Foundry USA trở thành ‘mỏ’ khai thác Bitcoin lớn thứ 2 thế giới

Foundry USA vươn lên vị trí thứ 2 sau AntPool và chiếm 15.42% tổng mức khai thác toàn cầu.

Khai thác BTC là lĩnh vực đầu tư thực sự hấp dẫn

Foundry USA là công ty dịch vụ khai thác Bitcoin có trụ sở tại New York, với chỉ số hashrate 4.000 PH/s và chiếm 15,42% tỷ lệ khai thác BTC toàn cầu.

Vị trí thứ nhất thuộc về AntPool với tỷ lệ khai thác chiếm 17,76% theo dữ liệu BTC.com

Sự vươn lên của Foundry USA một phần nhờ vào lệch cấm đến từ Trung Quốc

Với những nỗ lực thắt chặt nghành công nghiệp tiền điện tử của giới chức Trung Quốc thời gian gần đây. Tạo ra khoảng tài nguyên rỗng cho các đối thủ có thể lấp vào.

Theo dữ liệu của Statista: Mức tỷ lệ khai thác BTC của Trung Quốc giảm dần kể từ tháng 9/2019. Thời điểm đó, TQ chiếm hơn 75% gấp 1,63 lần so với tỷ lệ 46% vào tháng 4.2021 trước lệnh cấm tiền điện tử.

Đây là một phần trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon và hạn chế sự lưu hành của đồng tiền điện tử tư nhân trong bối cảnh quốc gia này đang thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC)

Tuy nhiên, mới đây với lệnh cấm các doanh nghiệp nhà nước tham gia khai thác BTC. Chính quyền TQ đã làm dấy lên các cuộc trò chuyện xung quanh việc sửa đổi lập trường tiêu cực của chính phủ về Hoạt động khai thác bitcoin và tiền điện tử.

Trung Quốc khiến các đối thủ “hưởng lợi”

Sau lệnh cấm khai thác đến từ TQ, miếng bánh khai thác BTC dường như được chia nhiều hơn cho các ông lớn cùng ngành. Xem xét một số ví dụ như:

  • Hut 8 Mining ghi nhận doanh thu quý II/2021 tăng trưởng 241% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 31,4 triệu CAD (24,8 triệu USD)
  • Hut 8 Mining đã khai thác thêm khoảng 40-50% Bitcoin mà không cần tăng các chi phí máy móc nhờ giảm sức ép cạnh tranh đến từ TQ
  • Công ty khai thác tiền điện từ Argo Blockchain có trụ sở tại Anh báo cáo doanh thu tăng 180% trong nửa đầu năm 2021
  • Mỹ đã nhanh chóng trở thành “vùng trũng” thu hút đầu tư trong lĩnh vực khai thác tiền kỹ thuật số

Trái ngược với sự hân hoan của các đối thủ quốc tế, các thợ đào tiền điện tử ở Trung Quốc đã cố gắng dịch chuyển nhà máy sang các nước láng giềng như Mông Cổ và Kazakhstan,…những nơi có điều lệ thân thiện hơn với BTC.

Tuy nhiên, ít nhiều những thay đổi đó gặp nhiều khó khăn, tăng cao chi phí và sự lo ngại đến từ chính quyền địa phương. Liệu trong tương lai, chính quyền TQ có thay đổi lập trường, có cái nhìn tích cực hơn với thị trường crypto hay cụ thể là BTC hay không.

Hãy cùng kenhbit.com cập nhật những tin tức mới nhất hằng ngày nhé!

Bài viết mới
Tin nổi bật