Hàn Quốc hoàn thành giai đoạn đầu tiên của thí điểm tiền kỹ thuật số

Hoàn thành cột mốc đầu tiên, Ngân hàng Hàn Quốc thông báo giai đoạn hai của đợt thử nghiệm CBDC. Dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 6 tới.

Hàn Quốc đang trong giai đoạn hai

Ngân hàng Hàn Quốc đã thành công giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số. Kế hoạch triển khai CBDC đã được bắt đầu vào tháng 8 năm 2021. 

Theo trang web YNA đưa tin “Giai đoạn đầu được hoàn thành vào tháng 12. Bước sang giai đoạn thứ hai, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6 tới”.

Giai đoạn đầu tiên: bao gồm một số chức năng cơ bản của tiền tệ kỹ thuật số về chủ quyền như phân phối và phát hành.

Giai đoạn thứ hai sẽ kiểm tra các chức năng trong thế giới thực như chuyển tiền xuyên biên giới, thanh toán bán lẻ và thanh toán ngoại tuyến. 

Ngân hàng Trung Ương cho biết:

“Chúng tôi sẽ xác nhận khả năng vận hành của nhiều chức năng khác nhau. Chẳng hạn như hoạt động ngoại tuyến và tích hợp ứng dụng các công nghệ mới. Cũng có thể như một công nghệ nhằm tăng cường bảo vệ quyền riêng tư.

Hàn Quốc đang bắt kịp xu thế về CBDC

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đang tìm cách gia nhập các tổ chức tài chính cho giai đoạn thứ hai. Khá giống như những gì Trung Quốc hiện đang làm với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình. 

Tuy nhiên, đồng tiền kỹ thuật số do BOK phát hành sẽ tập trung hơn vào độ bảo mật và quyền riêng tư của người dùng.

Giai đoạn thứ hai dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm 2022. Nếu thành công, ngân hàng trung ương có kế hoạch ra mắt chính thức và thương mại hóa trên thị trường và cộng đồng người dùng.

Để học hỏi kinh nghiệm, Hàn Quốc đã tham gia vào một nhóm các quốc gia đang tiến hành hoặc hoàn thành giai đoạn thí điểm về CBDC. 

Theo dữ liệu từ Hội đồng Đại Tây Dương, hiện tại:

  • Có 91 quốc gia đang nghiên cứu về phát hành đồng tiền kỹ thuật số trung ương
  • Với tỷ lệ 14/91 quốc gia đạt được giai đoạn thử nghiệm 
Công cụ theo dõi phát triển CBDC thế giới (Nguồn: Hội đồng Đại Tây Dương)

Những năm qua, Hàn Quốc đã trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về thị trường tiền điện tử. Mới đây, quốc gia này cũng tiết lộ kế hoạch trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong metaverse. 

Trong khi Trung Quốc hiện đang đi đầu trong trò chơi CBDC, nhiều đối tác châu Âu và châu Á cũng đã gia nhập cuộc đua. Và đẩy nhanh kế hoạch phát triển để bắt kịp tốc độ của quốc gia đông dân nhất Thế Giới này.

Bài viết mới
Tin nổi bật