Gas Price và Gas Limit là gì? Các tips tối ưu Gas Fee khi giao dịch

Trước khi đi vào khái niệm Gas Limit, Gas Price (Gwei) là gì, chúng t sẽ tìm hiểu sơ lược về Gas trước để có cái nhìn bao quát nhất nhé. Vậy Gas là gì? Gas được biết đến như một đơn vị đo lường? Vậy nó đo lường cái gì? Gas đo lường công việc tính toán của giao dịch hoặc hợp đồng thông minh ở trong mạng lưới Ethereum, Binance Smart Chain

Gas Fee là gì?

Gas Fee (hay phí Gas) là một loại phí giao dịch mà anh em phải trả để giao dịch được thực hiện, trong đó, gas là đơn vị đo lường năng lượng máy tính cần dùng để thực hiện được một giao dịch cụ thể trên network.

Nếu như thông thường anh em đi xe máy phải đổ xăng mới chạy được, thì trong giao dịch blockchain cũng vậy, anh em phải có gas thì hệ thống mạng lưới mới thực hiện giao dịch được.

Trong hình dưới đây, anh em có thể quan sát việc thực hiện một giao dịch đi qua rất nhiều bước tính toán của máy tính, cứ mỗi bước như vậy đều đòi hỏi có gas để tiến hành.

gas-limit-gas-price

Như vậy, Gas fee sẽ được dùng để:

 • Hoàn thành giao dịch.
 • Thực hiện hợp đồng thông minh (smart contract).
 • Khởi chạy các ứng dụng phi tập trung (dApp)
 • Thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu.

Ví dụ dễ hiểu trong thực tế, anh em muốn chạy 10km thì cần phải đổ 0.5 lít xăng và trả 9000 VND. Tương tự trong blockchain và crypto, anh em muốn thực hiện giao dịch chuyển 1000 ETH qua ví khác trên Ethereum network, thì cần một lượng gas để tiến hành giao dịch ⇒ Lượng gas này sẽ được quy thành ETH để anh em chi trả.

Khái niệm Gas Limit và Gas Price

Cấu trúc của Gas Fee sẽ bao gồm 2 phần:

Gas Limit là gì?

Gas Limit là lượng gas tối đa mà người dùng sẵn sàng trả để thực hiện một hoạt động hoặc xác nhận một giao dịch. Giá trị mặc định của Gas Limit thay đổi tùy thuộc vào thời gian và loại giao dịch. Người dùng được quyền thiết lập Gas Limit.

Sự cần thiết của Gas Limit để hoàn thành một giao dịch phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch đó. Giao dịch càng phức tạp thì càng tiêu tốn nhiều tài nguyên tính toán, và do đó, lượng gas tiêu thụ càng nhiều.

gas-la-gi

Gas Price là gì?

Gas Price là số tiền tính bằng đồng coin gốc của blockchain đó mà người dùng sẵn sàng chi cho mỗi đơn vị Gas.

Gas Price sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xác nhận giao dịch của miner/validator trong network và đưa chúng vào block mới.

 • Gas Price mà người dùng sẵn sàng trả càng cao  Phần thưởng của miner/validator càng cao ⇒ Miner/Validator sẽ xác nhận giao dịch của anh em càng nhanh.
 • Ngược lại, Gas Price mà người dùng sẵn sàng trả càng thấp ⇒ Người dùng sẽ phải đợi lâu hơn. Nếu không vội, anh em có thể tiết kiệm tiền bằng cách đặt Gas Price thấp hơn.

Ví dụ với tình trạng mạng Ethereum ổn định:

 • Gas Price – 40 GWEI luôn luôn giúp bạn có độ ưu tiên cao nhất
 • Gas Price – 20 GWEI giúp giao dịch của bạn có thể vào được khối tiếp theo
 • Gas Price – 2 GWEI chỉ có thể đưa giao dịch của bạn mất đến vài phút

Để tính phí Gas của một giao dịch thường có 2 thông số:

 • Gas Limit
 • Gas Price

Phí Gas = Gas Limit * Gas Price

Thông thường, nếu ai đó chỉ nói “Gas”, họ đang nói về “Gas Limit”.

Phí Gas trên các Blockchain

Giao dịch trên Blockchain nào, trả Gas Fee bằng coin của blockchain đó. Điều này có nghĩa là tùy vào nền tảng blockchain khác nhau mà phí Gas cũng được tính ở những đơn vị khác nhau.

Nói cách khác, khi thực hiện giao dịch hay muốn chuyển token ở blockchain nào, anh em sẽ dùng chính đồng coin gốc của blockchain đó để trả phí giao dịch.

Gas Fee ở mỗi blockchain là hoàn toàn không giống nhau. Anh em muốn giao dịch trên blockchain nào thì phải đảm bảo anh em có đồng coin gốc của blockchain đó làm Gas. Cụ thể:

 • Muốn giao dịch trên Ethereum: Mua, bán, lưu trữ token ERC20 như ETH, USDT ERC20,…. ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Ether (ETH).
 • Muốn giao dịch trên Solana: Mua, bán, lưu trữ token SPL như SRM, RAY,… ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Solana (SOL).
 • Muốn giao dịch trên Binance Smart Chain: Mua, bán, lưu trữ token BEP20,… ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Binance Coin (BNB).

Các tips tối ưu Gas Fee khi giao dịch

Các bạn có thể áp dụng các tip dưới đây để tiết kiệm phí Gas:

 • Tối ưu hóa các bước giao dịch, càng ít bước càng tốt. Vì cứ mỗi bước, bạn sẽ phải tốn gas để thực hiện làm tăng gas fee.
 • Lường trước số gas để hạn chế việc thiếu gas khiến giao dịch thất bại và tốn thêm phí. Dùng các website Scan để tham khảo phí giao dịch và chọn thời điểm gas rẻ để tiến hành các giao dịch. Điển hình: EtherScan cho Ethereum, BSCscan cho Binance Smart Chain,…..
 • Theo dõi mật độ giao dịch của mạng lưới để tránh những lúc nghẽn mạng, phí Gas cao và có nguy cơ thực hiện giao dịch thất bại. Ví dụ: Trước khi giao dịch trên Ethereum, bạn có thể check thông tin mật độ giao dịch trên https://ethereumprice.org/gas/.
 • Thay đổi mạng Blockchain để giao dịch nếu coin hoặc token đó được hỗ trợ trên nhiều chain khác nhau. Lấy ví dụ nếu bạn chuyển USDT thì lời khuyên là bạn nên sử dụng mạng TRC20 sẽ chịu mức phí thấp hơn nhiều so với sử dụng mạng ERC20.
 • Sử dụng token giảm phí gas : Ví dụ, Chi GasToken của sàn giao dịch phi tập trung 1inch.exchange thiết kế làm giảm tổng lượng gas tiêu thụ của một giao dịch cụ thể. Token hoạt động như một cơ chế lưu trữ chiết khấu, người dùng nên mua Chi khi giá gas rẻ và sử dụng nó khi gas tăng. Chi cũng có thể được mua giống như bất kỳ token nào khác trên Uniswap. Ngoài ra, Chi Gastoken được thiết kế tự động mua lại và đốt token để giảm nguồn cung lưu thông nhằm cân bằng giá.
 • Sử dụng bản nâng cấp của Blockchain: ví dụ ETH 2.0 sẽ ra mắt và đảm bảo rằng phí giao dịch sẽ giảm.

Kết luận

Fee Gas quá cao cũng đang khiến các nhà sáng lập hệ thống Blockchain không mong muốn, điều này chúng ta thấy rõ nhất trên mạng Blockchain của Ethereum khi mà thời điểm bùng nổ của thị trường DeFi. Hiện tại, Ethereum đang níu giữ các nhà đầu tư và các dự án thông qua bản nâng cấp lên ETH 2.0 nhưng vấn đề fee gas có được giải quyết hoàn toàn hay là không thì vẫn là câu hỏi chưa có lời giải.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi bản cập nhật quan trọng nhất của ETH, và trong thời gian đó chúng ta có thể sử dụng một mạng thay thế khác với phí rẻ hơn là Binance Smart Chain được phát triển bởi sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Nguồn : coin98.net

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật