Etherscan là gì? Hướng dẫn sử dụng Etherscan cho người mới

Nếu bạn sử dụng Ethereum cho nhiều mục đích không chỉ là hodling hoặc gửi một vài giao dịch, bạn cũng nên học cách dùng blockchain. Etherscan là một trong những lựa chọn phổ biến nhất, vì vậy đây là nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm hiểu những kiến thức cơ bản. Bạn có thể sử dụng hầu hết các tính năng mà không cần phải kết nối ví hoặc thậm chí mở tài khoản. Hãy cùng xem các cách sử dụng Etherscan phổ biến nhất và những gì bạn có thể làm với thông tin bạn tìm thấy.

1. Etherscan là gì?

Etherscan là trình khám phá block cho phép bạn xem dữ liệu công khai về giao dịch, hợp đồng thông minh, địa chỉ, v.v. trên blockchain Ethereum. Tất cả tương tác trên Ethereum đều công khai và bạn có thể sử dụng Etherscan như một công cụ tìm kiếm để tìm thông tin qua các tương tác này. Bạn có thể sử dụng hash giao dịch (ID giao dịch) để kiểm tra tất cả hoạt động liên quan, bao gồm token, hợp đồng thông minh và địa chỉ ví, v.v.

Bạn không cần đăng ký Etherscan nhưng có thể tạo tài khoản để sử dụng thêm các chức năng khác. Ví dụ: bạn có thể đặt cảnh báo để được thông báo về các giao dịch đến, truy cập công cụ dành cho nhà phát triển và tạo nguồn cấp dữ liệu.

Etherscan không cung cấp cho bạn ví Ethereum để sử dụng hoặc lưu trữ bất kỳ khóa riêng tư nào. Bạn cũng không thể sử dụng Etherscan để giao dịch. Etherscan chỉ hoạt động như một nguồn thông tin blockchain và cơ sở dữ liệu hợp đồng thông minh. Để thực hiện giao dịch hoặc lưu trữ tiền mã hóa, bạn cần có ví tiền mã hóa như Trust Wallet, MetaMask, Math Wallet hoặc Binance Chain Wallet.

Tại sao bạn nên biết và sử dụng trình khám phá blockchain Etherscan

Etherscan là một trong những trình khám phá block đáng tin cậy và phổ biến nhất dành cho Ethereum. Tuy nhiên, bạn cần hiểu lý do tại sao bạn nên sử dụng trình khám phá block như Etherscan để kiểm tra thông tin trên chuỗi. Việc có thêm thông tin về cách bạn tương tác với blockchain có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra với DApp và giao dịch. Thông tin này cũng giúp bạn luôn an toàn và phát hiện hành vi đáng ngờ trên blockchain.

Ví dụ: cảnh báo cá voi sẽ thông báo cho bạn biết khi một lượng lớn tiền mã hoá được chuyển sang một sàn giao dịch. Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, nhưng thông tin này có thể cho biết một đợt bán tháo lớn. Bạn cũng có thể xem những người sáng lập dự án đang làm gì với token dự án của họ. Việc này có thể giúp bạn phát hiện các trò gian lận tiềm ẩn hoặc trò qua cầu rút ván, đây là trường hợp nhà phát triển từ bỏ dự án và bán coin của mình. 

2. Hướng dẫn sử dụng trình khám phá Etherscan cho người mới

Để sử dụng Etherscan, bạn cần có địa chỉ ví, ID giao dịch (TXID), địa chỉ hợp đồng thông minh hoặc một mã nhận dạng khác để dán vào trường tìm kiếm. Thông tin bạn nhìn thấy sẽ phụ thuộc vào nội dung bạn đang xem, nhưng hầu hết sẽ bao gồm giao dịch, địa chỉ, mốc thời gian và số tiền có liên quan.

Sử dụng Etherscan có thể giúp bạn hiểu chính xác cách bạn tương tác với blockchain, các ví khác và DApp. Thông tin này cũng giúp bạn luôn an toàn và phát hiện hành vi đáng ngờ.

Bạn cũng có thể tương tác trực tiếp với hợp đồng thông minh để thực hiện giao dịch, kiểm tra phí gas và tìm kiếm đợt airdrop thông qua Etherscan.

2.1 Kiểm tra ví ETH và Token trên Etherscan

Giả sử bây giờ bạn muốn kiểm tra địa chỉ ví ETH: 0x8ccf5cb5342ab0d2cc9a7e7238d60ec3c84e3495. Bạn chỉ cần dán địa chỉ đó vào thanh tìm kiếm tại địa chỉ Etherscan.io và nhấn Enter sẽ cho ra kết quả như hình dưới:

ehtherscan-la-gi

Trong đó các thông tin lần lượt là:

 • Balance: tài khoản ETH của ví đó (Chưa có giá trị token)
 • Ether Value: giá trị quy đổi từ ETH → USD
 • Transactions: tổng lượng giao dịch đã thực hiện (đơn vị là txns)
 • Txn Hash: Chính là mã giao dịch, mỗi giao dịch có 1 mã duy nhất.
 • Block: Vị trí khối trong blockchain, nơi mà giao dịch của bạn được xử lý.
 • Age: Thời điểm giao dịch.
 • From: Địa chỉ của ví gửi đi.
 • OUT/IN: OUT là giao dịch được gửi đi từ ví này, IN là giao dịch ví này là người nhận.
 • To: Địa chỉ của ví nhận.
 • Value: Giá trị của giao dịch.
 • TxFee: Phí người gửi phải trả.

Để xem các thông tin về một giao dịch token ERC20, bạn phải chọn ERC20 Token Txns, phần này cũng tương tự như bên Transactions:

etherscan-la-gi

Nếu bạn thực hiện một giao dịch, khi bạn kiểm tra giao dịch nếu xuất hiện trên danh sách Transactions là bạn có thể yên tâm giao dịch đã được thực hiện.

2.2 Kiểm tra mã giao dịch Txn Hash

Kiểm tra thông tin từ TxHash, bạn có thể nhập TxHash vào ô tìm kiếm hoặc chọn vào đường link ở cột TxHash:

 • Status: Thông báo tình trạng giao dịch. Success nghĩ là là giao dịch của bạn đã hoàn tất.
 • Block: Số thứ tự khối chứa giao dịch này. Một giao dịch đã thực hiện là khi có ít nhất 1 block confirmation, nếu nó có giá trị là 0 thì giao dịch vẫn đang ở trạng thái chờ.
 • TimeStamp: Thời gian thực hiện giao dịch.
 • From: Địa chỉ ví gửi.
 • To: Địa chỉ ví nhận.
 • Value: Giá trị của giao dịch tính theo ETH và quy đổi sang USD.
 • Transaction Fee: Phí giao dịch.

2.3 Kiểm tra Hợp đồng thông minh

Để kiểm tra Hợp đồng thông minh, tại tab Token , cột Token, bạn click vào tên token:

kiem-tra-token

Nếu bạn chọn token Olympus bạn sẽ nhận được các thông tin bên dưới

kiem-tra-token
 • Max Total Supply: Tổng số token phát hành theo quy định của Smart contract.
 • Price: Giá của token đó.
 • Holders: Dựa vào Holders có thể biết token đó có tiềm năng hay không. Nếu số lượng càng lớn chứng tỏ token đó có sức hút và tiềm năng tốt.
 • Transfers: Tổng số lượng giao dịch của token, cũng giống như Holders, nếu tranfer càng lớn thì chứng tỏ token đó được nhiều người mua bán.
 • Contract: Địa chỉ duy nhất của contract đó nó tương tự địa chỉ ví.
 • Decimals: Số thập phân tối đa mà token đó có thể hỗ trợ.
 • Official Site: Trang chủ của đồng token đó
 • Social Profiles: Các mạng xã hội chính thức của đồng token đó

2.4 Kiểm tra số dư token ERC20 trong địa chỉ ETH

Bạn có thể tiến hành kiểm tra số dư trong ví với lượng lớn các loại token ERC20 khi truy cập vào trang thông tin của ví của bạn. Bạn có thể xem số dư trong ví hay tổng giá trị các token ERC20 hiện tại bao nhiêu trong mục Token Balancces.

Trong trường hợp token bạn nhận được chuyển dưới dạng smart contract mà không phải như giao dịch thông thường thì cách này sẽ không hiệu quả. Nếu ví của bạn chưa từng giao dịch token ERC20 thì nó cũng sẽ không xuất hiện khi bạn kiểm tra địa chỉ ví.

2.5 Theo dõi các giao dịch trên Sàn DEX

Tính năng theo dõi sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exxchange_DEX) cho phép bạn theo dõi hầu hết các cuộc giao dịch trên sàn phi tập trungcũng như các lệnh chờ trên sổ lệnh.

 • DEX Tracker: theo dõi tất cả các lệnh vừa được khớp trên sàn
 • DEX Pie Chart: thống kê so sánh khối lượng giao dịch giữa các sàn
 • DEX Order Books: giá khỏi đầu của các token hoạt động trên sàn phi tập trung

2.6 Kiểm tra phí Gas trên Etherscan

Phí gas là một phần của phí giao dịch Ethereum. Các khoản phí này thay đổi tùy vào block mà giao dịch của bạn được thêm vào. Mỗi block có một mức phí cố định và phí này khác nhau tùy vào lưu lượng truy cập mạng lưới. Công cụ theo dõi gas trên Etherscan cho bạn thấy sự khác biệt về giá và thời gian của các mức phí gas khác nhau.

Đây là công cụ hữu ích để dự đoán mức độ tắc nghẽn của mạng lưới và số tiền bạn có thể phải trả để gửi một giao dịch chuyển tiền đơn giản hoặc tương tác với một hợp đồng thông minh phức tạp hơn.

2.7 Tìm airdrop trên Etherscan

Etherscan cũng có vai trò như cơ sở dữ liệu về các đợt airdrop đang diễn ra trên mạng lưới Ethereum. Mỗi đợt airdrop sẽ có quy định tham gia riêng mà bạn có thể xem trong cột Details. Bạn có thể tìm danh sách đợt airdrop bằng cách truy cập https://etherscan.io/airdrops.

3. Tổng kết

Etherscan không tính phí, dễ sử dụng và là công cụ tuyệt vời khi bạn cần nhiều thông tin hơn những gì mà ví hoặc sàn giao dịch có thể hiển thị. Bạn có thể nhanh chóng học cách sử dụng các tính năng cơ bản nhất trong một khoảng thời gian ngắn.

Các trình khám phá block khác như BscScan cũng được xây dựng dựa trên Etherscan. Do đó, bạn có thể dễ dàng áp dụng kỹ năng mà bạn có trên các trình khám phá khác. Etherscan là nơi phù hợp để bắt đầu, dù bạn muốn xác nhận trạng thái giao dịch hay xem hợp đồng thông minh của DApp mà bạn yêu thích.

Cùng tham gia thảo luận với KenhBit trên các trang mạng xã hội:

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật