Fed tăng lãi suất lớn nhất trong 40 năm? 5 điều cần biết về Bitcoin tuần này

Fed chuẩn bị một động thái lạm phát có thể hoạt động như một “búa tạ” đối với tiền điện tử và tài sản rủi ro.

Bitcoin (BTC) phải đối mặt với một tuần thông báo vĩ mô “khổng lồ” nữa sau khi đóng cửa hàng tuần thấp nhất kể từ tháng Bảy.

Sau nhiều ngày thua lỗ sau dữ liệu lạm phát mới nhất từ ​​Hoa Kỳ, BTC / USD, giống như altcoin và các tài sản rủi ro nói chung, đã không thể phục hồi.

Đồng tiền điện tử lớn nhất vẫn chưa tăng 20.000 đô la lên mức hỗ trợ thuyết phục và khi tuần thứ ba của tháng 9 bắt đầu, nguy cơ một lần nữa là mức đó có thể hoạt động như một ngưỡng kháng cự.

Những người đầu cơ giá lên có rất nhiều điều để lo lắng – những ngày tới sẽ chứng kiến ​​Cục Dự trữ Liên bang quyết định về đợt tăng lãi suất quan trọng tiếp theo, điều gì đó sẽ ảnh hưởng đến thị trường vượt xa tâm lý đơn thuần.

Ngoài ra, hậu quả của việc Hợp nhất Ethereum tiếp tục diễn ra , trong khi tại sàn giao dịch Mt. Gox không còn tồn tại, các khoản hoàn trả cho các chủ nợ thêm một đám mây tiềm năng khác vào bối cảnh giá Bitcoin.

Tiêu điểm tăng lãi suất của Fed 

Sự kiện chính trong tuần là quyết định của Cục Dự trữ Liên bang về các mức lãi suất chính.

Sau khi bản báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 “nóng” hơn dự kiến, Fed sẽ chịu áp lực phản ứng.

Do đó, thị trường hiện đã định giá đầy đủ ở mức tăng tối thiểu 75 điểm cơ bản đối với lãi suất huy động vốn của Fed và không chiết khấu cơ hội 100 điểm cơ bản, theo Công cụ FedWatch của CME kể từ ngày 19 tháng 9.

Mức tăng 100 điểm sẽ là hành động như vậy đầu tiên của Fed kể từ đầu những năm 1980.

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed tính đến ngày 19 tháng 9 năm 2022. Nguồn: CME Group

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ nhóm họp vào ngày 20-21 tháng 9 và sẽ công bố một tuyên bố xác nhận việc tăng giá và sự hỗ trợ của Fed đối với con số liên quan.

Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cao cấp của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Fed sẽ không sớm nới lỏng, và đó là bản chất cổ điển của con người bởi vì bây giờ chúng ta có lợi khi biết họ đã mắc sai lầm đến mức nào khi nới lỏng quá nhiều”: phỏng vấn Kitco vào cuối tuần qua.

Ông nói, tăng trưởng tài sản rủi ro kể từ vụ tai nạn tháng 3 năm 2020 đã “lệch quá xa về một phía”, và hiện “rất rõ ràng” rằng sự đảo chiều sẽ được giữ vững.

McGlone tiếp tục: Tiền điện tử sẽ tính đến việc thiết lập lại thị trường tổng thể và Bitcoin cuối cùng sẽ ra đời trước, McGlone tiếp tục nhắc lại một lý thuyết lâu đời về tương lai của tiền điện tử. Vàng cũng sẽ tốt hơn, nhưng đối với cả hai, đau đớn là điều đầu tiên phải đến.

“Thật không may, để Fed ngăn chặn búa tạ này, các tài sản rủi ro phải khiến họ dừng lại bằng cách thắt chặt đối với chúng,” ông tóm tắt.

Một động thái 100 điểm cơ bản trong tuần này sẽ thúc đẩy quá trình đó, vốn hiện đang chứng kiến ​​chất xúc tác từ các ngân hàng trung ương bên ngoài Hoa Kỳ sau khi những ngân hàng này ban đầu chậm bắt đầu tăng lãi suất để chống lạm phát.

Trong khi đó, tài khoản phân tích nổi tiếng của Twitter Games of Trades nói rằng đã đến thời điểm khó khăn cho S&P 500 trước khi bắt đầu giao dịch trên Phố Wall.

“Trong những thời điểm như thế này, với sự không chắc chắn lớn trên diện rộng, thị trường tiền điện tử sẽ không làm được gì nhiều nếu không có sự cho phép của cổ phiếu,” nhà phân tích và bình luận Kevin Svenson nói thêm.

Giá giao ngay giảm sau khi đóng cửa hàng tuần kém

Tuần qua đã chứng kiến ​​những luồng gió ngược chồng chất đối với Bitcoin, dẫn đến hành động giá BTC giảm.

BTC / USD đã mất hơn 2.000 đô la trong một cây nến hàng tuần, đóng cửa dưới 20.000 đô la, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 7, dữ liệu từ Trading View cho thấy.

Biểu đồ nến 1 tuần BTC / USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

Việc đóng cửa được theo sau bởi một đợt suy thoái mạnh, trong đó cặp tiền này giảm xuống dưới 19.000 đô la.

Biểu đồ nến 1 giờ BTC / USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

Tâm trạng giảm giá có lẽ là điều dễ hiểu – Ethereum Merge đã trở thành một sự kiện “bán tin tức” và cùng với các yếu tố kích hoạt vĩ mô, đã góp phần tạo ra một chuyến bay tài sản rủi ro mới.

Bây giờ, các nhà phân tích đang xem xét cơ hội của xu hướng giảm ít nhất là cho đến khi thông báo lãi suất của Fed được thông qua.

“BTC đã cắt giảm vào cuối tuần, nhưng luôn có khả năng xảy ra một số biến động trước khi đóng cửa,” tài nguyên phân tích trên chuỗi Material Indicators nói với những người theo dõi Twitter trong một phần của bài đăng vào ngày 18 tháng 9: 

“Các thông báo lớn về kinh tế và FED vào tuần tới sẽ khiến mọi thứ trở nên cay đắng trở lại.”

Một biểu đồ đi kèm cho thấy trạng thái chơi trên sổ lệnh Binance, với mức hỗ trợ ở mức khoảng 19.800 đô la kể từ khi không duy trì được hành động giá.

Ngày trước, các Chỉ số Vật liệu đã lý luận rằng tương tự như vậy, có rất ít điểm trong việc tưởng tượng rằng sẽ tránh được mức giảm sâu hơn. Đánh giá từ sổ đặt hàng, hoạt động đấu thầu vẫn chưa đủ mạnh để hỗ trợ mức hiện tại.

Trong khi đó, xem xét thời điểm đáy vĩ mô có thể xảy ra, nhà giao dịch nổi tiếng Cheds đặt cược vào Q4 năm nay, mô tả Bitcoin là “đi đúng hướng” để làm như vậy.

“Hàng tuần $ BTC bắt đầu chạm mức thấp nhất,” anh ấy nói thêm trong một tweet nữa vào cuối tuần.

Thời điểm viết bài trên cả Binance và FTX, quần short đã được xếp chồng lên nhau, cho thấy nỗ lực phối hợp để thúc đẩy thị trường giảm điểm của các nhà giao dịch phái sinh. Điều này, một tài khoản nổi tiếng Ninja lập luận, cuối cùng sẽ không thành công ngoài thời gian mở cửa của Phố Wall.

Các cuộn đô la Mỹ dưới đỉnh nhiều thập kỷ

Trong khi đó, chú ý đặc biệt đến một mức cao vĩ mô tiềm năng là đồng đô la Mỹ, đã tăng trở lại sau những tổn thất được chứng kiến ​​sau CPI.

Một cơn gió kinh điển cho tiền điện tử, chỉ số đô la Mỹ (DXY) hiện chỉ ở mức dưới 110, đã được củng cố trong vài ngày.

Chỉ số đạt mức 110,78, mức cao nhất kể từ năm 2002, vào đầu tháng này, đồng thời tránh phải chịu đựng những đợt thoái lui đáng kể.

Phân tích về tương lai trước mắt vào tuần trước, Hyland cảnh báo rằng một “cú đánh mới” đối với DXY sẽ đi kèm với một “sự kiện đầu cơ” trong các tài sản rủi ro.

Trong khi đó, việc xem xét mối tương quan nghịch giữa DXY và BTC / USD xác nhận tác động của các động thái tăng mạnh của đồng tiền trước đối với đồng tiền sau.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) so với biểu đồ 1 ngày của BTC / USD. Nguồn: TradingView

Nguồn cung Bitcoin không ổn định tiếp tục đi xuống

Ngay cả khi sự biến động giá gần đây chứng kiến ​​sự gia tăng trong hoạt động trên chuỗi, những người bán hàng vẫn đang giữ quyết tâm của họ, dữ liệu trên chuỗi xác nhận.

Theo công ty phân tích Glassnode, tiền xu được giữ trong khoảng thời gian ít nhất 5 năm chỉ cho thấy một xu hướng: tăng.

Trong dữ liệu mới trong ngày, Glassnode xác nhận rằng phần trăm nguồn cung BTC hoạt động lần cuối vào tháng 9 năm 2017 hoặc trước đó đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 24,8%.

Biểu đồ% cung bitcoin hoạt động gần đây nhất hơn 5 năm trước. Nguồn: Glassnode / Twitter

Trong khi đó, lượng cung hoạt động lần cuối từ 5 đến 7 năm trước, đạt mức cao nhất  trong gần 2 năm: 1,01 triệu BTC.

Biểu đồ cung cấp bitcoin hoạt động lần cuối cách đây 5-7 năm. Nguồn: Glassnode / Twitter

Đồng thời, các đồng tiền “trẻ hơn” cũng đang di chuyển, với khung 6-12 tháng chứng kiến ​​mức cao nhất trong 5 tháng của chính nó.

Tuy nhiên, xu hướng dài hạn giữa các nhà đầu tư dày dạn là rõ ràng khi nói đến Bitcoin, bằng chứng là phần cung được nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn (LTH).

“Nguồn cung LTH là khối lượng Bitcoin đã không hoạt động trong 155 ngày và theo thống kê là ít có khả năng được chi tiêu nhất trong sự biến động của thị trường”, Glassnode giải thích vào tuần trước khi số liệu này đạt mức cao nhất mọi thời đại là 13,62 triệu BTC.

Sau sự kiện CPI, như Cointelegraph đã báo cáo, dòng chảy của Bitcoin đến các sàn giao dịch đã chứng kiến số lượng lớn nhất trong một ngày của họ qua vài tháng.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật