Giá CREAM giảm mạnh sau kế hoạch bồi thường vụ hack 130 triệu USD

Giá trị đồng CREAM của giao thức lending Cream Finance trong ngày 13/11 đã ghi nhận một cú giảm đến 41% giá trị sau khi dự án công bố kế hoạch bồi thường cho vụ hack mới đây. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap

Cream Finance bồi thường cho vụ hack 130 triệu đô như thế nào?

Mới đây giá của CREAM-token của giao thức lending Cream Finance đã chứng kiến cú sụt giảm mạnh sau khi nền tảng này tuyên bố kế hoạch bồi thường cho vụ hack xảy ra vào ngày 27 tháng 10 vừa qua.

Như MarginATM đã đưa tin, Cream Finance đã trải qua vụ hack chấn động với tổng thiệt hại là 130 triệu đô vào hồi cuối tháng 10. Đây là vụ hack DeFi lớn thứ ba (sau Poly Network và Compound) trong lịch sử tính theo bảng xếp hạng của Rekt và cả hai vụ hack lớn trước đó đều đã được trả lại số tiền. Số tiền bị đánh cắp chủ yếu thuộc về các token Cream LP và các token ERC-20 khác của giao thức này.

Để bồi thường cho những nhà đầu tư bị thiệt hại của cuộc tấn công, Cream Finance đã thông báo sẽ phát hành hơn 1,45 triệu token CREAM trong thời gian tới.

Mặc dù theo lý thuyết tổng nguồn cung của giao thức là khoảng 9 triệu token, nhưng thực tế theo CoinGecko, chỉ có trên 760,000 token trong số đó đang được lưu hành.

Nguồn: Coingecko

Có lẽ chính thông báo về đợt phát hành token mới đây của nền tảng này đã tác động đáng kể đến giá của CREAM, khiến token này rớt giá thê thảm. Cụ thể giá CREAM đã giảm từ khoảng $88 xuống còn $56.2 trong giao dịch mới đây. Trước khi xảy ra vụ hack chấn động vào ngày 27 tháng 10, CREAM đã được giao dịch với giá lên tới $157.

Biểu đồ dao động giá CREAM/BUSD theo tradingView

Nhiều người cho rằng sự sụt giảm mới đây của giá token này dường như là vì cách bồi thường của giao thức này khi các token bị lấy đi trong vụ hack là ETH và nhiều token ERC-20 giá trị khác, nhưng bản thân các nhà đầu tư là nạn nhân của vụ việc lại phải nhận bồi thường bằng CREAM. Đây là đồng token ít phổ biến hơn và điều này có lẽ đã khiến cho nhiều nhà đầu tư không khỏi thất vọng.

Xem xét một cách tổng quan

Sau khi trải qua ba vụ hack chấn động, Cream Finance đã phải gánh chịu thiệt hại với con số không hề nhỏ cho giao thức. Hơn nữa, vì những lỗ hổng bảo mật dẫn đến các cuộc tấn công trước đó mà nền tảng lending này ngày càng đánh mất niềm tin ở cộng đồng tiền điện tử và ghi nhận dấu hiệu lao dốc không phanh trong các chỉ số tăng trưởng. Thông báo phát hành token để bồi thường cho vụ hack không những không xoa dịu được sự thất vọng của các nhà đầu tư bị thiệt hại mà còn khiến giá CREAM rớt thê thảm hơn nữa.

Liệu rằng Cream Finance có tìm ra được giải pháp phù hợp để củng cố uy tín của nền tảng và phục hồi tăng trưởng trong tương lai hay không? Đó vẫn là một dấu hỏi lớn cộng đồng Crypto đang quan tâm đến nó.

Bài viết mới
Tin nổi bật