FTX bị FCA cảnh báo hoạt động trái phép tại Vương quốc Anh

Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) đã báo cáo FTX hoạt động trái phép. Đây là hành động ‘sờ gáy’ mới nhất của cơ quan quản lý này với các sàn giao dịch tiền điện tử.

FTX bị FCA cảnh báo hoạt động trái phép

Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) đã đăng cảnh báo trên trang web rằng FTX là công ty hoạt động không giấy phép tại quốc gia này. Trong đoạn mô tả, FCA bình luận rằng: “Chúng tôi tin rằng công ty này có thể đang cung cấp các dịch vụ hoặc sản phẩm tài chính ở Vương quốc Anh mà không có sự cho phép của chúng tôi.”

Cảnh báo được đưa ra cùng ngày FTX EU được cấp giấy phép MiFID II hoạt động tại Cộng hòa Síp. Mặc dù, quyết định chấp nhận của cơ quan tài phán Síp như “hộ chiếu” để FTX EU mở rộng thị trường tại các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) nhưng Vương quốc Anh đã chính thức tách khỏi liên minh EU vào cuối tháng 1/2020.

Trong báo cáo có đoạn trích dẫn như sau: “Công ty này không được chúng tôi ủy quyền và đang nhắm mục tiêu đến những người ở Vương quốc Anh. Người dùng sẽ không có quyền truy cập vào Dịch vụ Thanh tra Tài chính hoặc được bảo vệ bởi Chương trình Bồi thường Dịch vụ Tài chính (FSCS). Vì vậy, họ khó có thể lấy lại tiền của mình nếu xảy ra sự cố.” Do đó, FTX cần nhanh chóng thực hiện thủ tục pháp lý để giữ cam kết là một trong những sàn giao dịch được quản lý chặt chẽ nhất trên thế giới.

Binance từng bị FCA ‘sờ gáy’ vào năm ngoái

Kể từ năm ngoái, cơ quan quản lý FCA đã để mắt đến thị trường tài sản kỹ thuật số. Vào tháng 8/2021, FCA phát hành báo cáo “Cảnh báo người tiêu dùng trên Binance Markets Limited và Binance Group”. Sau đó, Binance đã nhanh chóng yêu cầu tất cả người dùng “Xác minh Trung cấp” hoặc KYC bên cạnh kế hoạch đăng ký giấy phép. Chỉ 2 tháng sau đó, FCA công bố nhận được đăng ký từ Binance và bãi bỏ lệnh cấm.

Trong 2 tháng nay, FCA thường xuyên cập nhật về các cuộc điều tra gian lận, tội phạm, lừa đảo. Cảnh báo dành cho FTX là một phần cho thấy FCA đang siết chặt các thị trường tài chính trong nước. Để đảm bảo hoạt động tại nước sở tại, FTX sẽ phải tiếp bước Binance để gỡ bỏ lệnh cảnh cáo trên.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật