Hai nghi phạm liên quan đến vụ đánh cắp Bitcoin trên sàn Bitfinex năm 2016 đã bị bắt

Sáng nay 09/02 (theo giờ Việt Nam), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo 2 người đã bị bắt vì cáo buộc liên quan đến vụ hack của sàn Bitfinex năm 2016. 

Giá trị của số crypto bị đánh cắp có giá trị khoảng 4,5 tỷ USD. Cho đến nay cơ quan thực thi pháp luật đã thu giữ hơn 3,6 tỷ USD crypto. 

Hai nghi phạm là cặp vợ chồng. Chồng là Ilya Lichtenstein, một doanh nhân công nghệ 34 tuổi. Và vợ là Heather Morgan 31 tuổi, là chuyên gia về bảo mật, từng là cộng tác viên cho Forbes, đồng thời cũng là một KOL trong làng rapper. Cả hai đã xuất hiện lần đầu tại tòa án liên bang vào ngày 8/2 (theo giờ Mỹ) ở Manhattan.

Tài khoản Twitter của Morgan 

Lichtenstein và Morgan bị cáo buộc tiến hành âm mưu rửa tiền và lừa đảo tài chính đe dọa đến lợi ích của nước Mỹ. Nếu bị kết tội, cặp đôi này sẽ đối mặt với án tù lên đến 25 năm. Mặc dù vậy, cáo trạng không khẳng định liệu Lichtenstein hay Morgan có thật sự là hacker đã xâm nhập vào Bitfinex hay không.

Cả hai nghi phạm sau đó đã xin tại ngoại với số tiền bảo lãnh tổng cộng lên đến 5 triệu USD.

Thông báo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết: 

“Theo tài liệu gửi lên tòa án, Lichtenstein và Morgan bị cáo buộc âm mưu rửa 119.754 Bitcoin bị đánh cắp khỏi nền tảng của Bitfinex sau khi một hacker xâm nhập thành công vào hệ thống của sàn và thực hiện hơn 2000 giao dịch trái phép. Các giao dịch trái phép đó đã gửi số Bitcoin lấy cắp đến địa chỉ ví được kiểm soát bởi Lichtenstein. Trong 5 năm qua, khoảng 25.000 BTC đã được chuyển ra khỏi ví của Lichtenstein qua một quy trình rửa tiền phức tạp, v và kết thúc bằng việc một số tiền rửa được chuyển vào tài khoản ngân hàng dưới sự quản lý của Lichtenstein và Morgan. Phần còn lại của số tiền đánh cắp, khoảng 94.000 BTC, vẫn còn nằm trong ví tiền ban đầu của Lichtenstein.” 

“Sau khi thực hiện lệnh khám xét đối với các tài khoản trực tuyến của Lichtenstein và Morgan, các đặc vụ đã truy cập vào các tệp bên trong tài khoản của Lichtenstein. Các tệp đó chứa các khóa cá nhân (private keys) dùng để truy cập vào ví kỹ thuật số trực tiếp nhận số tiền đánh cắp từ sàn Bitfinex, đồng thời cho phép các đặc vụ thu giữ và khôi phục hợp pháp số 94.000 BTC đã bị đánh cắp từ Bitfinex, trị giá hơn 3,6 tỷ USD tại thời điểm thu giữ. 

Đây cũng được xem là vụ tịch thu tài sản lớn nhất lịch sử ngành tội phạm tài chính Hoa Kỳ.

Bitfinex sau đó cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng và tuân theo các quy trình pháp lý để hoàn trả số tiền BTC bị lấy cắp. 

Bitfinex cũng cho biết nếu nhận được khoản thu hồi BTC bị đánh cắp thì sẽ sử dụng 80% số Bitcoin thu hồi để mua lại và đốt token của sàn là đồng UNUS SED LEO (LEO) trong vòng 18 tháng kể từ lúc nhận được khoản thu hồi đó. Giá LEO đã tăng hơn 60%, sau thông tin tích cực này.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật