Giải Thích Về Các Quỹ Đầu Tư Bitcoin ETF

Tóm lược

Bitcoin đang dần được công nhận như một tài sản đầu tư hợp pháp mà bất kỳ ai cũng có thể đầu tư vào. Về mặt kỹ thuật thì không phải ai, như một số tổ chức hoặc các cá nhân chỉ có thể tham gia đầu tư theo một cách thức chặt chẽ cao. Vì lý do đó, nhiều người nghĩ rằng một quỹ Bitcoin ETF có thể thực hiện mục đích này.

Bitcoin ETF đã tồn tại ở Canada và Hoa Kỳ, giúp tăng mức độ áp dụng chính thống tiền mã hóa với các nhà đầu tư. Hãy xem ETF là gì và ý nghĩa của nó đối với Bitcoin.

Giới thiệu

Bitcoin và thị trường tiền mã hóa đã trải qua một chặng đường dài. Chưa đầy một một thập kỷ trước, công nghệ này chỉ được sử dụng bởi một cộng đồng nhỏ là những người đam mê công nghệ và giá Bitcoin cũng tương đương mức 10.000 BTC cho hai chiếc bánh pizza. Thế nhưng vài năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp thành công được xây dựng dựa trên lĩnh vực tiền mã hóa. Trong đó, vô số dự án mới đã xuất hiện và thị trường đánh dấu mốc đặc biết với sự ra đời của nền tài chính phi tập trung… Sự công nhận của các thể chế đối với tiền mã hóa cũng ngày càng rộng rãi. MicroStrategy đã chuyển đổi hơn 2 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán của họ thành Bitcoin và bạn cũng có thể mua được chiếc Tesla mới nhất bằng BTC mà mình sở hữu.

Nhưng những mảnh ghép nào vẫn còn thiếu để Bitcoin có thể trở thành một tài sản chính trong môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu? Một trong các cách này là việc đưa ra một quy định chặt chẽ cho các tổ chức và những nhà đầu tư truyền thống có thể dễ dàng tiếp cận. Với nhiều chuyên gia, cách tốt nhất để thực hiện điều đó là thông qua một quỹ ETF.

Quỹ đầu tư Bitcoin ETF là gì?

Đầu tiên, hãy xem xét tổng quan. ETF là một quỹ hoán đổi danh mục – nghĩa là một quỹ đầu tư theo dõi giá của một tài sản cơ sở. Các quỹ ETF hoạt động trong nhiều ngành và nhiều loại tài sản khác nhau. Ví dụ, các quỹ ETF vàng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và các quỹ này theo dõi giá vàng.

Quỹ Bitcoin ETF sẽ hoạt động theo cách tương tự – giá của ETF sẽ theo sát giá Bitcoin.

Các quỹ ETF là các sản phẩm tài chính được quản lý. Vì vậy, chúng được giao dịch trên các thị trường truyền thống như các sàn NASDAQ hoặc NYSE chứ không phải trên sàn giao dịch tiền mã hóa. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong tương lai khi biên giới giữa tài chính truyền thống và ngành công nghiệp tiền mã hóa tiếp tục bị xóa mờ.

Tại sao cần một quỹ ETF cho Bitcoin?

Thực tế, Bitcoin không phải là tài sản dễ giao dịch nhất. Ví dụ, quyền lưu ký có thể gây ra một số đau đầu nghiêm trọng cho một tổ chức lớn. Dù gì, Goldman Sachs sẽ không thể chỉ cắm ví phần cứng vào máy tính xách tay và thoải mái  chuyển 2 tỷ Bitcoin vào đó. Các tổ chức tài chính lớn không hoạt động theo cách giống như các nhà đầu tư cá nhân và họ cần một khuôn khổ quy định phức tạp, chưa kể hệ thống tài chính để có thể tham gia vào lĩnh vực này.

Đây là lý do tại sao ETF phải đi một chặng đường dài để được chấp nhận và mở rộng cơ sở cho các nhà đầu tư tiềm năng. Nó có thể giúp các nhà giao dịch trên thị trường truyền thống tiếp xúc tài chính với Bitcoin và họ không phải lo lắng về những khó khăn khác khi sở hữu đồng tiền này.ETF Bitcoin cũng có thể nắm giữ các tài sản khác ngoài Bitcoin. Ví dụ: Một ETF Bitcoin có thể chứa một rổ tài sản, như Bitcoin, Ethereum, cổ phiếu Tesla, vàng, v.v. Điều này có thể đa dạng hóa một số lợi ích cho các nhà đầu tư.

