FinCEN cảnh báo về việc Nga có khả năng trốn tránh các lệnh trừng phạt

Nền kinh tế Nga bắt đầu phải đối mặt với nhiều khó khăn dưới sức ép của các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ từ Mỹ và phương Tây, bao gồm cả cảnh báo về tiền điện tử.

Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Hoa Kỳ, hay FinCEN, một văn phòng của Bộ Tài chính, đã cảnh báo các tổ chức tài chính coi tiền điện tử là một phương tiện khả thi mà Nga có thể cố gắng sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt liên quan đến hành động quân sự của nước này ở Ukraine.

Trong một cảnh báo hôm thứ Hai, FinCEN đã nhắc nhở các tổ chức tài chính có trụ sở tại Hoa Kỳ “có khả năng hiển thị tiền điện tử” và tiền ảo có thể chuyển đổi, hoặc CVC, báo cáo bất kỳ hoạt động nào có thể được coi là một cách tiềm năng để Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt do Mỹ và các đồng minh áp đặt. Trong khi cơ quan giám sát của Mỹ nói rằng việc chính phủ Nga sử dụng CVC để trốn tránh các lệnh trừng phạt quy mô lớn là “không nhất thiết là khả thi”, các tổ chức tài chính có nghĩa vụ phải báo cáo các hoạt động như vậy từ các cá nhân Nga và Belarus có tên trong các hành động mà nhiều người gọi là “chiến tranh kinh tế”.

“Trước áp lực kinh tế ngày càng gia tăng đối với Nga, điều tối quan trọng là các tổ chức tài chính Hoa Kỳ phải cảnh giác về khả năng trốn tránh các lệnh trừng phạt của Nga, bao gồm cả các tổ chức nhà nước và giới tài phiệt,” Him Das, người đã giữ chức Giám đốc FinCEN kể từ tháng 8. 2021. “Mặc dù chúng tôi chưa thấy việc trốn tránh các lệnh trừng phạt của mình bằng các phương pháp như tiền điện tử trên diện rộng, nhưng việc báo cáo nhanh chóng về hoạt động đáng ngờ sẽ góp phần vào an ninh quốc gia của chúng tôi và nỗ lực của chúng tôi để hỗ trợ Ukraine và người dân của nó.”

Nhiều nhà lập pháp và cơ quan của Hoa Kỳ đã lên tiếng về việc các cá nhân và ngân hàng có trụ sở tại Nga có khả năng cố gắng sử dụng tiền điện tử để trốn các lệnh trừng phạt do Tổng thống Joe Biden công bố vào ngày 24 tháng 2. Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính – cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và thực thi Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ – đã cảnh báo người dân Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 2 không sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để mang lại lợi ích cho chính phủ hoặc ngân hàng trung ương của Nga. Các hướng dẫn của OFAC coi các giao dịch tiền điện tử là “các giao dịch hoặc giao dịch có cấu trúc hoặc lừa đảo”.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ và EU cũng đang kêu gọi sự chú ý đến tiềm năng của việc Nga sử dụng tài sản tiền điện tử khi các lựa chọn của nước này giảm dần trong bối cảnh bị cắt khỏi mạng thanh toán SWIFT và các ngân hàng lớn của nó có tên trong danh sách trừng phạt. Bloomberg đã đưa tin vào hôm thứ Hai rằng Tổng thống Biden sẽ ký một lệnh điều hành tạo ra một khuôn khổ quy định toàn diện về tiền điện tử tuần này để đối phó với tình hình quân sự leo thang ở Ukraine.

Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine, đã trực tiếp kêu gọi các sàn giao dịch tiền điện tử trên phương tiện truyền thông xã hội, kêu gọi họ chặn địa chỉ của người dùng Nga. Tuy nhiên, nhiều sàn giao dịch bao gồm Binance và Kraken đã cho biết họ sẽ không đơn phương chặn tất cả người dùng ở Nga truy cập vào đồng tiền của họ trừ khi có yêu cầu pháp lý để họ làm như vậy.

Bài viết mới
Tin nổi bật