Ethereum hướng tới $3.000 nhưng các trader chuyên nghiệp không muốn Long

Mặc dù giá Etherereum (ETH) tăng hơn 20% từ mức 2.300 đô la vào ngày 22 tháng 2, dữ liệu trên thị trường phái sinh cho thấy các nhà đầu tư vẫn thận trọng. Cho đến nay, giá Ether đã giảm 24% trong năm và các mức kháng cự quan trọng vẫn còn ở phía trước.

Vấn đề cấp bách nhất của Ethereum là phí giao dịch cao trên mạng và các nhà đầu tư ngày càng lo lắng rằng điều này sẽ vẫn là một vấn đề ngay cả sau khi mạng tích hợp các bản nâng cấp đã được chờ đợi từ lâu.

Ví dụ: phí giao dịch trung bình của mạng trong 7 ngày qua vẫn trên 18 đô la, trong khi tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các hợp đồng thông minh giảm 25% xuống còn 111 tỷ đô la từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 27 tháng 2. Chỉ báo này có thể giải thích một phần lý do tại sao Ether có xu hướng giảm kể từ đầu tháng Hai.

Giá Ethereum tiến tới 3.000 đô la

Biểu đồ giá Ether/USD khung hàng ngày | Nguồn: TradingView

Kênh xu hướng giảm hiện cho thấy kháng cự tại 3.100 đô la, trong khi mức hỗ trợ giá đóng cửa hàng ngày là 2.500 đô la. Do đó, ETH cần tăng 10% từ mức 2.947 đô la để vô hiệu xu hướng giảm.

Thị trường phái sinh cho thấy nỗi sợ hãi đang tràn ngập

Độ lệch 25% delta so sánh các quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put option) tương đương. Chỉ báo sẽ chuyển sang dương khi “nỗi sợ hãi” chiếm ưu thế, vì phí bảo hiểm quyền chọn bán cao hơn quyền chọn mua.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường lạc quan, khiến độ lệch 25% delta chuyển sang âm. Kết quả giữa -8% và +8% thường được coi là trung lập.

Giá Ethereum tiến tới 3.000 đô la

Độ lệch 25% delta của quyền chọn Ether Nguồn: laevitas.ch

Biểu đồ trên cho thấy quyền chọn Ether đã báo hiệu suy thoái kể từ ngày 11 tháng 2, ngay khi giá ETH không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 3.200 đô la. Hơn nữa, độ lệch 25% delta ở mức 8,5% hiện tại cho thấy các nhà tạo lập thị trường và cá voi thiếu tự tin mặc dù giá đã tăng 7,5% vào ngày 28 tháng 2.

Dữ liệu do sàn giao dịch cung cấp làm nổi bật tỷ lệ Long-to-Short của các trader. Bằng cách phân tích vị thế của mọi khách hàng trên thị trường giao ngay, hợp đồng tương lai và vĩnh viễn, có thể xác định được tâm lý của các trader chuyên nghiệp.

Đôi khi có sự khác biệt về phương pháp luận giữa các sàn giao dịch khác nhau, vì vậy người xem nên theo dõi các thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

Giá Ethereum tiến tới 3.000 đô la

Tỷ lệ Long-to-Short Ether của các trader chuyên nghiệp trên các sàn giao dịch | Nguồn: Coinglass

Ngay cả với mức tăng 21,5% của Ether kể từ ngày 24 tháng 2, các trader chuyên nghiệp trên Binance, Huobi và OKX đã giảm lệnh long có sử dụng đòn bẩy. Huobi là sàn duy nhất ghi nhận mức sụt giảm khiêm tốn trong tỷ lệ này, khi chỉ báo chuyển từ 1,07 xuống 1,04.

Trong khi đó, các trader trên OKX đẩy tỷ lệ cược tăng của họ từ 1,58 lên 2,15 từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 28 tháng 2. Trung bình, các trader chuyên nghiệp đã giảm 8% lệnh mua trong bốn ngày qua.

Từ quan điểm của các số liệu được thảo luận ở trên, hầu như không có bất kỳ tâm lý tăng giá nào hiện diện trên thị trường Ether. Hơn nữa, dữ liệu cho thấy rằng các trader chuyên nghiệp không muốn thêm các vị thế Long như được thể hiện bởi cả thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn.

Tất nhiên, ngay cả các trader chuyên nghiệp cũng hiểu sai và một Short cover (việc mua lại chứng khoán đã vay để đóng các vị thế bán đang mở để thu lại một khoản lãi hoặc lỗ) sẽ xảy ra nếu Ether phá vỡ ngưỡng kháng cự 3.100 đô la của kênh xu hướng giảm hiện tại. Tuy nhiên, có rất ít sự quan tâm mua bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh ở mức hiện tại.

Nguồn: tapchibitcoin; taichinhpro

Bài viết mới
Tin nổi bật