Farcaster gọi vốn $150M, đạt mức định giá kỳ lân

Vòng gọi vốn gây quỹ đặc biệt thu hút tôi trong hai tuần qua là Farcaster. Giao thức mạng xã hội phi tập trung này đã huy động được vòng gọi vốn lớn thứ hai trong ngành tiền điện tử năm nay – $150M vòng Series A với mức định giá được báo cáo là $1B – chỉ sau khoản huy động vốn $225M của Monad vào tháng 4. Các vòng gọi vốn đáng kể với định giá kỳ lân không quá phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử. Vậy Farcaster có gì đặc biệt và tại sao các nhà đầu tư lại lạc quan về nó?

Farcaster được thành lập vào năm 2020 bởi hai cựu giám đốc điều hành của Coinbase – Dan Romero và Varun Srinivasan. Họ cũng phát triển một ứng dụng có tên Warpcast trên nền tảng Farcaster, có cảm giác chủ yếu giống như X, với một số tính năng tiền điện tử bổ sung.

Farcaster có lượng khán giả trung thành với tiền điện tử, phần lớn được Warpcast ưa chuộng. Hiện tại nó có 444.409 tổng người dùng, nhưng giao thức này cuối cùng nhắm đến mục tiêu đạt hơn một tỷ người dùng.

Những nhà đầu tư cũng đang nhân đôi khoản đầu tư của họ bằng cách hỗ trợ các startup được xây dựng trên Farcaster. Ví dụ, Variant đã hỗ trợ các ứng dụng khách hoặc ứng dụng Farcaster là Nook và Kiosk và nền tảng trò chơi gốc Farcaster là Farworld Labs. Jesse Walden và Alana Levin của Variant gần đây đã viết: “Hỗ trợ các nhóm giai đoạn đầu song hành với việc hỗ trợ Farcaster: các giao thức thành công khi các doanh nghiệp của bên thứ ba có thể được xây dựng bền vững trên đầu trang. Càng có nhiều nhóm làm việc để đưa người dùng mới lên tàu, thì càng tốt.”

Linda Xie – một nhà đầu tư ban đầu vào Farcaster thông qua công ty đầu tư mạo hiểm trước đây của cô, Scalar Capital, đã nói với tôi rằng lý do chính khiến cô rời Scalar Capital để làm việc toàn thời gian cho một dự án dựa trên Farcaster là cách tiếp cận phát triển không cần phép và do sản phẩm dẫn đầu của giao thức. Xie hiện đang làm việc trên Bountycaster –  một nền tảng cho phép người dùng Farcaster đăng và khám phá tiền thưởng hoặc dịch vụ.

Sự tập trung của Farcaster vào các nhà phát triển và người dùng chất lượng dường như đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Điều này có thể tạo ra một chu kỳ nơi các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng thú vị, thu hút người dùng và sau đó thu hút thêm nhiều nhà phát triển và người dùng hơn. Mặc dù Warpcast hiện tại trông giống Twitter, nhưng bản thân giao thức nền tảng có thể truyền cảm hứng cho các ứng dụng như TikTok hoặc các mạng xã hội hoàn toàn mới. Điều đó phụ thuộc vào việc liệu nó có thành công hay không.

Nhưng liệu Farcaster có thể tiếp cận được với những người không sử dụng tiền điện tử và khán giả chính thống? “Vẫn còn quá sớm để nói,” một nhà sáng lập tiền điện tử và là người dùng tích cực của Warpcast nói với tôi. “Nó giống như hỏi liệu Facebook có thể mở rộng quy mô khi nó vẫn tập trung vào các trường đại học.”

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật