FIO Protocol (FIO) là gì? Tìm hiểu chi tiết về token FIO

Fio Protocol (FIO) là gì?

Fio Protocol là một Protocol cho phép nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách đơn giản hóa các giao diện ví để phù hợp với tất cả người dùng không có nhiều am hiểu về Blockchain.

Cụ thể, Fio Protocol trừu tượng hóa Public & Private key của người dùng thành “địa chỉ FIO” tương tự như địa chỉ e-mail.

Những địa chỉ này “con người có thể đọc được” phù hợp với bất kỳ Token nào, giúp tiết kiệm rắc rối khi sử dụng khóa riêng và địa chỉ công khai, thậm chí có thể nhập địa chỉ ví tùy chỉnh để yêu cầu tiền.

Điểm nổi bật của FIO Protocol

 • Phi tập trung

FIO Protocol cung cấp một public blockchain, không cần tới một giải pháp tập trung của bất kỳ bên thứ ba nào khác.

 • Bảo mật

Khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào, FIO Protocol đều yêu cầu người dùng phải có FIO private key. Và private key này chỉ nằm trong tay người dùng, do chính người dùng kiểm soát.

 • Ẩn danh

Các thông tin nhạy cảm như public addresses (địa chỉ ví) và metadata có thể được mã hóa trên blockchain.

 • Có thể tương tác với các blockchain khác

Sau khi được tích hợp vào ví, FIO Protocol có thể hoạt động với bất kỳ blockchain và tiền điện tử nào mà không cần tích hợp với các chain đó.

 • Đáp ứng được nhu cầu lớn của thương mại điện tử

FIO Protocol có thể tích hợp được vào các chức năng thanh toán cùng với private metadata cho mọi giao dịch.

Các sản phẩm hiện có của FIO Protocol

FIO Address

Với FIO Address người dùng có thể tùy biến địa chỉ ví của mình trong FIO Protocol. Bạn hoàn toàn có thể đặt tên cho địa chỉ ví của các token với dạng username@domain.

FIO Address và tất cả các tương tác với FIO Protocol được kiểm soát bởi FIO private keys do chính người dùng quản lý.

Ngoài ra FIO Address sẽ thu phí sử dụng hàng năm mặc định bằng FIO token. Và mỗi năm, 100 giao dịch đầu tiên sẽ được miễn phí.

Nếu bạn dùng 100 giao dịch miễn phí của mình, bạn có thể chọn gia hạn bằng FIO token. Hoặc bạn cũng có thể trả phí khi thực hiện các giao dịch riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu phí gia hạn FIO Address không được thanh toán trước ngày hết hạn, địa chỉ đó sẽ tạm thời bị vô hiệu hóa.

FIO Request

Sản phẩm này cho phép bạn thực hiện giao dịch, miễn sao bạn đã có FIO Address. Với FIO Request mọi thông tin của giao dịch như: số tiền giao dịch, loại tiền giao dịch, địa chỉ ví, FIO Data…đều được mã hóa.

FIO Data

FIO Data là một metadata (siêu dữ liệu) có thể đính kèm với bất kỳ giao dịch blockchain nào. Metadata này có thể bao gồm một memo đơn giản cho đến các dữ liệu có cấu trúc phức tạp.

Nó có thể được sử dụng để hỗ trợ thương mại phi tập trung, trong đó thông tin giao dịch thông thường như hóa đơn, ngày tháng và thông tin liên hệ có thể được lưu trữ on-chain để kiểm tra trong tương lai.

Ngoài ra FIO Data cũng có thể bao gồm metadata liên quan đến giao dịch blockchain gốc, chẳng hạn như transaction id, địa chỉ hoàn lại tiền…

Đặc điểm của FIO Protocol

FIO Protocol sử dụng FIO Chain với Delegated Proof-of-Stake (DPoS) đóng vai trò là giao thức đồng thuận của mạng. Block Producers (BP) được chọn bởi những người dùng nắm giữ FIO token thông qua bỏ phiếu on-chain. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký trở thành BP và tham gia quá trình tạo khối nếu họ nhận đủ số phiếu bầu.

Voting sẽ được tiến hành sau mỗi 126 block, qua đó 21 BP chính thức và 21 BP dự phòng sẽ được chọn. Với mỗi block, 40% phí thu được sẽ được chia đều cho 21 BP chính thức, trong khi 60% phí sẽ được phân bổ cho tất cả các BP đang hoạt động và dự phòng theo tỷ lệ số phiếu mà mỗi BP nhận được.

Các khối được tạo ra chính xác sau mỗi 0.5 giây. Trong mỗi đợt, 21 BP hoạt động sẽ tạo ra 6 khối. BP có thể sửa đổi cài đặt hệ thống và hợp đồng thông minh với yêu cầu tối thiểu 15 BP tham gia.

Mọi tương tác với FIO blockchain có thể được gắn tag ID là một FIO Address. Khi giao dịch như vậy được gửi, FIO Address được gắn tag sẽ nhận được một phần phí thu được. Điều này sẽ tăng việc áp dụng FIO Protocol giữa những người tham gia hệ sinh thái blockchain hiện có.

Thông tin Token Fio Protocol (FIO)

Token Use Case

FIO token được sử dụng chính cho:

 • Trả phí đăng ký domain và Address.
 • Trả phí giao dịch.
 • Bỏ phiếu on-chain để chọn ra nhà sản xuất khối (Block Producer).

Key Metrics

 • Token Name: FIOToken
 • Ticker: FIO
 • Blockchain: FIO Protocol
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 724,249,465
 • Max Supply: 1,000,000,000 FIO
 • Circulating Supply: 90,017,353 FIO

Phân Bổ token

Ví lưu trữ

Có 2 lựa chọn cho anh em trong việc lưu trữ FIO token:

 • Lưu trữ token FIO trong các ví tích hợp FIO hiện nay như: Edge Wallet, Guarda Wallet, Trust Wallet, Midas Wallet, Scatter Wallet.
 • Lưu trữ trên các sàn giao dịch đã niêm yết FIO token.

Sàn giao dịch FIO Token

FIO token đã được list trên sàn BitMax, Binance, Bithumb Global, Hotbit, Hoo.

Roadmap

Dưới đây là lộ trình của dự án trong thời gian tới.

Q3

Ra mắt các cải tiến API.

Q4

 • Ra chức tính năng đốt token
 • Cho phép bỏ phiếu và ủy quyền mà không cần FIO Address

Đội ngũ

 • Luke Stokes (Giám đốc điều hành): hơn 5k follow twitter. Có kinh nghiệm nhiều năm trong thị trường công nghệ blockchain
 • Hahn Ryu (Team founder): có kinh nghiệm khá lâu trong lĩnh vực blockchain. Founder của vài dự án liên quan tới blockchain khác

Investors

Bianance Labs.

Partnership

Partnership của hệ sinh thái FIO rất đa dạng bao gồm: Wallet, exchange, application, tools có thể kể đến như: Wallets: Edge, Guarda Wallet, Scatter, TRIBE, Midas Protocol, Trust Wallet, Coinomi, Binance, BitMax, AtomicPay, Wampei, NOWPayments, NEXO.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản của dự án FIO Protocol (FIO). Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ dự án FIO Protocol (FIO) dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Bài viết mới
Tin nổi bật