Hệ thống giao dịch

Có rất nhiều hệ thống hoạt động trên mạng, nhưng nhiều nhà giao dịch thiếu kỷ luật để tuân theo các quy tắc và kết quả là cuối cùng vẫn thua lỗ.

Hệ thống giao dịch của bạn nên cố gắng đạt được hai mục tiêu:

  1. Có thể xác định xu hướng càng sớm càng tốt.
  2. Có thể tìm cách để tránh bị thua lỗ

Nếu nó có lãi, thì bạn nên sử dụng hệ thống giao dịch của mình trực tiếp trên tài khoản demo trong ít nhất 2 tháng.

Điều này sẽ giúp bạn có ý tưởng về cách bạn sẽ sử dụng hệ thống giao dịch của mình khi thị trường đang chuyển động. Giao dịch trực tiếp khác rất nhiều so với giao dịch theo cách thủ công.

Khi bạn đã giao dịch demo với hệ thống của mình trong ít nhất 2 tháng và bạn vẫn có lãi, thì bạn đã sẵn sàng giao dịch trực tiếp hệ thống của mình bằng tiền thật.

Tuy nhiên, bạn phải luôn nhớ tuân thủ các quy tắc của mình cho dù thế nào đi nữa.

Có 6 bước để phát triển hệ thống giao dịch của bạn:

  1. Tìm khung thời gian của bạn.

Điều trước tiên bạn cần xác định khi tạo system là bạn thuộc kiểu trader nào. Bạn là day trader hay swing trader? Bạn thích xem chart ngày, tháng, hay năm? Bạn thường giữ giao dịch bao lâu?

Điều này sẽ giúp bạn xác định khung thời gian bạn sẽ sử dụng để trade. Cho dù bạn sẽ vẫn xem nhiều khung thời gian, đây sẽ là khung thời gian chính bạn sử dụng khi xác định tín hiệu để đưa vào giao dịch.

  1. Tìm các chỉ báo để giúp bạn xác định xu hướng sớm.

Vì một trong những mục tiêu của bạn là xác định xu hướng càng sớm càng tốt, bạn sẽ cần các chỉ báo kỹ thuật để thực hiện được điều này. Moving Average – Đường trung bình di động là một trong những chỉ báo phổ biến nhất mà các nhà giao dịch sử dụng để giúp họ xác định xu hướng.

  1. Tìm các chỉ báo để giúp bạn xác nhận xu hướng.

Có nhiều công cụ tốt đối với việc xác nhận xu hướng, nhưng tôi thật sự thích MACD, Stochastic và RSI. Khi bạn trở nên quen thuộc hơn với các công cụ khác, bạn sẽ tìm ra một công cụ mà bạn thích và có thể  kết hợp trong hệ thống của bạn.

  1. Xác định rủi ro của bạn.

Khi phát triển hệ thống giao dịch Forex, Crypto, Stock, điều rất quan trọng là bạn xác định số tiền bạn sẵn sàng mất trên mỗi giao dịch.

Không nhiều người thích nói về việc thua lỗ, nhưng trong thực tế, các nhà giao dịch giỏi nghĩ về những gì họ có thể có khả năng mất trước khi nghĩ về việc họ có thể giành được bao nhiêu.

Số tiền bạn sẵn sàng mất sẽ khác với mọi người khác.

Bạn phải quyết định bao nhiêu tiền là đủ để sẵn sàng tham gia giao dịch và chấp nhận mất mát, nhưng đồng thời cũng không được đánh đổi cả tài khoản cho giao dịch đó.

  1. Xác định điểm vào và điểm ra của bạn.

Khi bạn xác định chấp nhận thua lỗ bao nhiêu trên một giao dịch, thì bước kế tiếp là tìm ra điểm bạn sẽ mở và đóng giao dịch để đạt được lợi nhuận cao nhất. 

Một số người thích mở giao dịch ngay khi các công cụ của họ xác nhận và đưa ra một tín hiệu tốt mặc dù candle chưa kết thúc. Những người khác thì thích đợi cho đến khi kết thúc candle. 

Theo kinh nghiệm của tôi, tôi đã nhận ra là tốt nhất nên đợi cho đến khi kết thúc candle hãy mở giao dịch. Tôi đã gặp nhiều trường hợp candle đang chưa kết thúc (ở giữa thời khoảng của candle) và tất các công cụ đều xác nhận chỉ chờ candle kết thúc, và xu hướng đã đảo ngược.

Vấn đề ở đây chính là kiểu giao dịch (trading style). Một số người hăng hơn những người khác và cuối cùng bạn sẽ xác định bạn thuộc típ trader nào.  

Đối với đóng giao dịch (exit) bạn có một số lựa chọn khác nhau. Một cách là dời stop loss theo (trailing stop), nghĩa là nếu giá di chuyển một khoảng “X” thì bạn sẽ di chuyển stop loss một khoảng “X”. 

Một cách khác để đóng giao dịch là đặt target để đóng, với cách này giao dịch sẽ đóng khi giá chạm target. Cách tính target của bạn là tùy thuộc vào bạn. Một số người chọn các mức hỗ trợ và kháng cự làm target. Những người khác lại chọn một lượng phần trăm nhất định cho mọi giao dịch. Tuy nhiên bạn chính là người quyết định target cho bạn, chỉ chắc chắn rằng bạn trung thành với nó.

Một cách nữa là bạn có thể đóng giao dịch dựa vào các tiêu chuẩn, khi thỏa các tiêu chuẩn bạn sẽ đóng giao dịch, Ví dụ, bạn có thể đặt ra một nguyên tắc là khi các công cụ báo hiệu đảo chiều ở một mức xác định nào đó thì bạn sẽ đóng giao dịch.

  1. Viết ra các quy tắc hệ thống giao dịch của bạn và luôn tuân theo các quy tắc đó!

Có 3 giai đoạn để kiểm tra hệ thống của bạn

Giai đoạn đầu: Quay ngược thời gian và di chuyển biểu đồ của bạn về phía trước từng cây nến.

Giao dịch hệ thống của bạn theo các quy tắc của nó và ghi lại các giao dịch của bạn để xem liệu nó có sinh lời hay không. Điều này được gọi là backtesting.

Giai đoạn thứ hai: Nếu nó có lãi, thì bạn nên sử dụng hệ thống giao dịch của mình trực tiếp trên tài khoản demo trong ít nhất 2 tháng.

Điều này sẽ giúp bạn có ý tưởng về cách bạn sẽ sử dụng hệ thống giao dịch của mình khi thị trường đang chuyển động. Giao dịch trực tiếp khác rất nhiều so với giao dịch theo cách thủ công.

Giai đoạn thứ ba: Khi bạn đã giao dịch demo với hệ thống của mình trong ít nhất 2 tháng và bạn vẫn có lãi, thì bạn đã sẵn sàng giao dịch trực tiếp hệ thống của mình bằng tiền thật.

Tuy nhiên, bạn phải luôn nhớ tuân thủ các quy tắc của mình cho dù thế nào đi nữa.

Bài viết mới
Tin nổi bật