Fibonacci là gì ? Phân biệt Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng

Fibonacci là gì ?

Fibonacci là một chuỗi hệ thống toán học thú vị được sáng tạo bởi Leonardo Pisano (1170-1250). Là một nhà toán học sống vào khoảng thế kỷ 12 tại Pisa (Italy). Ông đã khám phá ra dãy số Fibonacci (1,1,2,3,5,8,13,21,34,…) dựa trên những quan sát về Kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Dãy số này có tỷ lệ 2 số liền kề nhau xấp xỉ 1,618 (hoặc nghịch đảo là 0,618). Tỷ lệ này được gọi là Tỷ lệ vàng (The golden ratio) hay PHI. Khi dùng trong phân tích kỹ thuật. Tỷ lệ vàng thường được chuyển đổi thành 3 mức tỷ lệ: 38.2%, 50% và 61.8%.

Bên cạnh đó, Trong dãy số Fibonacci, nếu bạn lấy tỉ lệ của bất kì con số nào với con số kế tiếp ngay sau nó, kết quả đều sẽ là 0.618. Ví dụ : 34/55 = 0.618, 55/89 = 0.618…

Để dễ dàng hiểu hơn thì Fibonacci xuất hiện trong cuộc sống quanh ta từ lá cây, đến vỏ ốc, hãy thậm chí là cơn bão, rất nhiều thứ kể cả nhân tạo cũng có thể dính dáng tới chuỗi Fibonacci. Tuyệt vời nhất với các trader chúng ta, việc ứng dụng Fibonacci vào phân tích kỹ thuật thật sự hiệu quả

Dãy Fibonacci thường được ứng dụng trong PTKT dưới nhiều dạng: sự hồi lại, dạng cung, dạng quạt, dạng mở rộng và vùng thời gian. Nó hoạt động trên tất cả các thị trường và phục vụ nhiều mục đích khác nhau cho các trader, và tất nhiên, nó không chỉ dừng ở chức năng tìm kiếm các thời điểm đầu tư cũng như cắt lỗ tốt.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào 2 chỉ báo Fibonacci được sử dụng nhiều nhất đó là Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng.

Phân biệt Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng

Fibonacci thoái lui

Fibonacci thoái lui được dùng để xác định các vùng đảo chiều mà thị trường sẽ chấm dứt quá trình điều chỉnh hay hồi phục kỹ thuật (Retracement hay Pullback).

Đầu tiên cần các định xu hướng tăng hay giảm và đỉnh đáy của xu hướng đó (có thể là xu hướng nhỏ trong ngắn hạn hoặc xu hướng dài hạn). Sau đó nối từ đáy đến đỉnh của xu hướng tăng đó hoặc từ đỉnh đến đáy của xu hướng giảm.

Đối với cách vẽ nối đáy lên đỉnh thì ở các mốc 0.5, 0.618 và 0.786 sẽ có phản ứng giá mạnh và ở các mốc 0.236 và 0.382 thì giá sẽ phản ứng yếu hơn.

Đối với cách vẽ nối từ đỉnh xuống đáy của xu hướng giảm thì ngược lại.

Có thể hiểu đơn giản là giá càng giảm xuống các mốc fibonacci gần điểm bắt đầu xu hướng thì giá càng phản ứng mạnh. Cách vẽ fibonacci có thể linh hoạt từ đỉnh xuống đáy hoặc từ đáy lên đỉnh vì các mốc fibonacci có thể đảo ngược cho nhau.

Như hình trên có thể thấy giá phản ứng rất tốt ở vùng 0.5 sau đó đảo chiều tiếp tục tăng.

Như ở trên hình khi giá hồi lên quanh mức 0.382 thì có phản ứng giá mạnh và tiếp tục giảm mạnh.

Fibonacci mở rộng

Fibonacci mở rộng giúp bạn tìm được các target mà giá có thể đạt tới khi không có kháng cự ở quá khứ hoặc khi tiếp tục xu hướng tăng hoặc giảm. 

Đối với Fibonacci mở rộng thì các mốc fibonacci cần lưu ý là 0.618, 1.618, 2.618, 3.618, …

Fibonacci mở rộng được sử dụng với lý thuyết dow khi mà giá đã xác nhận xu thế cấp 1 tiếp diễn. 

Cách vẽ fibonacci mở rộng: Kéo fibonacci mở rộng từ điểm bắt đầu xu thế cấp 1 như trên ảnh đến đáy của xu thế cấp 1 giảm đỏ, sau đó kéo về đỉnh của xu thế cấp 2. Từ đây sẽ tạo ra các mốc fibonacci mở rộng. Chỉ được vẽ khi xu thế cấp 1 giảm tiếp diễn. 

Qua hình trên có thể thấy khi giá đến mốc fibonacci 1.618 thì liên tục tạo râu nến và sau đó giá Bitcoin đã quay lại đà tăng.

Kết luận 

Fibonacci thoái lui và mở rộng là hai chỉ báo rất quan trọng đối với trader và nhà đầu tư. Các mốc fibonacci có thể hiểu là các vùng kháng cự hoặc hỗ trợ tâm lý của các nhà đầu tư. Hai chỉ báo Fibonacci này thường được sử dụng với lý thuyết dow và sóng Elliot. Với 2 chỉ báo này thì trader và nhà đầu tư sẽ chủ động hơn trong việc tìm điểm vào và chốt lời.

Bài viết mới
Tin nổi bật