HIVE là gì? Chi tiết về Blockchain dành cho Web 3.0

HIVE là gì?

HIVE là một blockchain mã nguồn mở, hướng đến việc xây dựng nền tảng mạng xã hội trên Blockchain.

Nó cho phép người dùng tạo nội dung và nhận được phần thưởng bằng token HIVE dựa trên số lượt bình chọn. Nội dung được tạo sẽ được lưu trữ bất biến trên blockchain.

Ngoài ra, nền tảng còn cho phép tạo và chạy các dApp.

Mục tiêu của dự án

Những người tạo ra nội dung trên các mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Ređit hầu như nhận được rất ít lợi nhuận từ công việc của mình; thì phần lớn số tiền đó lại rơi vào túi của các nền tảng.

Trước tình trạng đó, Hive muốn tạo ra một nền tảng mạng xã hội công bằng hơn, hiện đại hơn, minh bạch hơn nhờ công nghệ blockchain cùng với đó là một cơ chế tặng thưởng dành cho những người đóng góp.

Dự án HIVE có gì nổi bật?

Theo như thông tin Blogtienao đọc được trên web thì nền tảng mang đến

 • Tốc độ giao dịch cực nhanh: ít hơn 3 giây
 • Có thể mở rộng hệ thống lưu trữ & băng thông tài nguyên trong tương lai
 • Không tính phí người dùng

Bên cạnh đó, nền tảng có:

 • 3.51K người dùng hoạt động hàng ngày
 • 14.87K giao dịch hàng ngày
 • 7.25K khối lượng USD hàng ngày
Đặc điểm nổi bật của Hive là có thể mở rộng được hệ thống lưu trữ và băng thông tài nguyên

Công nghệ của Hive

Hive sử dụng mô hình đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) mà trước đó Steem đã sử dụng. Điều này cho phép các đại biểu hoạt động sẽ được bình chọn vào vai trò của họ bởi những người đang nắm giữ token. Quyền biểu quyết mà người đang giữ token có được xác định bởi số lượng token nền tảng mà tài khoản đang nắm giữ.

Các đại biểu sẽ được giao nhiệm vụ duy trì và quản lý blockchain. Nhờ vào việc loại bỏ cổ phần khổng lồ do ninja mined Steem, Hive đang cố gắng loại bỏ quan điểm tập trung khi Tron Foundation muốn kiểm soát toàn bộ quy trình bỏ phiếu và quản trị của blockchain.

Ngoài việc tận dụng lợi thế của quản trị phi tập trung trên Hive blockchain, người dùng còn có thể nhận được lợi ích từ các tính năng công nghệ như: giao dịch miễn phí, có khả năng mở rộng, tên sẽ được cá nhân hóa cho tài khoản / ví, cho phép ký quỹ, một hệ thống phần thưởng khi sử dụng mạng xã hội, trò chơi và xuất bản.

Cách thức hoạt động của Hive.io

Như vậy trên đây là những thông tin tổng quan về dự án này, có thể thấy được rằng Hive.io ở thời điểm hiện tại được biết tới là 1 blockchain phi tập trung hướng đến tương lai. Nó được thiết kế để mở rộng quy mô qua việc áp dụng tiền tệ tại những nền tảng khác nhau. Để giúp cho những nhà đầu tư hoàn toàn có thể hiểu được về sự hoạt động của nền tảng này dưới đây sẽ là những thông tin về các bước hoạt động tại công nghệ blockchain hiện nay cụ thể như sau:

 • Bước 1: Hive đầu tiên sẽ số liệu hoá về tài chính của công ty nhằm đăng lên Blockchain. Các số phân tán này sẽ được cung cấp những bên ghi rõ ràng và không được thay đổi về thông số tài chính của những doanh nghiệp.
 • Bước 2: Những công ty sẽ sở hữu dữ liệu về Hive.io trên blockchain, đồng thời tối ưu hóa về lợi ích khi thanh khoản. Vì công nghệ blockchain có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề nhằm chuyển giao nhanh hơn hive coin, đồng thời gia tăng thanh khoản với những doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.
 • Bước 3: Bên phía thứ 3 khi đó sẽ lấy được những số liệu, nhờ vào nền tảng Hive sẽ cho phép những nhà đầu tư mua 1 cách đảm bảo an toàn.

Thông tin về Token Hive

Do đây là 1 bản fork từ Steem, vì vậy Blockchain của Hive hiện tại cũng có tổng cộng là 3 loại token khác nhau nhằm sử dụng cho mỗi một trường hợp khác nhau. Cụ thể như sau:

HIVE

Đây chính là token cơ sở thuộc Blockchain. Theo đó loại token này sẽ tương tự như Bitcoin. Token Hive sẽ được sử dụng để hold, trade, bên cạnh đó còn được sử dụng để có thể chuyển thành Hive Power hay đổi lấy Hive Dollars trên thị trường.

Hive Power (HP)

Đây là thước đo mức độ ảnh hưởng của người dùng trong mạng Hive. Người dùng càng nắm giữ nhiều HP, họ càng có thể ảnh hưởng đến giá trị của bài đăng và bình luận.

Hive Dollars (HBD)

Đây là một stablecoin được neo vào đồng USD với tỷ lệ 1:1. Bạn có thể giao dịch với HBD trên một số sàn. (Chi tiết sẽ được đề cập trong mục “Bạn có thể giao dịch token HIVE, HBD ở đâu?”).

Và nếu muốn chuyển đổi Hive Dollars sang HIVE, bạn sẽ mất khoảng 3 – 5 ngày cho quá trình này.

Key Metrics Hive

 • Token Name: Hive
 • Ticker: Hive
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 387,722,730.69

Ví lưu trữ

Hiện tại được lưu trữ ở các ví: Hivesigner, Hive Wallet,Keychain..

Sàn Giao dịch

Hiện tại được giao dịch ở các sàn: Binance, houbi, Gate.io..

Tỷ giá hiện tại

Hiện tại, ở thời điểm viết bài giá Hive đang được giao dịch ở mức quanh 1.4 USD.

Roadmap

Updating..

Đội ngũ

Hiện tại, Hive chưa có ban lãnh đạo chính thức. Có khoảng một nhóm gồm 30 nhà phát triển cộng đồng và 80 cộng tác viên đang làm việc trong dự án, đồng thời cũng không có công ty nào đứng sau dự án này.

Kênh thông tin truyền thông

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản của dự án HIVE. Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ dự án HIVE dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Bài viết mới
Tin nổi bật