Giá ETH giảm còn $4,100 – Nhà đầu tư chuyên nghiệp nói gì?

Giá ETH vào khuya qua đã giảm hơn 13% chỉ còn khoảng $4,100. Điều này đã làm thanh lý hơn 200 triệu USD trong hợp đồng tương lai. Đối với Kenhbit, số tiền này không hề nhỏ với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhưng các “pro traders – nhà giao dịch chuyên nghiệp” vẫn khẳng định, thị trường chưa có động thái gì đáng lo ngại.

Một số người nắm giữ ETH chắc đã được một phen hú hồn khi giá rớt không phanh còn khoảng $4,100 như vậy. Tuy nhiên, đây chỉ là một pha “pullback” đẩy ngược lại để kiểm tra trị trường cho một mục tiêu giá xa hơn của ETH. Nhiều chuyên gia dự đoán mốc mục tiêu tiếp theo phải đâu đó khoảng $5,500.

ETH giảm giá là vì đâu?

Giá ETH/USD
Giá ETH/USD trên FTX. Ảnh: TradingView

Những ai không chuyên về phân tích kỹ thuật cũng có thể tự cập nhật tình hình tiền mã hoá vào ngày hôm qua. Tổng thống Biden ký phê duyệt Dự luật thuế hạ tầng trị giá 1,000 tỷ USD. Chính thức áp thuế với những giao dịch tiền mã hoá có giá trị hơn $10,000 USD. Và tất cả các giao dịch đều phải được báo cáo trực tiếp đến Sở thuế vụ IRS. Điều khiến dự luật này vẫn còn gây nhiều tranh cãi chính là ai sẽ là người chịu trách nhiệm kê khai thuế. Họ ở đây là nhà đầu tư cá nhân hay cả những doanh nghiệp liên quan đến phát triển ví và công nghệ blockchain.

Ngoài ra, thị trường crypto cũng liên tiếp chịu phải những tin không hay. Thị trường giảm sốc có lẽ cũng chỉ đang phản ánh những tin tức này vào giá. Ngày 12/11, Uỷ ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ – SEC cũng đã từ chối hồ sơ giao dịch quỹ ETF VanEck’s Bitcoin. Bên Uỷ ban cho rằng một số điều luật và cách thực thi sẽ dễ dẫn đến việc thao túng giá, lừa đảo xảy ra. Sự thiếu minh bạch trong việc kiểm toán đồng stablecoin Tether (USDT) cũng góp phần khiến Uỷ ban lo ngại.

“ETH Hodlers” – Những biến động của hôm nay vẫn chưa đáng lo ngại

ETH biến động giá
Các vị thế mở hợp đồng tương lai ETH. Nguồn: CoinGlass

Biến chuyển bất ngờ về giá của ETH đã khiến hơn $200 triệu USD bị thanh lý trong các hợp đồng tương lai đặt lệnh Long đòn bẫy. Thế nhưng, điều này chẳng có gì đáng lo ngại vì vị thế mở mới trên thị trường tương lai của ETH vẫn khoẻ và ổn định.

Vẫn có gần $12 tỷ USD đang đặt vị thế tại các Hợp đồng tương lai vĩnh cửu và Hợp đồng tương lai theo quý. Tăng hơn 37% so với hai tháng trước đây. Số lượng đòn bẫy trong các lệnh Longs (buy) và Shorts (sell) vẫn liên tục khớp nhau trong suốt thời gian này trên các Hợp đồng phái sinh.

Đi theo ví cá voi và những hợp đồng giao dịch chênh lệch

Để xác định các nhà giao dịch chuyên nghiệp có đang dự báo thị trường “gấu” hay không, chúng ta nên chú ý phân tích chỉ số nền tảng của thị trường tương lai – Future Basis Rate. Chỉ báo này đo lường khoảng giá chênh lệch giữa giá của hợp đồng tương lai, và giá của thị trường giao ngay.

Hợp đồng tương lai theo quý của ETH liên quan đến sự dịch chuyển của các ví cá voi và những giao dịch chênh lệch. Mặc dù hợp đồng phái sinh có lẽ khá phức tạp với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đơn giản nhất là trong việc xác định ngày đáo hạn, sự khác biệt giá với thị trường giao ngay. Thêm nữa là sự biến động trong dòng tiền giao dịch giữa các thị trường.

Basis Rate Hợp đồng tương lai theo quý của ETH
Basis Rate Hợp đồng tương lai theo quý của ETH. Nguồn: Laevitas

Hợp đồng tương lai theo quý dễ gặt hát được những phần lời từ 5% đến 15% hằng năm. Đây cũng là cơ hội chi phí cho các giao dịch chênh lệch giá. Các nhà đầu tư khi bán ra luôn muốn giá cao nhất, và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến những sự khác biệt về giá.

Hiện tại, chỉ số nền tảng vẫn giữ nguyên biểu đồ “neutral-to-bullish”, đi ngang theo chiều hướng tăng. Đây cũng xem như dấu hiệu để loại bỏ những người mua đuổi theo giá. Một sự sàng lọc tự nhiên. Hãy cân nhắc những biểu đồ minh hoạ bên trên khi kênh giá tăng bị phá vỡ. Những ai đang nắm giữ ETH nên tham khảo thêm dữ liệu phái sinh để có những phán đoán chính xác hơn khi giao dịch trong thời điểm này.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật