Fed coi Stablecoin là một bất ổn tài chính, thúc giục các cơ quan quản lý vào cuộc

Fed bày tỏ lo ngại về việc các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat không có đủ tài sản thanh khoản hỗ trợ cho các đợt phát hành của họ.

Cục Dự trữ Liên bang đã công bố “Báo cáo Chính sách Tiền tệ” mới nhất vào thứ Sáu, phân loại ngành công nghiệp stablecoin – đặc biệt là stablecoin thuật toán – là một rủi ro bất ổn tài chính. Trong khi đó, nó bày tỏ lo ngại về sự tập trung của các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat trên USDT của Tether và BUSD của Binance.

Giao dịch mới nhất của Fed về Stablecoin

Trong bối cảnh thị trường tài sản kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng, Fed đã nhấn mạnh “các yếu tố cấu trúc” trong lĩnh vực này được thể hiện bằng “sự sụp đổ giá trị của một số loại stablecoin nhất định” trong Báo cáo Chính sách Tiền tệ được trình lên Quốc hội.

Mặc dù không trực tiếp nêu tên đồng ổn định thuật toán – UST – đã kéo thị trường rộng lớn lao dốc vào tháng 5, Fed ám chỉ dự án như một chỉ báo về tính mong manh nổi trong ngành. Tuy nhiên, các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat – với mức độ tập trung và vốn hóa cao hơn nhiều – lại khiến Ngân hàng Trung ương lo ngại hơn.

Xem xét rằng USDT, USDC và BUSD đã chiếm phần lớn vốn hóa thị trường stablecoin, Fed đã vạch ra sự thiếu minh bạch về các tài sản cơ bản hỗ trợ chúng cũng như rủi ro cơ bản liên quan có thể làm trầm trọng thêm tính dễ bị tổn thương của tài sản đó. được chốt 1: 1 với USD.

“Các stablecoin không được hỗ trợ bởi các tài sản an toàn và đủ thanh khoản và không tuân theo các tiêu chuẩn quy định thích hợp sẽ tạo ra rủi ro cho các nhà đầu tư và có khả năng đối với hệ thống tài chính, bao gồm cả khả năng dễ xảy ra các hoạt động gây mất ổn định.”

Nhóm công tác của Tổng thống – một nỗ lực chung bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai – trước đây cũng chia sẻ mối quan ngại tương tự, lập luận về việc hạn chế phát hành stablecoin cho các tổ chức lưu ký được bảo hiểm. Bằng cách áp đặt một tiêu chí rõ ràng về những tổ chức nào đủ điều kiện phát hành stablecoin, cơ quan này tin rằng một động thái như vậy có thể giảm thiểu rủi ro của loại tài sản này.

Ngoài ra, Fed đã khuyến nghị một bộ quy định rõ ràng về việc sử dụng stablecoin để giao dịch đòn bẩy:

“Việc sử dụng stablecoin ngày càng tăng để đáp ứng các yêu cầu ký quỹ đối với giao dịch có đòn bẩy bằng các loại tiền điện tử khác có thể làm tăng sự bất ổn về nhu cầu đối với stablecoin và tăng rủi ro mua lại.”

Cơ quan chính phủ Hoa Kỳ về Stablecoin

Stablecoin ngày càng thu hút sự chú ý của các quan chức chính phủ và cơ quan quản lý trong những tuần gần đây do sự sụp đổ ngoạn mục của Terra’s UST. Sau sự cố như vậy, Ủy viên SEC Hester Peirce đã lên tiếng về tính cấp thiết trong việc điều chỉnh những tài sản này thông qua cách tiếp cận “thử và sai”:

“Có nhiều lựa chọn tiềm năng khác nhau để tiếp cận stablecoin… và với thử nghiệm, chúng ta cần cho phép khả năng xảy ra thất bại”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen trước đây cho biết stablecoin không được giám sát thích hợp ở Hoa Kỳ, khuyến nghị rằng các nhà lập pháp phải “hành động nhanh chóng” để thiết lập khuôn khổ pháp lý cho tài sản này.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật