Giao dịch NFT tăng 21,000%, hơn 17 tỷ USD chỉ trong năm 2021

Theo báo cáo dữ liệu NFT từ công ty Nonfungible.com, doanh số của NFT đã nhảy vọt lên đến 17 tỷ USD chỉ trong năm 2021. Chỉ từ 82 triệu đô vào năm 2020, vỏn vẹn một năm, giao dịch NFT tăng mạnh đến con số không tưởng, hơn 21,000%.

NFT Bored Ape Yatch Club
Một số tác phẩm Bored Ape Yatch Club

NFT là những tài sản số, có thể giao dịch và theo dõi được người sở hữu những items này. Ví dụ như các tác phẩm nghệ thuật, tranh vẽ, video game… tất cả đều được phát triển và giao dịch trên nền tảng blockchain. NFT thật sự mang đến một cuộc cách mạng lớn trong giới blockchain nói chung, và cả nghệ thuật nói riêng. Đầu năm ngoái, một NFT tổng hợp lại các tác phẩm của nghệ sĩ Beeple đã được bán với mức giá kỷ lục, hơn 69 triệu USD trong buổi đấu giá của Christie. Một số bộ sưu tập phổ biến hơn như Bored Ape Yacht Club cũng khiến các sao như Jimmy Fallon hay Snoop Dogg tranh mua bằng được.

NFT Bored Ape Yatch Club
Bored Ape Yatch Club vs Cryptopunk

Tổng số giao dịch NFT trong báo cáo của Nonfungible.com năm 2021 có phần thấp hơn một số dự báo khác. Một dự phóng khá sớm từ công ty chuyên phân tích blockchain Chainalysis đã kỳ vọng thị trường này đạt đến 40 tỷ USD. Sự khác biệt thế này có thể một phần dựa vào thuật toán để đo lường khối lượng giao dịch NFT của các công ty. Thuật toán của Nonfungible.com đã loại bỏ những giao dịch từ bots tự động và giao dịch làm giá, mua tay trái bán tay phải của các nhà đầu cơ.

Sự chuyển dời sang Metaverse

Hơn 2.5 triệu ví crypto thuộc về những người sở hữu hay có giao dịch NFT trong năm 2021. Số lượng người mua tăng cao từ 75,000 đến 2.3 triệu. Người dùng cũng kiếm tiền tốt hơn từ NFT theo báo cáo. Nhà đầu tư đã tạo ra hơn 5.4 tỷ USD lợi nhuận từ việc bán NFT năm ngoái. Hơn 470 ví được quản lý để tạo lợi nhuận vượt mức 1 triệu USD.

Thể loại phổ biến nhất của NFT là các bộ sưu tập, trị giá ước tính đến hơn 8.4 tỷ USD. NFT gaming như Axie Infinity là đại diện đứng thứ hai, tương đương khoảng 5.2 tỷ USD. Khoảng cuối năm ngoái thì chúng ta còn có xu hướng metaverse, bán các mảnh đất và dự án kỹ thuật số trên không gian mạng blockchain, đạt hơn 514 triệu USD.

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo với NFT?

Báo cáo của Nonfungible.com không kỳ vọng giá trị giao dịch của NFT trong năm nay sẽ tăng vượt trợi như năm ngoái. Khối lượng trung bình mỗi tuần đang ở khoảng 687 triệu USD, tăng nhẹ so với 620 triệu USD mỗi tuần trong Quý 4 2021.

Cộng đồng toàn cầu có vẻ đã hạ nhiệt với NFT bởi vì sự đầu cơ và dần mất hứng thú trong các bộ sưu tập. Tuy nhiên, các sàn giao dịch thì vẫn khá sôi động. Giá trị của những tài sản này vẫn có xu hướng tăng cao. Ngoài ra, trong năm nay, chúng ta sẽ còn thấy các công ty lớn và những tập đoàn tài chính sẽ bước chân vào thị trường này, như Visa, Nike, adidas đã từng làm trong làn sóng phát triển của 2021.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật