Hệ sinh thái Stacks trở thành dự án Web3 số 1 trên Bitcoin

Hệ sinh thái Stacks, có đến 140.000 NFT được đúc trên blockchain của Stacks trong năm đầu tiên được ra mắt.

Stacks trở thành dự án lớn nhất về Bitcoin năm 2021

Vào dịp kỷ niệm năm đầu tiên ra mắt hệ sinh thái blockchain Stacks (STX). Nhằm tìm cách làm cho Bitcoin có thể lập trình được, mạng đã đạt được một số thành quả như:

  • Hơn 350 triệu yêu cầu API hàng tháng
  • Có tới 40.000 lượt tải xuống ví Hiro (công cụ phát triển cho Stacks để xây dựng ứng dụng trên Bitcoin)
  • Với 2.500 hợp đồng thông minh Clarity. 

Theo một báo cáo của công ty đầu tư mạo hiểm – Electric Capital thì những thông số trên đã giúp cho Stacks trở thành dự án lớn nhất về Bitcoin.

Hơn 11.000 người dùng đã kiếm được hơn 100 BTC phần thưởng mỗi tháng trên Stacks. Nhờ cơ chế đồng thuận bằng chứng chuyển nhượng hoặc PoX độc đáo của nó.

Các thợ mỏ đặt giá thầu BTC để xác minh giao dịch, thực hiện các smart contract. Tiến hành khai thác các block mới trên blockchain STX và kiếm STX làm phần thưởng. Trong khi đó, giá thầu BTC được gửi đến những người nắm giữ STX như phần thưởng cho việc thực hiện các nhiệm vụ như chạy các nút. 

Hiện tại, cơ chế này đã mang lại hơn 50 triệu $ phần thưởng BTC và vượt qua 1 tỷ $ tổng giá trị bị khóa.

Theo báo cáo, cũng có tài chính phi tập trung (DeFi), các khoản tạm ứng trên BTC được tạo ra thông qua Stacks. Chúng bao gồm:

  • BTC được bao bọc (xBTC)
  • Giao thức vay và cho vay Arkadiko
  • Hoán đổi phi tập trung Bitcoin Lightning, cho phép người dùng hoán đổi STX lấy Bitcoin, stablecoin hoặc altcoin.

CityCoins là bước đi khá thành công của Stacks

Các dự án đầu tiên khởi chạy trên Stacks là CityCoins của Thành phố New York và Miami. Được thông báo ra mắt vào ngày 8 tháng 11 năm 2021.

Dự án đã giúp tạo ra 50 triệu $ cho kho bạc thành phố New York và Miami. Ông Brittany Laughlin, giám đốc điều hành của Stacks Foundation, đã đưa ra tuyên bố sau về cột mốc quan trọng:

Cộng đồng Stacks đã chứng minh tiềm năng đáng kinh ngạc của các smart contract cho Bitcoin. Từ DeFi đến NFT, City coins cho đến các nỗ lực nhân đạo, danh tính di động đến cơ sở hạ tầng mới, tất cả chỉ trong một năm. 

Công nghệ và tài nguyên đều có ở đây. Điều gì xảy ra tiếp theo là do các nhà xây dựng có tầm nhìn xa quyết định.

Bài viết mới
Tin nổi bật