Ethereum có thể giữ vị trí dẫn đầu với tư cách là Blockchain thống trị

Theo các nhà phân tích của sàn giao dịch lớn nhất Hoa kỳ – Coinbase, “kẻ giết ETH” thực sự chỉ có thể là Ethereum 2.0

Vị trí dẫn đầu của Ethereum so với các đối thủ cạnh tranh có thể khó đạt được

Ethereum sở hữu nhiều yếu tố vượt trội

Ethereum là mạng lưới blockchain lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường chỉ sau Bitcoin. Mạng blockchain này đang trở thành tâm điểm, thu hút nhiều sự quan tâm với những nỗi lực cải tiến trong chuỗi của đội ngũ Dev.

Nhà sáng lập Vitalik Buterin đang làm việc tích cực, với tham vọng hoàn thiện phiên bản Ethereum 2.0. Các thay đổi liên quan từ nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) đến các sản phẩm mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Ether dường như đang thất thế

Thị trường đang ngày càng mở rộng, sự xuất hiện nhiều mạng block thay thế. Ether khiến người dùng e ngại bởi mức chi phí giao dịch cao, khiến cho tài sản của họ bị hao mòn không ít nếu tần suất giao dịch phổ biến.

Chính vì thế, các lựa chọn thay thế Ether dần xuất hiện dựa trên blockchain Layer -1 như Solana, Binance Smart Chain và thậm chí Cardano,…Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng của những mạng này cũng dần dần chiếm vị thế trên bảng xếp hạng, độ phổ biến và lượng người dùng.

Ethereum được dự đoán một ngày nào đó có thể bị tuột mất vị thế dẫn đầu thị trường khi mức giá ngày càng lao dốc.

Hiejn tại, ETH đang giao động ở mức $2.409, giảm hơn 13% trong 24h.

Biểu đồ biến động giá USD/ETH trong 7 ngày qua (Nguồn: CoinmarketCap)

Lập luận khác biệt của các nhà phân tích

Nhưng đối với các nhà phân tích tại Coinbase Institutions có phần khác biệt. Họ cho rằng Ethereum có thể thành công trong việc ngăn chặn các xu hướng mới nổi và giữ vị thế đi đầu của nó.

Layer 2 hoặc hệ thống đồng hành của Ethereum hoạt động cùng với mạng blockchain chính. Nhằm tăng tốc độ giao dịch và hạ thấp chi phí hơn. Ưu điểm nổi trội này có thể giúp ngăn chặn sự cạnh tranh từ nhiều mạng blockchain layer 1, layer cơ sở hay các giao thức khác.

Các bản nâng cấp đã dần được cập nhật thành công như: chuyển đổi hoàn toàn từ PoW sang PoS hay như việc giới thiệu sharding.

“Khi khả năng mở rộng của hệ sinh thái được cải thiện, người dùng có thể không tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Ethereum”, Coinbase Institutions cho biết.

“Chúng tôi nghĩ rằng đỉnh cao của các giải pháp mở rộng [layer 2]. Là kết hợp với các nâng cấp như hợp nhất Beacon Chain và sharding có thể kìm hãm phát triển của các mạng [layer 1] thay thế ở dạng hiện tại”.

Chuyển đổi bằng chứng cổ phần (Proof of Stake)

Blockchain Ethereum sắp chuyển đổi sang mô hình đồng thuận PoS từ cơ chế PoW tiêu tốn nhiều năng lượng mà blockchain Bitcoin sử dụng. 

Điều này sẽ xảy ra bằng cách hợp nhất với Beacon Chain – một phiên bản beta của blockchain PoS trong tương lai đã được thiết lập và khởi động.

Những thay đổi sẽ giúp giảm tiêu thụ năng lượng và tăng sức mạnh tính toán trên Ethereum. Mặc dù điều này không đảm bảo giao dịch nhanh hơn và phí gas thấp hơn. Nhưng sự sẵn có của các hệ thống layer 2 như zero knowledge (zk) rollups có thể thu hút các nhà phát triển và thúc đẩy nguồn vốn ở lại trong hệ sinh thái.

Theo các nhà phân tích của Coinbase, sự phát triển của Ethereum 2.0 như tiến độ hiện tại. Nó có khả năng thu hẹp sự gia tăng của các lựa chọn thay thế layer 1 vào nửa cuối năm 2022.

Zk – Rollups nhóm các giao dịch lại với nhau và thực hiện chúng trong môi trường off – chain trước khi gửi dữ liệu giao dịch cập nhật trở lại Ethereum. Khả năng mở rộng càng cao khi các bản cuộn lên được sử dụng rộng rãi và đó có thể là chìa khóa cho sự thành công của Ethereum 2.0.

Theo Coinbase Institutions:

“Điều này sẽ rất quan trọng để cho phép mạng có khả năng mở rộng quy mô lên hàng tỷ người dùng trong thời gian dài, xử lý hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây”

Bài viết mới
Tin nổi bật