Google đầu tư 1 tỷ đô la vào Chicago Mercantile Exchange Group (CME)

Công ty mẹ của Google là Alphabet đã đầu tư 1 tỷ USD vốn cổ phần vào Chicago Mercantile Exchange Group (CME), sàn giao dịch sản phẩm phái sinh tiền mã hóa hàng đầu thế giới. Bốn năm trước, Google, Facebook cấm quảng bá crypto vì tai tiếng bitcoin ponzi. Giờ đây, cả Facebook và Google đều có những bước đi táo bạo để gia nhập thị trường crypto cả về phương diện tài chính và công nghệ.

Hợp tác mang lại cho nhánh điện toán đám mây của Google một giải thưởng khách hàng trong các dịch vụ tài chính.

Google của Alphabet Inc. đã đầu tư 1 tỷ đô la vào công ty trao đổi tương lai khổng lồ CME Group Inc. và đạt được thỏa thuận chuyển hệ thống giao dịch cốt lõi của công ty lên đám mây.

Theo thỏa thuận, đơn vị Google Cloud của gã khổng lồ công nghệ cuối cùng sẽ cung cấp năng lượng cho các thị trường xử lý hàng nghìn tỷ đô la giao dịch mỗi ngày.

Các công ty cho biết hôm thứ Năm rằng quan hệ đối tác 10 năm của họ sẽ cho phép CME mang lại người dùng mới nhanh hơn, hợp lý hóa hoạt động và phát triển các công cụ mới với công nghệ của Google, chẳng hạn như phần mềm trí tuệ nhân tạo để theo dõi rủi ro thị trường.

Trong điện toán đám mây, các công ty thuê ngoài xử lý máy tính và lưu trữ dữ liệu cho các công ty công nghệ, thay vì cố gắng tự vận hành các hệ thống như vậy.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon.com Inc., Google và Microsoft Corp. đã và đang tranh giành vị trí trong lĩnh vực dịch vụ – tài chính, vốn đã chậm hơn trong việc áp dụng điện toán đám mây so với các ngành khác. Sự miễn cưỡng một phần bắt nguồn từ sự giám sát chặt chẽ về mặt quy định của các ngân hàng và sàn giao dịch, cũng như lo ngại về việc vi phạm dữ liệu khách hàng nhạy cảm.

Thỏa thuận CME mang lại cho Google Cloud một khách hàng giải thưởng trong lĩnh vực này. Với giá trị vốn hóa thị trường của $ 79,2 tỷ, CME là nhà điều hành trao đổi có giá trị nhất trên thế giới, một tiêu đề nó vừa khai hoang từ Hồng Kông Exchanges & Clearing ty TNHH Công ty trụ sở tại Chicago chạy một mảng của thị trường, từ dầu thô để vàng để thị trường chứng khoán tương lai.

Google Cloud là nhà cung cấp đám mây lớn thứ tư , chiếm 6,1% doanh thu từ cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu vào năm ngoái, theo công ty nghiên cứu Gartner Inc. Người chơi lớn nhất là Amazon , với thị phần năm ngoái là hơn 40%, tiếp theo là Microsoft và Dữ liệu của Alibaba Group Holding Ltd. , Gartner cho thấy.

Cùng với thỏa thuận đám mây, Google đã đầu tư 1 tỷ đô la vốn cổ phần vào cổ phiếu CME Group ưu tiên có thể chuyển đổi, các công ty cho biết. Giao dịch này là khoản đầu tư lớn nhất mà Google từng thực hiện trong ngành dịch vụ tài chính.

Trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc điều hành Google Cloud, Thomas Kurian, đã gọi khoản đầu tư này là “sự phản ánh cam kết của chúng tôi đối với việc chuyển đổi hệ thống tài chính, không chỉ đối với cơ sở hạ tầng của một công ty”.

Việc chuyển hệ thống giao dịch của CME lên đám mây sẽ đặt ra những thách thức kỹ thuật ngoài những thách thức của một dự án đám mây công ty thông thường.

Các sàn giao dịch như CME xử lý rất nhiều báo giá và giao dịch, nhiều giao dịch được gửi bởi các công ty giao dịch tốc độ cao quen với việc hệ thống của sàn giao dịch xử lý lệnh trong phần triệu giây. Và nếu một sàn giao dịch gặp sự cố, nó không chỉ là một sự bất tiện mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng gợn sóng trên khắp các thị trường tài chính.

Bất chấp những khó khăn như vậy, các sàn giao dịch đã bắt đầu nhúng chân vào công nghệ đám mây. Năm ngoái, Nasdaq Inc. cho biết họ có kế hoạch chuyển thị trường của mình lên đám mây trong thập kỷ tới. Công ty có trụ sở tại New York vẫn chưa cho biết họ sẽ sử dụng nhà cung cấp công nghệ nào.

Amazon cũng đã để mắt đến mảng kinh doanh trao đổi. Chi nhánh điện toán đám mây của gã khổng lồ công nghệ, Amazon Web Services, đã hoàn thành một dự án thử nghiệm vào năm ngoái với Singapore Exchange Ltd. và nhà điều hành thị trường châu Âu Aquis Exchange PLC để chứng minh rằng có thể chạy một sàn giao dịch có khả năng xử lý giao dịch khối lượng lớn, cực nhanh trên AWS Công nghệ.

CME sẽ bắt đầu chuyển cơ sở hạ tầng công nghệ của mình sang Google Cloud vào năm tới, các công ty cho biết. Ban đầu, các công ty có kế hoạch tập trung vào dữ liệu và dịch vụ thanh toán bù trừ của CME, vốn không nhạy cảm với tốc độ như các hệ thống giao dịch cốt lõi. Thanh toán bù trừ là quá trình hậu trường để giải quyết các giao dịch và chuyển tiền giữa những người tham gia thị trường sau khi giao dịch. Cuối cùng, kế hoạch kêu gọi chuyển tất cả các thị trường của CME lên đám mây.

“Tôi muốn ở dưới một chiếc ô công nghệ có băng thông cho phép tôi phát triển công việc kinh doanh của mình,” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành CME Terrence Duffy cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi giỏi giao dịch kinh doanh, bản thân và nhóm của tôi. Google thực sự giỏi về công nghệ. Tôi nghĩ đó là một cuộc hôn nhân được tạo ra từ thiên đường ”.

Nguồn: the wall street journal

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật