Giai đoạn đầu hàng của miner Bitcoin đang “rất gần” trong khi siêu cá voi sở hữu lượng BTC nhiều nhất trong năm

Bitcoin (BTC) bắt đầu một tuần mới với hy vọng mới cho holder sau khi kết thúc xu hướng giảm hàng tuần dài nhất trong lịch sử.

Sau khi nỗ lực giữ vững mức hỗ trợ trong suốt cuối tuần qua, BTC/USD cuối cùng đã tìm thấy chỗ đứng của mình và đóng cửa hàng tuần ở mức $ 29.900, cao hơn $ 450 so với Chủ nhật tuần trước.

Hành động giá được coi là tín hiệu khởi sắc dành cho phe bò, nhưng Bitcoin vẫn chưa thể thoát khỏi xu hướng giảm và đây có thể sẽ là một tuần giao dịch đầy biến động.

Đỉnh điểm có thể sẽ là dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ, thước đo cho các động lực kinh tế vĩ mô trên toàn cầu. Theo thời gian, tác động của các chính sách chống COVID, căng thẳng địa chính trị và thiếu hụt nguồn cung ngày càng rõ ràng hơn.

Tài sản rủi ro vẫn không mấy thu hút các nhà đầu tư, vì việc thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương được coi là có khả năng gây áp lực lên cổ phiếu và tiền điện tử trong tương lai.

Trong khi đó, các nguyên tắc cơ bản của mạng lưới Bitcoin tiếp tục thích ứng với môi trường xung quanh và có tác động mạnh mẽ đến những người tham gia mạng lưới.

Sau đây là năm yếu tố cần lưu ý khi lập biểu đồ hành động giá BTC trong những ngày tới.

BTC kết thúc chuỗi giảm giá kéo dài 9 tuần

Bitcoin cuối cùng cũng đã có một tuần “màu xanh” trên biểu đồ hàng tuần.

BTC/USD đã trải qua 9 tuần giảm giá liên tiếp, xu hướng bắt đầu vào cuối tháng 3 và được xem là chuỗi giảm dài nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử của nó.

Tuy nhiên, vào ngày 5 tháng 6, phe con gấu đã không có cơ hội, khi thị trường kết thúc tuần tại $ 29.900 trước khi tuần mới bắt đầu, cao hơn khoảng $ 450 so với giá đóng cửa của tuần trước.

Sự kiện này đã tạo ra nhiều giờ tăng giá, với mức đỉnh cục bộ được ghi nhận tại $ 31.500 tại thời điểm hiện tại. Đây được xem là hiệu suất tốt nhất của Bitcoin kể từ ngày 1 tháng 6.

Trong khi một số người dùng rất lạc quan về Bitcoin, những người khác vẫn tỏ ra bình tĩnh về triển vọng của một đợt tăng trưởng mạnh hơn.

Michaël van de Poppe đã quan sát thấy khoảng trống hợp đồng tương lai CME mở từ cuối tuần, điều này có thể khiến thị trường quay về vùng $ 29.000.

“Vẫn mong đợi điều này xảy ra đối với Bitcoin. Đà giảm về CME Gap ở mức $ 29.000 sẽ có ý nghĩa rất lớn trước khi đảo chiều ngắn hạn về mức $ 31.500”.

Xem xét dữ liệu sổ lệnh càng cho thấy những rủi ro mà phe bò có thể phải đối mặt trong trường hợp tiếp tục breakout. Vào thời điểm hiện tại, khu vực khoảng $ 32.000 có hơn 60 triệu USD thanh khoản bên bán, chỉ tính riêng trên Binance.

Bitcoin

Biểu đồ dữ liệu sổ lệnh BTC/USD (Binance) | Nguồn: Material Indicators

Đối với nhà phân tích Il Capo of Crypto, hành động giá BTC sắp tới cũng cho thấy khả năng điều chỉnh. Tuy nhiên, thị trường không phải không có sự lạc quan.

“Nhà đầu tư cần có một kế hoạch quan trọng hơn là đoán đúng hướng đi”, tài khoản Twitter nổi tiếng IncomeSharks lập luận. “Tôi nghĩ rằng thị trường giảm xuống rồi sẽ đi lên, vì vậy tôi sẽ tham gia long nếu điều này xảy ra. Mức chốt lời của tôi hiện tại $ 34.000”.

Hoa Kỳ sắp công bố chỉ số CPI

Lạm phát của Hoa Kỳ đang ở mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980, nhưng liệu nó có tiếp tục?

Tất cả sẽ được tiết lộ trong tuần này vào ngày 10 tháng 6, khi dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 5 được công bố.

Chỉ số CPI là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá tốc độ gia tăng lạm phát truyền thống, thường đi kèm với sự biến động của thị trường tiền điện tử và nền kinh tế rộng lớn.

Câu hỏi đặt ra là nó có thể tăng cao bao nhiêu giữa cuộc xung đột Nga-Ukraine và tác động của nó đối với thương mại toàn cầu cũng như chuỗi cung ứng.

Tại Hoa Kỳ, việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang cũng đang được giám sát kỹ lưỡng do giá cả tăng mạnh.

Sự kết thúc của kỷ nguyên “tiền dễ – easy money” sẽ là tín hiệu tiêu cực đối với cổ phiếu và các loại tài sản tiền điện tử tương quan nói chung. Xu hướng này dự kiến ​​sẽ không sớm kết thúc, bất kể lạm phát.

Charu Chanana, chiến lược gia thị trường tại Saxo Capital Markets, nói rằng:

“Thanh khoản đang thoát khỏi thị trường và điều đó có nghĩa là nó sẽ có tác động đến thị trường chứng khoán. Khả năng cao thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục sụt giảm”.

Chanana đã đưa ra nhận định khi thị trường châu Á tăng điểm trong giao dịch đầu tuần, khi Trung Quốc nới lỏng biện pháp giãn cách trong đợt dịch COVID-19 mới nhất.

Tuy nhiên, tình hình vĩ mô của thị trường, đặc biệt là tiền điện tử, vẫn khá ảm đạm.

Đối với công ty giao dịch QCP Capital, nguồn cung tiền M2 của Hoa Kỳ đang dần thu hẹp, điều này xảy ra lần thứ ba trong khoảng 20 năm qua. Trong báo cáo Crypto Circular mới nhất, công ty cho biết:

“Sự thu hẹp M2 là kết quả của việc Fed tăng lãi suất và đưa ra nhiều quy định, điều này đã thúc đẩy sự gia tăng số lượng hợp đồng repo nghịch đảo (RRP) lên mức kỷ lục. Các ngân hàng và quỹ thị trường tiền tệ đã rút tiền khỏi hệ thống tài chính nhằm thỏa thuận với Fed để tận dụng lãi suất qua đêm cao”.

“Sự cạn kiệt thanh khoản này sẽ chỉ trở nên trầm trọng hơn khi bảng cân đối kế toán QT sắp tới cũng sẽ được công bố, bắt đầu từ ngày 1 tháng 6. Chúng tôi dự đoán những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến giá tiền điện tử”.

Bitcoin

Biểu đồ dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ | Nguồn: St. Louis Fed

Giai đoạn đầu hàng của miner đang “rất gần”

Mặc dù việc giá dao động ở mức thấp trong nhiều tuần gây nguy hiểm cho chi phí basis của miner, nhưng các công ty khai thác Bitcoin cho đến nay vẫn chưa phân phối coin của họ.

Điều này có thể sớm thay đổi, phân tích mới lập luận, châm ngòi cho những gì đã từng đi diễn ra khi BTC chạm đáy trong quá khứ.

Trong dòng tweet vào ngày 6 tháng 6, Charles Edwards, nhà sáng lập công ty quản lý tài sản tiền điện tử Capriole, đã nhấn mạnh tín hiệu đáy cổ điển trong chỉ báo hash ribbon của Bitcoin.

Hash ribbon là chỉ báo đo lường khả năng sinh lời của miner và từng dự báo chính xác mối tương quan với các giai đoạn giá.

Theo Edwards, hiện tại, giai đoạn “đầu hàng” tương tự như tháng 3 năm 2020 đang đến gần, và holder đang có xu hướng bán BTC.

“Hash Ribbon cho thấy khả năng miner đầu hàng đang ở rất gần. Biên lợi nhuận khai thác bitcoin đang bị siết chặt. Đây không phải là tín hiệu bán. Sự kết thúc của thời kỳ đầu hàng trong quá khứ đã thiết lập một số giao dịch mua dài hạn tốt nhất cho Bitcoin”.

Bitcoin

Biểu đồ Bitcoin Hash Ribbon | Nguồn: Charles Edwards

Bên cạnh đó, đã có nhiều thách thức đang diễn ra đối với miner, bao gồm lệnh cấm hoạt động của Bang New York trong tháng này.

Các nguyên tắc cơ bản cho thấy miner vẫn hoạt động tích cực

Sự biến động trong sự tham gia của miner sẽ có tác động đến hashrate của Bitcoin và độ khó của mạng lưới.

Cho đến nay, hashrate vẫn ổn định trên 200 exahashes mỗi giây (EH/s), cho thấy rằng phần lớn các thợ đào vẫn hoạt động tích cực và không giảm hoạt động do lo ngại về chi phí.

Dữ liệu về độ khó của mạng lưới Bitcoin cũng cho thấy bức tranh ngắn hạn bình yên.

Ở lần điều chỉnh tự động sắp tới trong tuần này, độ khó sẽ giảm ít hơn 1%, một lần nữa phản ánh biến động tương đối ít trong lĩnh vực khai thác.

Ngược lại, lần điều chỉnh trước đó hai tuần trước đã chứng kiến đà giảm 4,3%, đánh dấu sự đảo ngược lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2021.

Bitcoin

Hashrate của Bitcoin và biểu đồ ước tính độ khó | Nguồn: BTC.com

Trong ngắn hạn, một số nhà bình luận nổi tiếng nhất của Bitcoin đang có cảm giác lạc quan.

“Như chúng ta thấy trong sự tăng trưởng của hash rate, Bitcoin hiện đang rẻ hơn khoảng 50% nhưng mạnh hơn 20% so với một năm trước đó”, người dẫn chương trình podcast Robert Breedlove lưu ý trong một phần của cuộc tranh luận trên Twitter vào ngày 5 tháng 6. Theo ông, điều này cho thấy nhiều doanh nghiệp đang quan tâm đến việc thúc đẩy tăng trưởng Bitcoin.

Siêu cá voi cho thấy “dấu hiệu đầy hứa hẹn”

Theo ghi nhận của Santiment, các thực thể kiểm soát 1.000 BTC trở lên hiện sở hữu lượng BTC nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong năm qua.

“Các địa chỉ Bitcoin lớn, bao gồm địa chỉ của các sàn giao dịch, hiện đang sở hữu nguồn cung BTC cao nhất trong một năm qua”, Santiment tóm tắt vào ngày 6 tháng 6. “Chúng tôi thường phân tích các địa chỉ từ 100 đến 10.000 BTC, và sự tích lũy của cá voi vẫn có thể là một dấu hiệu đầy hứa hẹn”.

Bitcoin

Biểu đồ xu hướng tích lũy của siêu cá voi Bitcoin | Nguồn: Santiment

Trong khi đó, công ty phân tích on-chain CryptoQuant lo ngại rằng người dùng đang gửi BTC hàng loạt đến các sàn giao dịch để bán. Xu hướng tổng thể trong việc giảm dự trữ hối đoái vẫn tiếp tục và hiện đang ở mức được nhìn thấy lần cuối vào tháng 10 năm 2018.

Bitcoin

Dự trữ Bitcoin trên các sàn giao dịch so với biểu đồ BTC/USD | Nguồn: CryptoQuant

Nguồn: tapchibitcoin; feedin

Bài viết mới
Tin nổi bật