Hashrate Bitcoin tăng cao hơn 42% thách thức cho nhiều Miner

Độ khó khai thác Bitcoin ngày càng tăng

Trong khi giá Bitcoin lơ lửng trên ngưỡng 60.000 USD trong vòng 1 tháng qua, thì hashrate của mạng cũng đã tăng đáng kể trong cùng thời gian đó. Kể từ ngày 13 tháng 8, hashrate của Bitcoin đã tăng 42% từ 110 exahash mỗi giây (EH/s) lên 157EH/s ở thời điểm này. Không những thế, sau chín lần nâng cấp độ khó liên tiếp, việc khai thác Bitcoin ở hiện tại sẽ khó hơn 50% so với ba tháng trước trong hai tuần tới.

Vậy Hashrate là gì? Sự tương quan giữa Hash Rate và Bitcoin

Hashrate là gì? Hashrate hay còn gọi là tỷ lệ băm – là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào Coin, trong đó bao gồm Bitcoin. Một Hash là đầu ra của một hàm băm. Việc đào Bitcoin bao gồm việc giải các thuật toán để xác nhận giao dịch, do đó đòi hỏi phải có thiết bị mạnh, giúp tìm ra hash cần thiết trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Sự tương quan giữa Hashrate và BTC?

Như chúng ta đã biết, thợ đào Bitcoin muốn kiếm được Coin phải sử dụng một thiết bị để giải những thuật toán phức tạp để nhận được phần thưởng là coin từ việc giải thuật toán đó. Với tình hình cạnh tranh khốc liệt từ lượng thợ đào ngày càng nhiều trong bối cảnh lượng coin có hạn và đang đi đến giai đoạn cuối thì tốc độ giải thuật toán là điều rất quan trọng, cho thấy khả năng kiếm được lợi nhuận của thợ đào hay nhóm thợ đào hiệu quả đến mức nào.

Hashrate của Bitcoin theo đà tăng giá

Tại thời điểm viết bài, hashrate của Bitcoin đang đạt mức 148,47 EH/s và khoảng 14 nhóm khai thác đã biết đang cống hiến hashpower cho mạng, có 16,39 exahash và khoảng 10,24% mạng đang được khai thác bởi các thợ đào lén lút và hashrate được phân loại là “không xác định”.

Tỷ lệ băm không xác định đại diện cho ‘nhóm’ khai thác lớn thứ năm cung cấp hàm băm cho mạng. Trong khi đó, trong ba tháng qua, tỷ lệ băm của Bitcoin đã theo sau giá di chuyển theo hướng Bắc. Tỷ lệ băm tổng thể cao hơn 42% so với ba tháng trước và đó là khoảng một tháng sau khi Trung Quốc đàn áp các công cụ khai thác Bitcoin.

Bitcoin khó khai thác hơn 50% so với cách đây 3 tháng

Thách thức với nhiều Miner

Trong ba tháng qua, theo dữ liệu từ Coinwarz cho thấy tỷ lệ băm trung bình tại một số thời điểm của Bitcoin đã tăng cao tới 180 EH/s, con số này được lặp lại ba lần kể từ ngày 25 tháng 10.

Theo dữ liệu CoinMarketCap giá của Bitcoin đã dao động trên 60.000 USD kể từ ngày 15 tháng 10 và giảm xuống dưới 60 nghìn đô la vào một lần trong thời gian đó. Vì hashrate đang dần tăng lên, độ khó mạng của Bitcoin tính đến cuối tuần này, sẽ điều chỉnh tăng 9 lần liên tiếp. Điều này chính là sự điều chỉnh tương đương với việc khai thác bitcoin (BTC) khó hơn 50% kể từ ngày 17 tháng 7 năm 2021.

Bài viết mới
Tin nổi bật