Hai nhà đồng sáng lập OpenSea trở thành tỷ phú NFT đầu tiên của Thế giới

NFT đã trở thành xu hướng đầu tư mới được nhiều người quan tâm trong năm 2021. Sự phát triển của lĩnh vực này đã tạo ra những tỷ phú đầu tiên trên thị trường NFT.

Cơn sốt NFT đã tạo ra những tỷ phú đầu tiên trên thị trường này. Hai nhà sáng lập nền tảng OpenSea đang nhận được nhiều sự quan tâm của cả thế giới. Bởi cột mốc giúp họ gia nhập câu lạc bộ tỷ phú sau một vòng gọi vốn vào tuần trước. Qua đó, giúp nâng giá trị định giá công ty ở lên 13,3 tỷ USD. Nửa năm trước, OpenSea chỉ được định giá ở mức 1,5 tỷ USD.

Forbes ước tính với tỷ lệ nắm giữ 18,5% cổ phần trong OpenSea, hai nhà đồng sáng lập Devin Finzer và Alex Atallah đã trở thành những tỷ phú mới trên thế giới khi mỗi người sở hữu khối tài sản ròng trị giá 2,2 tỷ USD (Forbes áp dụng chiết khấu đối với giá trị của các công ty tư nhân do tính thanh khoản hạn chế. Ngoài ra, đại diện của OpenSea đã từ chối đưa ra bình luận).

Xuất hiện những tỷ phú NFT đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.
Devin Finzer (Trái) và Alex Atallah (Phải) là những tỷ phú đầu tiên trên thị trường NFT. (Ảnh: Benzinga).

Vận may với OpenSea trong năm 2021

Được thành lập cách đây 4 năm, Devin Finzer và Alex Atallah là người đi đầu trong thị trường NFT bắt đầu phát triển vào đầu năm 2021. OpenSea tự lập hóa đơn như một nền tảng ngang hàng, người dùng có thể tạo, mua và bán tất cả các loại NFT. Với mỗi giao dịch được thực hiện, OpenSea sẽ được nhận hoa hồng với tỷ lệ 2,5% tổng giá trị.

Kể từ khi thành lập, OpenSea đã huy động được hơn 420 triệu USD từ các nhà đầu tư, theo dữ liệu từ PitchBook. Khoản vốn trị giá 300 triệu USD từ vòng gọi vốn series C được công bố tuần trước do các công ty đầu tư mạo hiểm Paradigm và Coatue dẫn đầu. 

Vận may của công ty đã đến vào tháng 2/2021, khi các nền tảng như Nifty Gateway của cặp song sinh Winklevoss tạo ra tiếng vang bằng cách bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cao cấp. 

Đến tháng 7, OpenSea đã kết thúc vòng gọi vốn trị giá 100 triệu USD do công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz dẫn đầu và ghi nhận khoảng 350 triệu USD tiền giao dịch trong tháng đó. Tháng tiếp theo, tổng giá trị giao dịch đã tăng lên 3,4 tỷ USD. Đây là một mức tăng đáng kinh ngạc, mang lại cho công ty doanh thu lên tới 85 triệu USD từ tiền hoa hồng.

Thị trường NFT giảm nhẹ trong những tháng sau đó, trước khi nóng trở lại vào tháng 12. OpenSea đã ghi nhận doanh thu trị giá hơn 3,3 tỷ USD vào tháng 12/2021, tạo ra doanh thu khoảng 82,5 triệu USD. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đang có hơn 70 nhân viên.

Những khó khăn mà OpenSea phải đổi mặt để tồn tại trên thị trường

OpenSea phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, bao gồm cả gã khổng lồ tiền điện tử Coinbase. Đơn vị này từng tung ra bản kế hoạch ra mắt sàn giao dịch NFT của riêng mình vào tháng 10/2021. 

Các chuyên gia cũng lo ngại về những vụ gian lận và lừa đảo trong thế giới NFT. Tháng 9 năm ngoái, Finzer đã yêu cầu Giám đốc sản xuất của OpenSea từ chức vì lý do sai phạm. Vị CPO bị phát hiện mua NFT trước thời điểm chúng được ra mắt trên thị trường. 

Tuần trước, một phòng trưng bày nghệ thuật ở New York báo cáo rằng sản phẩm NFT trị giá 2,2 triệu USD đã bị đánh cắp và được niêm yết trên OpenSea.

Nếu công ty có thể kiểm soát và hạn chế rủi ro. Nhiều khả năng giá trị tài sản ròng của hai nhà đồng sáng lập có thể tăng thêm.

Theo dữ liệu được theo dõi bởi DappRadar, thị trường NFT vẫn đang ở trong giai đoạn mới phát triển. Tỷ phú Finzer còn cho biết thêm về ý định dài hạn của nền tảng này:

“Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành điểm đến cho các nền kinh tế kỹ thuật số mở”

OpenSea hứa hẹn sẽ có nhiều đổi mới và phát triển hơn nữa trên thị trường NFT trong năm 2022.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật