Hashrate là gì? Tầm quan trọng của Hàm băm trong Crypto.

Hashrate là gì?

Hashrate được hiểu là tỷ lệ băm là thông số đại diện cho sức mạnh tính toán, giải thuật toán của máy tính để mã hóa dữ liệu theo một hàm băm được sử dụng trong các mạng lưới, với cơ chế đồng thuận Proof of Work như SHA-256 của Bitcoin, Ethash của Ethereum,…

Đồng thời với tỷ lệ băm cao sẽ tốt hơn khi khai thác vì nó làm tăng cơ hội tìm kiếm khối tiếp theo và nhận phần thưởng. Hơn nữa, Hashrate đại diện cho sức mạnh tính toán trong mạng, khả năng bảo mật và khả năng chống tấn công tổng thể của mạng.

Mối quan hệ giữa Bitcoin Hashrate và giá BTC

Nhìn chung nhiều người thường đồng ý sự suy giảm của Hash Rate cũng chứng minh các miner đã rời bỏ mạng dẫn đến giá BTC sụt giảm và ngược lại.

Như hình dưới đây đại diện Total Hash Rate của Bitcoin từ lúc ra đời tới thời điểm hiện tại. Nó có nhiều tương quan với giá BTC, vì vậy một số nhà phân tích on-chain thường quan sát sự tăng giảm của Total Hash Rate để dự đoán xu hướng giá của BTC.

Trong mạng lưới Bitcoin, Hashrate của Bitcoin là tốc độ tính toán của máy đào (Miner) để giải thuật toán SHA-256. Mặc dù, hiện tại Trung Quốc cấm và hạn chế hoạt động đào tiền kĩ thuật số nhưng hoạt động đào vẫn diễn ra rất sôi nổi ở những nước khác để bắt nhịp thị trường uptrend. Và nhìn vào đồ thị Hashrate ở trên có thể thấy tốc độ xử lý ngày càng tăng và càng tối ưu hơn. Tuy việc đào ngày càng khó và thuật toán càng phức tạp, nhưng với giá BTC hiện tại thì đó cũng là phần thưởng xứng đáng cho các thợ đào.

Hàm băm (Hash) hoạt động như thế nào?

Các hàm băm khác nhau sẽ tạo ra các kết quả đầu ra có kích thước khác nhau, nhưng kích thước của các kết quả đầu ra có thể nhận được luôn cố định, không đổi.

Ví dụ:

  • Thuật toán SHA-256 chỉ có thể tạo ra các kết quả đầu ra có kích thước 256 bit.
  • Thuật toán SHA-1 sẽ luôn tạo ra một kết quả đại diện có kích thước 160-bit.

 Sha là từ viết tắt của Secure Hash Algorithms (Thuật toán Băm Bảo mật). Đây là một tập hợp các hàm băm mật mã hóa, bao gồm các hàm băm SHA-0, SHA-1 và các nhóm hàm băm SHA-2 và SHA-3. SHA-256 cùng với SHA-512 và các hàm băm khác, thuộc về nhóm hàm băm SHA-2. Hiện nay, chỉ các nhóm SHA-2 và SHA-3 được xem là các nhóm hàm băm bảo mật.

Các đơn vị đo lường tỷ lệ băm

Tỷ lệ băm được tính bằng Hash/giây (H/s). Ngày nay, những máy đào Bitcoin (những máy tính siêu mạnh) có tốc độ phép tính khác nhau. Hiệu suất của máy đào được tính bằng MH/s (Megahash / giây), GH/s (Gigahash / giây), TH/s (Terrahash/ giây) và thậm chí PH/s (Petahash / giây).

Tầm quan trọng của Hashrate 

  • Dùng cho việc tra cứu cơ sở dữ liệu, phân tích dữ liệu và quản lý tệp lớn.
  • Sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng bảo mật thông tin.
  • Là công cụ đắc lực trong việc xử lý lượng thông tin lớn.
  • Hashrate là quy trình đặc biệt hữu ít trong công nghệ blockchain- nền tảng ứng dụng trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ những thông tin của Hashrate là vàTầm quan trọng của Hàm băm trong Crypto. . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ về Hashrate dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật