Giá ETH sẽ phản ứng như thế nào trước khi The Merge ra mắt trên testnet?

Giá ETH do dự trong một thời gian khá dài do diễn biến hợp nhất chặt chẽ của Bitcoin. Với hành động giá trong ngày trông giống như pump&dump của BTC, các altcoin dường như đã cố gắng tìm điểm đột phá.

Ví dụ, ETH đang phản ứng tăng giá với các động thái xung lực và phần nào “quay lưng” với xu hướng giảm nhẹ. Bất kể biến động ngắn hạn, The Merge dường như là chủ đề được nói đến nhiều nhất đối với ETH và đó là lý do tại sao nó là lựa chọn đầu tư tốt hơn thay vì Bitcoin trong chu kỳ tới.

The Merge là gì?

Nói một cách đơn giản, The Merge là bản nâng cấp cho Ethereum để chuyển hoàn toàn blockchain từ PoW sang PoS. Lý do chính cho bản cập nhật mạng này là để cải thiện khả năng mở rộng trong khi vẫn đảm bảo các khía cạnh phân cấp và bảo mật của chain PoW.

Sau nhiều lần trì hoãn, các nhà phát triển ước tính sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 8.

Theo thông báo của một nhà phát triển Ethereum, testnet Ropsten của Ethereum sẽ được hợp nhất, tức là, chain sẽ chuyển sang PoS vào ngày 8/6. Sau Ropsten, The Merge sẽ xảy ra trên Sepolia và tiếp theo là Goerli. Thời gian giữa mỗi lần nâng cấp là 2 tuần.

Sau khi thử nghiệm trên những mạng này được xác nhận vận hành mà không gặp trục trặc, mainnet cũng sẽ được nâng cấp. Các nhà phát triển Ethereum và team hy vọng điều này sẽ xảy ra vào đầu tháng 8.

Điều gì sẽ xảy ra nếu mạng chuyển đổi sang PoS ngay hôm nay?

Trong khi The Merge khiến nhiều người hào hứng vì những gì mà nó có thể làm được, những người khác đang suy đoán về ảnh hưởng đối với giá ETH. Người dùng Twitter “Korpi” đã chia sẻ điều gì sẽ xảy ra nếu The Merge được thực thi ngay hôm nay.

Theo luận điểm của anh, có một số dữ kiện nhất định cần xem xét như lượng phát hành ETH trong PoW và PoS, doanh thu phí hàng ngày và tỷ lệ phần trăm doanh thu phí bị đốt do EIP-1559. Sau đó, cần đưa các giả định về số lượng ETH mà thợ mỏ và staker bán vào phương trình.

Khi phần trên được thực hiện chính xác, nguồn cung cấu trúc có thể được nhìn thấy như hình dưới đây.

“Hãy đối chiếu nguồn cung cấu trúc và nhu cầu cấu trúc hàng ngày.

PoW: Áp lực bán hàng ngày: 19 triệu đô la. Áp lực mua hàng ngày: 8,5 triệu đô la. Ròng: 10,5 đô la áp lực bán mỗi ngày.

PoS: Áp lực bán hàng ngày: 0,3 triệu đô la. Áp lực mua hàng ngày: 8,5 triệu đô la. Ròng: 8,2 triệu đô la áp lực mua mỗi ngày”.

eth

Nguồn: Korpi

Sau đó, người dùng Twitter này tiếp tục tóm tắt nếu The Merge xảy ra hôm nay, tổng áp lực bán hàng ngày (hiện ở mức 10 triệu đô la) sẽ được thay thế bằng áp lực mua trị giá 8 triệu đô la. Từ quan điểm cơ bản, sự thay đổi từ áp lực bán quá mức thành áp lực mua dồi dào tác động đến giá ETH theo một cách tích cực.

Các chỉ số kỹ thuật hiện đang bị mắc kẹt do Bitcoin sẽ được hưởng lợi phần lớn từ sự mất cân bằng của áp lực mua và bán, đẩy giá ETH nhảy vọt.

Giá ETH và các động thái bùng nổ

Giá ETH liên tiếp tạo ra đỉnh thấp hơn kể từ ngày 16/5 và các đáy tương đương xung quanh ngưỡng hỗ trợ 1.700 đô la. Hợp nhất này cùng với dự đoán tăng giá của The Merge có thể giúp ETH sớm cất cánh.

Tách các yếu tố cơ bản khỏi kỹ thuật cho thấy có mức cao tương đương tại 2.020 đô la và giá có thể tăng ít nhất 12% để quét qua ngưỡng này. Nếu áp lực mua tiếp tục cao hơn, ETH sẽ bắt đầu thu thập thanh khoản trên các swing point đỉnh thấp hơn được hình thành cho đến ngày 16/5.

Giả sử giá ETH quét qua swing high của ngày 16/5 tại 2.164 đô la, nó sẽ tăng 20%. Mặc dù động thái này là lạc quan, nhưng đó là triển vọng ngắn hạn và có thể sẽ là nơi giới hạn đà tăng đối với ETH.

Trong trường hợp giá Bitcoin tăng đến 35.000 đô la, các nhà đầu tư có thể mong đợi ETH sẽ làm theo và chạm đến các rào cản kháng cự khung thời gian cao hơn ở mức lần lượt là 2.341 đô la và 2.412 đô la.

eth

Biểu đồ ETH/USDT 4 giờ | Nguồn: TradingView

Bất kể tâm lý lạc quan xung quanh nâng cấp The Merge, đôi khi các yếu tố cơ bản không thể lan tỏa vào hành động giá. Trong trường hợp như vậy, nếu ETH tạo ra một nến 4 giờ đóng dưới 1.701 đô la, nó sẽ thiết lập đáy thấp hơn và vô hiệu luận điểm tăng.

Tiến triển này có thể đẩy giá ETH quay trở lại mức hỗ trợ 1.543 đô la.

Nguồn: tapchibitcoin; coin68

Bài viết mới
Tin nổi bật