Tổng quan ngắn gọn về Bitcoin ETF

Nhìn chung, khi mọi người nói về Bitcoin ETF, họ thường nói về các quỹ ETF trên thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các quỹ ETF vốn tồn tại ở nhiều thị trường khác nhau. Ví dụ, quỹ Bitcoin ETF đầu tiên đã được ra mắt trên thị trường chứng khoán Canada. Tên quỹ này là Purpose Bitcoin ETF và nó giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto, với mã BTCC.

Mặc dù vậy, hầu hết mọi ánh nhìn đều đổ dồn vào các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và liệu họ có chấp thuận một ETF Bitcoin của Hoa Kỳ hay không. Cuối cùng, vào tháng 10 năm 2021, SEC đã chấp nhận đơn đăng ký để niêm yết ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE). 

Trong lịch sử, hầu hết các đơn đăng ký đã bị từ chối do tính biến động, bản chất không được kiểm soát của thị trường Bitcoin và quy kết trách nhiệm rõ ràng của Bitcoin đối với việc thao túng thị trường. Mặc dù những vấn đề này có thể đúng ở một mức độ nào đó nhưng nó cũng từng đúng với nhiều thị trường tài chính đang có các quỹ ETF khác.

Phần lớn hệ thống tài chính cần để Bitcoin trở thành một loại tài sản vĩ mô hợp pháp được xây dựng trong thị trường suy giảm (bear market) gần đây. Chỉ vài năm trước, nếu MicroStrategy muốn mua hàng tỷ Bitcoin, thì điều này sẽ cực kỳ khó để thực hiện. Tuy nhiên, giờ đây, cả cơ sở hạ tầng và tính thanh khoản của Bitcoin đều đã được chuẩn bị và sẵn sàng cho những khoản đầu tư lớn như vậy.

Sự trưởng thành liên tục này của thị trường Bitcoin có thể làm thay đổi các cơ quan quản lý và cuối cùng, dọn đường cho một ETF Bitcoin ra đời ở Hoa Kỳ như những gì chúng ta thấy ngày hôm nay.

Quỹ đầu tư hợp đồng tương lai Bitcoin ETF là gì?

Không phải tất cả các ETF Bitcoin đều thực sự được bảo chứng bằng BTC giữ trong ví, hay còn biết đến là Bitcoin Physical ETF. Nhiều ETF Bitcoin, như BITO, sử dụng hợp đồng tương lai BTC làm tài sản cơ sở. 

SEC cho đến nay vẫn ủng hộ các quỹ ETF hợp đồng tương lai gắn với hợp đồng tương lai Bitcoin của Chicago Mercantile Exchange (CME), một phương thức bảo mật tài chính được kiểm soát. Hợp đồng tương lai Bitcoin ETF sử dụng giá Tỷ lệ tham chiếu Bitcoin (BRR) của CME, thay vì giá Spot. Điều này có nghĩa là sự khác biệt duy nhất giữa Bitcoin Physical ETF và Hợp đồng tương lai Bitcoin ETF là giá của chúng đến từ đâu.

Có nên đầu tư vào một quỹ ETF Bitcoin?

ETF Bitcoin có phải là công cụ tài chính phù hợp để bạn đầu tư vào Bitcoin không? Nếu bạn là một nhà đầu tư cá nhân muốn bảo vệ khoản tiết kiệm của mình trước khả năng lạm phát của đồng tiền pháp định, bạn có thể lựa chọn việc mua Bitcoin. Xét cho cùng, Bitcoin mang lại sự dân chủ hóa tài chính. Thực ra, với mỗi người thì Bitcoin có thể mang lại nhiều giá trị. Nhưng có quyền quản lý trực tiếp các khoản tiết kiệm của mình là một điều gì đó rất quyền lực. Chưa kể đến việc còn có rất nhiều cách giúp bạn kiếm được lợi nhuận thông qua khai thác lợi suất hoặc cho vay bằng Bitcoin. 

Như đã nói, có những lợi thế khi đầu tư vào quỹ Bitcoin ETF. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư Bitcoin, thì ETF cũng có thể là một lựa chọn tốt.

Tổng kết

Các quỹ Bitcoin ETF thực tế cho phép các nhà đầu tư trên thị trường truyền thống có cơ hội tiếp cận Bitcoin một cách chặt chẽ hơn. Đây cũng là một cách tốt để mang lại sự công nhận cho tiền mã hóa, khẳng định nó là một loại tài sản. Với việc các nền tảng này đã được đặt ở Hoa Kỳ, chúng ta chỉ có thể chờ xem các nhà đầu tư sẽ để dành bao nhiêu phần trăm danh mục đầu tư của họ cho BTC.

Bài viết mới
Tin nổi bật