ICO, IEO và IDO là gì? Sự khác biệt giữa 3 hình thức này

IDO là gì?

IDO (hay Initial DEX Offering) là một hình thức gọi vốn thông qua việc chào bán token trên các nền tảng AMM phi tập trung. IDO thường sẽ có 2 pool, một pool dành cho cộng đồng, và pool còn lại cho người dùng nắm giữ token nền tảng (POLS, DAO,…).

IDO hoạt động như thế nào? 

IDO có thể được tổ chức bởi chính dự án, nhà phát hành đồng token đó một cách độc lập, không phụ thuộc vào bất cứ đơn vị, tổ chức hay một cá nhân nào.

IDO có thể được thực hiện trực tiếp từ chính đội ngũ phát triển của dự án đó trên nền tảng blockchain thông qua các giao dịch từ sản phẩm của dự án, nhà phát hành.

Đánh giá ưu nhược điểm của IDO

Ưu điểm

 • Các dự án mới gọi vốn dễ hơn các IEO trên sàn CEX.
 • Từ IDO đã phát triển lên rất nhiều phương thức gọi vốn khác, trong đó có IFO rất thành công ở PancakeSwap.

Nhược điểm

 • Cũng như các trào lưu khác, những dự án scam lập ra để pump & dump mọc lên rất nhiều.
 • Các hoạt động như đăng ký IDO hay mua bán sau đó (đa phần được list DEX) đều phụ thuộc vào gas fee (đặc biệt ở Ethereum).

ICO là gì?

ICO (hay Initial Coin Offering) là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền điện tử kỹ thuật số (Cryptocurrency). Khi một công ty hay nhóm phát hành ra cryptocurrency của riêng họ, họ thường tạo ra một số lượng Token nhất định và bán ra những mã token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau. Thông thường các nhà phát triển sẽ chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

ICO hoạt động như thế nào?

ICO thường được sử dụng để ra mắt một dịch vụ hoặc sản phẩm mới trên thị trường tiền mã hóa, điển hình như là một Token mới. Trên thực tế, nó rất giống với IPO (Initial Public Offering) là hình thức gọi vốn của một công ty mới khi lần đầu tiên tham gia vào thị trường chứng khoán.

Cũng giống như thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ đạt được lợi nhuận nếu giá trị của các token được đánh giá cao so với giá gốc (ICO) của token đó.

Đánh giá ưu nhược điểm của ICO

Ưu điểm

 • Việc khởi tạo và thiết lập một dự án ICO tương đối dễ dàng so với STO và IEO.
 • Chi phí ra mắt ICO tương đối thấp, do đó, nó phù hợp cho các nhà đầu tư mới trên thị trường với số vốn đầu tư nhỏ.
 • Chính Phủ ít can thiệp hình thức này hơn.
 • Thanh khoản nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Các nhà đầu tư có toàn quyền kiểm soát tiền của họ.
 • Người ta có thể gây quỹ thông qua các chương trình tiền thưởng, bán hàng tư nhân, công cộng và thông qua AirDrops.

Nhược điểm

 • Hệ thống dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng và lừa đảo.

IEO là gì?

IEO – Initial Exchange Offering, giống như tên gọi của nó, hình thức này được thực hiện trên nền tảng của một sàn giao dịch tiền điện tử. Trái ngược với ICO, IEO được quản lý cũng như đại diện uy tín bởi một sàn giao dịch tiền điện tử cho một startup tìm cách gây quỹ bằng các token được phát hành.

IEO hoạt động như thế nào?

Các công ty khởi nghiệp muốn chào bán IEO trên sàn giao dịch tập trung phải trả một khoản phí niêm yết cùng với tỷ lệ phần trăm số lượng token được bán. 

Đổi lại, token của các công ty này sẽ được niêm yết (list) trên sàn giao dịch ngay sau khi IEO kết thúc.

Đánh giá ưu nhược điểm của IEO

Ưu điểm

 • Tất cả các sàn giao dịch đều được xác minh KYC/AML nên đảm bảo tính bảo mật rất cao cho các nhà đầu tư.
 • Các nhà đầu tư trực tiếp tham gia vào sàn giao dịch, không giống như ICO và STO.
 • Do các mức độ quy định, nền tảng đáng tin cậy của các sàng giao dịch nên có thể bảo vệ các nhà đầu tư tránh khỏi các hoạt động gian lận.
 • Nhà đầu tư không chuyển chuyển tiền của họ vào một hợp đồng thông minh như ICO, mà mua trực tiếp vào tài khoản của họ.

Nhược điểm

 • Chi phí gọi vốn rất cao trong IEO và hệ thống rất khó thiết lập.
 • Thanh khoản rất thấp so với hai nhóm còn lại.
 • Các nhà đầu tư có rất ít quyền kiểm soát trong các hoạt động của sàn giao dịch.

Sự khác biệt giữa 3 hình thức gọi vốn ICO, IEO và IDO

Thuật
Ngữ
ICO (Initial Coin Offering)IEO (Initial Exchange Offering)IDO (Initial DEX Offering)
Định nghĩalà hình thức phát hành token lần đầu tiên được bán trên thị trườnglà hình thức phát hành token lần đầu tiên trên các sàn giao dịch tập trunglà hình thức phát hành token đầu tiên trên sàn phi tập trung.
Mô tảCác dự án sẽ tự phát hành token trên các mạng xã hội Crypto, cộng đồng để gọi vốn bằng cách bán ra một lượng token nhất định trong các đợt token SalesCác dự án phát hành token của mình trên sàn tập trung – CEXCác sàn CEX này sẽ chịu trách nhiệm gọi vốn đầu tư cho dự án và là đối tác đảm bảo độ uy tín của dự án đó.Sàn CEX sẽ thu phí niêm yết và tỉ lệ phần trăm token được bán trong IEOCác dự án phát hành token trên sàn phi tập trung – DEXCác sàn DEX này sẽ niêm yết/list token đó lên sàn của họ để cùng mở rộng và phát triển hệ sinh tháiSàn CEX sẽ cung cấp, cho phép các dự án mới sử dụng tiến bộ công nghệ mới trên nền tảng sàn của họ
Yêu cầu về Pháp LuậtDự án được phát triển tự doCác sàn giao dịch CEX sẽ được ủy quyền chịu trách nhiệm thông qua các hợp đồng thông minhSàn giao dịch DEX và các dự án tự chịu trách nhiệm 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Kenhbit cung cấp. Mong các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích hỗ trợ các bạn trong tương lai.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram: https://t.me/dautucryptovietnam

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam

Bài viết mới
Tin nổi bật