Hướng Dẫn Về Sản Phẩm Mã Hóa Sưu Tập Và Token Không Thể Thay Thế (NFT)

Giới thiệu

Bitcoin đã tạo ra một hiện tượng gọi là sự khan hiếm kỹ thuật số và một cách thức hoạt động không cần niềm tin. Trước đó, chi phí sao chép kỹ thuật số một cái gì đó luôn gần như bằng 0. Với sự ra đời của công nghệ blockchain, việc tạo ra sự khan hiếm nhờ vào lập trình đã trở nên khả thi – và nó hiện đang được sử dụng để kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới thực .Các token không thể thay thế (NFT), hay còn được hiểu là các vật phẩm mã hóa sưu tầm, được mở rộng dựa trên ý tưởng này. Không giống như tiền mã hóa, nơi tất cả các token được tạo ra hoàn toàn giống nhau, mỗi token không thể thay thế (NFT) là một phiên bản độc đáo và hạn chế về số lượng. NFT là một trong những nền tảng quan trọng của một nền kinh tế kỹ thuật số mới, được tạo ra bởi blockchain. Có nhiều dự án đang thử nghiệm NFT cho nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như game, định danh kỹ thuật số, giấy phép, chứng chỉ và tác phẩm mỹ thuật. Với các mặt hàng có giá trị cao, NFT thậm chí có thể cho phép người dùng sở hữu theo tỷ lệ. NFT đã trở nên dễ phát hành hơn nhiều và chúng ta đang thấy số lượng NFT được đúc ngày càng tăng hàng ngày.  

Token không thể thay thế (NFT) là gì?

Token không thể thay thế (NFT) là một loại token mã hóa trên một blockchain đại diện cho tài sản duy nhất. Đây có thể là tài sản hoàn toàn kỹ thuật số hoặc phiên bản token hóa của tài sản trong thế giới thực. Vì các NFT không thể dùng để thay đổi cho nhau, nên chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số. Tính chất có thể trao đổi  có thể hiểu là việc các đơn vị tài sản riêng lẻ có thể dùng để thay thế cho nhau, và về cơ bản là không thể phân biệt được. Ví dụ: tiền pháp định có thể thay thế được vì mỗi đơn vị có thể hoán đổi cho nhau với bất kỳ đơn vị riêng lẻ tương đương nào khác. Nói cách khác, một tờ 10 đô-la bình thường có thể thay thế cho bất kỳ tờ 10 đô-la nào khác. Điều này là tính chất bắt buộc đối với các loại tài sản hoạt động như một phương tiện trao đổi. 

Tính có thể trao đổi là một đặc tính nổi bật của tiền tệ, vì nó cho phép trao đổi tự do và về mặt lý thuyết, không có cách nào để biết lịch sử giao dịch của từng đơn vị riêng lẻ. Tuy nhiên, đó không phải là một đặc điểm có lợi cho các mặt hàng mang tính chất sưu tập. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể tạo ra một tài sản kỹ thuật số tương tự như Bitcoin, nhưng thay vào đó, thêm một số nhận dạng định danh cho mỗi đơn vị? Điều này sẽ làm cho mỗi đơn vị trong NFT đều khác nhau (tức là không thể thay thế). Về cơ bản, đây chính là ý nghĩa của NFT.

tem mật mã nft

NFT hoạt động như thế nào?

Có nhiều cách để tạo và phát hành NFT. Nổi bật nhất trong số này là ERC-721 , một tiêu chuẩn để phát hành và giao dịch các tài sản không thể thay thế trên blockchain Ethereum .Ngoài ra, còn có một tiêu chuẩn mới, được cải tiến gần đây là ERC-1155. Nó cho phép từng hợp đồng chứa cả token có thể thay thế và không thể thay thế. Từ đó, mở ra một loạt các khả năng hoàn toàn mới. Việc tiêu chuẩn hóa giúp NFT dễ dàng được tương tác ở một mức độ cao hơn, và điều này cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho người dùng. Hiểu đơn giản, ngày nay, các tài sản mang tính độc đáo hay duy nhất đã có thể được chuyển giao giữa các ứng dụng khác nhau một cách tương đối dễ dàng. 

Binance Smart Chain (BSC) có các tiêu chuẩn NFT riêng: BEP-721 và BEP-1155. Hai tiêu chuẩn này cung cấp chức năng tương tự như các tiêu chuẩn Ethereum đã đề cập trước đây. Cả hai đều trở nên hấp dẫn đối với những người sáng tạo muốn đúc NFT vì chi phí về cơ bản thấp hơn đáng kể so với Ethereum. Nếu bạn đang muốn lưu trữ và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các NFT, bạn có thể làm điều đó với Trust Wallet. Cũng giống như các token trên blockchain khác, NFT của bạn sẽ tồn tại trên một địa chỉ . Cần lưu ý rằng NFT không thể được sao chép hoặc chuyển giao mà không có sự cho phép của chủ sở hữu – ngay cả với các nhà phát hành NFT.NFT có thể được giao dịch trên các thị trường mở, bao gồm Treasureland, BakerySwap và Juggerworld trên BSC và OpenSea trên Ethereum. Các thị trường này kết nối người mua với người bán, và giá trị của mỗi token được xác định một cách riêng biệt. Dĩ nhiên, giá của các NFT giao động theo cung và cầu thị trường. Nhưng làm thế nào để những thứ như NFT có giá trị? Giống như bất kỳ vật nào khác, giá trị không phụ thuộc vào bản chất vật đó, mà phụ thuộc vào giá trị người dùng gán cho nó. Về bản chất, giá trị là niềm tin được chia sẻ. Như tiền pháp định, kim loại quý hay một chiếc xe – những thứ này đều có giá trị bởi vì mọi người đều tin rằng chúng có. Đây là cách để các món đồ trở nên có giá trị. Câu hỏi là tại sao điều này lại không thể áp dụng với sản phẩm sưu tầm kỹ thuật số?

BNB có thể được sử dụng làm gì?

Các NFT có thể được sử dụng để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số độc đáo hoặc tạo ra các bộ sưu tập vật phẩm mã hóa trên các ứng dụng phi tập trung (DApps). Những token này có thể là một vật phẩm sưu tầm được, một sản phẩm đầu tư hoặc một thứ gì đó khác. 

Ngày nay, nền kinh tế trò chơi điện tử đã không còn là điều xa lạ với nhiều người. Nhiều trò chơi trực tuyến đã tạo ra một nền kinh tế riêng. Vì vậy, việc sử dụng blockchain để mã hóa tài sản trong trò chơi là một bước tiến mới. Trên thực tế, việc sử dụng NFT có thể giúp giải quyết hoặc giảm thiểu vấn đề lạm phát mà nhiều trò chơi gặp phải. Trong một thế giới ảo đang phát triển mạnh mẽ, một cách sử dụng NFT đáng chú ý khác là xu hướng token hóa các tài sản trong thế giới thực. Các NFT có thể được dùng để đại diện cho một phần tài sản trong thế giới thực, bằng cách lưu trữ và giao dịch dưới dạng token trên blockchain. Điều này có thể cải thiện thanh khoản cho nhiều thị trường, nơi sản phẩm ở các thị trường này là các món đồ độc đáo và quý hiếm – như đồ mỹ nghệ, bất động sản, đồ sưu tầm quý hiếm và nhiều thứ khác. Định danh kỹ thuật số cũng là một lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ tính chất của NFT. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng cường quyền riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu cho nhiều người dùng trên khắp thế giới. Đồng thời, việc chuyển nhượng dễ dàng và  không cần sự tin cậy của các tài sản này có thể làm giảm sự ma sát trong nền kinh tế toàn cầu.

Làm cách nào để tạo các NFT?

Tạo các NFT của riêng bạn trên BSC hoặc Ethereum là một quá trình đơn giản được cung cấp bởi nhiều nền tảng và sàn giao dịch NFT. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là một số tiền mã hoá để trả phí đúc tiền của bạn và thứ gì đó để biến thành NFT. Bạn cũng sẽ cần phải lựa chọn giữa việc đúc NFT của mình trên Ethereum hay Binance Smart Chain.

Theo truyền thống, Ethereum là ngôi nhà của NFT và sự phát triển của chúng. Nó có một cơ sở người dùng lớn và cộng đồng NFT được thiết lập tốt, nhưng phí giao dịch rất đắt. Điều này làm cho các giao dịch mua, bán và giao dịch nhỏ trở nên tốn kém với người dùng. BSC là một blockchain mới hơn nhưng đã ghi nhận nhiều sự phát triển trong thị trường NFT. Các giao dịch trên BSC cũng rẻ hơn Ethereum rất nhiều.

Làm cách nào để mua các NFT?

Như chúng ta đã đề cập, các sàn mua bán NFT là nơi đầu tiên bạn nên xem xét nếu muốn mua các token không thể thay thế. Nhưng đó không phải là tất cả thông tin mà bạn cần. Bạn không thể chỉ mua NFT bằng thẻ tín dụng hoặc PayPal. Ví tiền mã hoá và một số tiền mã hoá là điều cần thiết cho quá trình này. Đối với NFT trên Binance Smart Chain, giá hầu như sẽ luôn được tính bằng BNB. Các NFT trên Ethereum thường sẽ sử dụng ether (ETH). Cả hai loại tiền mã hoá này đều có sẵn và có thể mua trên sàn giao dịch Binance . Khi bạn đã mua tiền mã hoá cần thiết, hãy chuyển tiền vào ví có thể tương tác với các sàn NFT. Binance Chain Wallet và MetaMask là ví mở rộng tốt dành cho trình duyệt. Cả hai đều có thể kết nối được với các sàn NFT. Bạn chỉ cần chuyển tiền mã hoá từ Binance sang ví của mình, truy cập trang web sàn NFT và kết nối nó với ví của bạn (nút kết nối thường ở góc trên cùng bên phải). Hãy cẩn thận với các trang web giả mạo hoặc đáng ngờ. Kiểm tra lại URL và xem xét việc đánh dấu trang web nếu bạn sử dụng nó thường xuyên.

Nếu bạn thích trải nghiệm trên điện thoại di động, bạn có thể thử dùng ví Trust Wallet. Nó có sẵn cho cả iOS và Android, và cũng hỗ trợ nhiều blockchain khác nhau. Đừng quên rằng việc tương tác với Ethereum và BSC không miễn phí! Luôn cần một số tiền mã hóa để thanh toán phí giao dịch.

Câu chuyện của CryptoKitties và Ethereum 

Một trong những dự án NFT đầu tiên đạt được sức hút đáng kể là CryptoKitties. Trò chơi này được xây dựng trên Ethereum cho phép người chơi thu thập, lai tạo và trao đổi các chú mèo ảo.

Cryptokitty

Mỗi CryptoKitty có thể là sự kết hợp của một số thuộc tính khác nhau, chẳng hạn như tuổi, giống hoặc màu sắc. Như vậy, mỗi chú mèo “ảo” là duy nhất và không thể thay thế cho nhau. Ngoài ra, chúng cũng không thể phân chia. Có nghĩa là không có cách nào để chia token CryptoKitty thành các phần nhỏ hơn (chẳng hạn như gwei trên ether).CryptoKitties đã trở nên nổi tiếng khi nó làm tắc nghẽn blockchain Ethereum – do có quá nhiều hoạt động của người dùng trên mạng. Ước tính có khoảng 25% lưu lượng truy cập của Ethereum vào tháng 12 năm 2017, có liên quan đến những chú mèo sưu tầm được này. Thực tế, trò chơi này đã gây ra tác động lớn đến mạng Ethereum, nhưng các yếu tố khác cũng góp phần vào tạo ra dấu mốc này, bao gồm cả sự bùng nổ hoạt động ICO (Initial Coin Offering) ở thời điểm đó.Mặc dù còn là một chủ đề gây tranh cãi, nhưng CryptoKitties là một trong những trường hợp sử dụng blockchain đặc biệt đã được ghi nhận. Bởi nó không phải là ứng dụng về tiền tệ, mà là ứng dụng thuộc phạm vi giải trí và thư giãn. Nhìn chung, những chú mèo ảo này đã tạo ra một thị trường trị giá hàng triệu đô-la với một số chú mèo quý hiếm được bán với giá hàng trăm nghìn đô la mỗi con.

Các dự án phổ biến sử dụng NFT và các sản phẩm mã hóa sưu tầm

Nhiều dự án khác nhau đã sử dụng NFT để tạo ra các mặt hàng có thể sưu tập và giao dịch. Chúng ta hãy đi qua một sản phẩm và ứng dụng phổ biến nhất.

Decentraland

Decentraland là một thế giới thực tế ảo phi tập trung, nơi người chơi có thể sở hữu và trao đổi các mảnh đất ảo, cũng như các vật phẩm NFT khác trong trò chơi. Cryptovoxels là một trò chơi tương tự, nơi người chơi có thể xây dựng, phát triển và trao đổi tài sản ảo.

đàng hoàng và-img

Alchemy Toys

Alchemy Toys là một trò chơi BSC sử dụng NFT để đại diện cho đồ chơi có số sê-ri duy nhất. Người chơi có thể chọn thu thập những đồ chơi này dưới dạng NFT, kết hợp chúng để tạo ra đồ chơi cấp cao hơn hoặc hiến tế (đốt) chúng cho các vị thần. Đồ chơi có thể giao dịch được, bổ sung thêm khía cạnh tài chính, tạo ra một thị trường liên kết cho trò chơi.

Để giành chiến thắng trong trò chơi, người chơi cần thu thập tất cả 127 món đồ chơi và hiến tế chúng để “đạt được giác ngộ”. Người chơi đầu tiên đạt được giác ngộ trong mỗi vòng (kỷ nguyên) sẽ nhận được một phần của kho báu đền thờ (thanh toán bằng BNB).

alchemy-toys-img

PancakeSwap

PancakeSwap là công cụ tạo lập thị trường tự động được sử dụng nhiều nhất theo số lượng trên BSC và nó có một trong những các NFT phổ biến nhất. Dự án này đã phát hành các chú thỏ sưu tập trong các chương trình tặng quà và các cuộc thi dành cho người dùng trên nền tảng. Một số chỉ mang tính chất trang trí và một số khác có thể đổi lấy CAKE, token gốc của nền tảng.

pancakeswap-img

Gods Unchained

Gods Unchained cũng là một trò chơi sưu tầm thẻ kỹ thuật số. Trong đó, thẻ được phát hành dưới dạng NFT trên blockchain. Vì mỗi thẻ sưu tầm kỹ thuật số là duy nhất, người chơi có thể sở hữu và giao dịch chúng giống như những chiếc thẻ vật lý.

Thần bài chưa xác định Greed Banestrider trên Opensea

CryptoPunks

CryptoPunks là các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có thể sưu tầm được, mỗi tác phẩm mô tả một ký tự NFT phong cách 8-bit độc đáo. Dự án là nguồn cảm hứng cho tiêu chuẩn token ERC-721 và là một trong những ví dụ đầu tiên về cơn sốt sản phẩm nghệ thuật mã hóa. Kể từ đó, CryptoPunks đã được bán với giá hàng triệu đô-la và truyền cảm hứng cho nhiều dự án tương tự trên khắp thế giới.

cryptopunks-cta

My Crypto Heroes

My Crypto Heroes là một trò chơi nhập vai nhiều người chơi (RPG), nơi người chơi có thể thăng cấp các anh hùng lịch sử thông qua các nhiệm vụ và trận chiến. Các anh hùng và các vật phẩm trong trò chơi này được phát hành dưới dạng token trên blockchain Ethereum.

My Crypto Heroes

Binance Collectibles & các NFT

Binance cung cấp các NFT dưới dạng quà tặng đặc biệt, cũng như dành tặng cho người dùng dựa trên hoạt động của họ trên Binance. Từ giao dịch hợp đồng tương lai cho đến các NFT Day Pizza, bạn có thể thường xuyên nhận được các món đồ sưu tầm của Binance và chúng có thể đem đi giao dịch được.

Binance Collectibles

Binance Collectibles là một ví dụ khác. Đây là những NFT được phát hành với sự hợp tác của Enjin. Nếu bạn muốn sở hữu chúng, hãy theo dõi trang Binance trên Twitter để nhận được các món quà tặng tiếp theo của chúng tôi! Nếu bạn muốn tham gia chương trình quà tặng NFT, hãy làm theo các bước sau:

Tải xuống một ví có hỗ trợ Ethereum, chẳng hạn như Trust Wallet. 

Sao chép địa chỉ Ethereum của bạn và cung cấp địa chỉ đó theo hướng dẫn tặng quà. Bạn có thể phải gửi địa chỉ này thông qua một biểu mẫu hoặc để nó dưới dạng một bình luận trên Twitter. Kiểm tra kỹ các hướng dẫn để biết bạn cần làm gì khi nhập thông tin. Nếu bạn đã giành được NFT và nó đã được phân phối, bạn sẽ thấy nó nằm trong tab Bộ sưu tập trên Trust Wallet. Sau đó, bạn có thể chọn HODL hoặc bán chúng tại các sàn mua bán P2P.

binance-sưu tầm-nfts

Binance đã ra mắt Sàn mua bán NFT, cho phép người dùng đúc và giao dịch NFT do họ tự tạo. Nó sẽ bao gồm các NFT độc quyền từ các nhà sáng tạo nổi tiếng trên khắp thế giới, bao gồm cả nhạc sĩ Lewis Capaldi và nghệ sĩ tiền điện tử Trevor Jones. Nền tảng này cũng phân phối tiền bản quyền cho người sáng tạo theo doanh số bán hàng được ghi nhận trên sàn.

Crypto Stamps

Tem Mã Hóa đã được phát hành bởi Dịch vụ bưu chính nước Áo, kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới thực. Những con tem này cũng được sử dụng để vận chuyển thư như bất kỳ con tem nào khác. Tuy nhiên, chúng cũng được lưu dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số trên chuỗi khối Ethereum. Vì vậy, chúng trở thành một bộ sưu tập kỹ thuật số và có thể dùng để mua bán.

Crypto Stamps

Tổng kết

Bên cạnh các ứng dụng tài chính thông thường, các bộ sưu tập kỹ thuật số đã mở ra con đường mới cho công nghệ blockchain tiếp cận với người dùng. Bằng cách số hóa và đại diện cho các tài sản vật lý, NFT có tiềm năng trở thành một phần quan trọng không chỉ của hệ sinh thái blockchain mà còn của nền kinh tế nói chung. Tiềm năng ứng dụng của NFT là rất lớn và nhiều nhà phát triển sẽ đưa ra những cải tiến mới, thú vị cho công nghệ này trong tương lai.

Bài viết mới
Tin nổi bật