường hợp tham gia whitelist IDO nhưng chưa một lần được “độ”.

Cơ chế whitelist thiếu minh bạch

Cơ chế whitelist được áp dụng cho hầu hết các dự án thực hiện IDO. Đa số để tham gia whitelist bạn sẽ phải hoàn thành các thao tác được yêu cầu. Sau đó sẽ lựa chọn ngẫu nhiên những người được nằm trong danh sách whitelist để mua IDO.

Tuy nhiên, có nhiều người sử dụng tool, bot, để cheat khi thực hiện whitelist nhằm tăng khả năng được whitelist. Chính vì điều này khiến cho cơ chế whitelist trở nên mất công bằng.

Ngoài ra có không ít trường hợp tuy tham gia đăng ký whitelist rất nhiều lần nhưng chưa hề trúng được 1 lần, khiến người dùng rất ức chế về mặt tâm lý.

Rủi ro khi hold coin để tham gia IDO

Hiện tại, để tham gia IDO bạn sẽ phải hold một lượng nhất định token của nền tảng thực hiện IDO. Vì vậy, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro, nếu “tạch” whitelist mà giá token nền tảng sụt giảm thì bạn sẽ “thiệt đơn, thiệt kép”.

Tuy nhiên, nếu như bạn vừa trúng IDO mà giá token nền tảng lại tăng nữa thì lại là “lãi kép”, rủi ro cao đi cùng với lợi nhuận lớn.

Vai trò của IDO

Đối với nhà đầu tư

IDO mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp cận, mua và nắm giữ token của các dự án tiềm năng. Nếu dự án thành công, token đó có thể tăng giá nhiều lần sau IDO, mang lại lợi nhuận cực lớn cho họ.

Đối với các dự án

IDO giúp các nhà sáng lập huy động vốn nhanh chóng từ cộng đồng để phát triển dự án của mình mà không cần tốn kém quá nhiều chi phí và giảm các thủ tục kiểm duyệt hay xin phép phức tạp. Ngoài ra, nếu chọn thực hiện IDO trên các sàn DEX hoặc các nền tảng launchpad phổ biến, dự án sẽ được

Các nền tảng IDO phổ biến

Đầu năm 2021, khi các nền tảng này chỉ mới được người dùng biết đến, chỉ có vài dự án, có thể kể đến như: Polkastarter, DAO Maker,…

Nhưng tính đến tháng 4/2021, đã xuất hiện không dưới 20 dự án làm về mảng IDO Plarform như hình dưới đây.

Nguồn Coin98

Các dự án này gần như không có quá nhiều điểm khác biệt. Thậm chí, nhiều dự án gần như lập ra ngay thời điểm điều chỉnh 19/5, và đến tận 3 – 4 tháng sau đó vẫn chưa có một IDO nào ra mắt.

Kết luận

Nhìn chung, IDO là một phương pháp mới để gọi vốn cho các dự án tiền điện tử. Chúng phụ thuộc chủ yếu vào DeFi và sự thành công của nó. So với ICO và IEO, các dự án IDO có nhiều ưu điểm hơn và có tiềm năng mang lại lợi nhuận ấn tượng cho các nhà đầu tư. Chắc chắn IDO sẽ đi vào lịch sử của nền kinh tế tiền điện tử và mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực DeFi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và biết được IDO là gì. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram: https://t.me/dautucryptovietnam

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam

Bài viết mới
Tin nổi bật